Ngày trước nhà mình có một ghế sofa xài cũng được 10 năm, thật mà nói 10 năm sử dụng nhưng mà do chất lượng bộ ghế tốt nên chỉ có phần vỏ bọc ghế là bị hư còn lại vẫn rất tốt. Bố mình mới nói là sẽ mua bộ ghế mới nhưng mình tìm hiểu thì biết được hiện nay có dịch vụ bọc nệm, bọc ghế sofa đang rất phổ biến và giá cả cũng như mẫu mã đa dạng.
Sau khi tìm hiểu thì mình chọn dịch vụ này và bố mẹ cũng đồng ý với kinh nghiệm đã bọc mới cho bộ ghế ở nhà rất ưng ý với mọi người trong nhà mình. Nên hôm nay mình chia sẽ với các bạn vài mẹo vặt hay khi chọn dịch vụ này nhé.
Do nhu cầu sử dụng của gia đình mình nên chất liệu là yếu tố đầu tiên được mình ưu tiên, chất liệu bọc ghế thì có nhiều như : nỉ, nhung, da, vải cotton và hẳn rằng các bạn rất khó phân biệt được chất liệu nào tốt nhất và đối với da có nhiều người không để ý sẽ rất dễ nhầm nên mình mách cho bạn 8 cách để phân biệt da thật hay giả da :
Cách 1: Nhìn kỹ sản phẩm:
Các bạn nhìn thật kỹ bề mặt miếng da mà họ đưa cho bạn. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm…tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trong khi đó, những loại giả da sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.
Cách 2: Sờ vào sản phẩm:
Các bạn hãy đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.
Cách 3: Ngửi sản phẩm.
Các sản phẩm được làm từ da thú thì thường có mùi chất béo của động vật (như mùi hơi thối thối), còn giả da thì ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp.
Cách 4: Ấn vào sản phẩm.
Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm đó. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra.
Cách 5: Quan sát kỹ sản phẩm.
Quan sát một mặt cắt của da và phần da đã thuộc, bạn sẽ thấy da thật bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo lên bề mặt da, (nhằm cố để lại vết trầy, xước) thì chúng sẽ không có thay đổi gì rõ ràng. Trong khi với da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên chúng sẽ bị trầy xước.
Cách 6: Làm ướt sản phẩm.
Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt sản phẩm. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da qua các lỗ chân lông. Da thật luôn hấp thu độ ẩm. Còn giả da thì không.
Cách 7: Đốt hoặc hơ sản phẩm qua lửa.
Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc cháy. Còn da giả sẽ cho mùi nhựa cháy.
Cách 8: Màu sắc của sản phẩm.
Màu của da giả luôn tươi sáng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.
Bây giờ bạn có thể yên tâm bọc ghế bằng da rồi đó. Chúc bạn thật thành công và hài lòng với một chút mẹo của mình nhá.