Vị thơm, giòn, bùi của xôi xéo cộng hưởng với vị mềm, béo, ngậy của món kho đặc trưng miền Nam tạo nên ấn tượng khó phai cho mỗi thực khách.Xôi xéo có vị dẻo của xôi, bùi của đậu xanh, thơm giòn của hành phi.
Nếu ở Hà Nội, xôi xéo quen thuộc, gần gũi bao nhiêu thì tại Sài Gòn, món ăn này còn lạ lẫm bấy nhiêu. Trong hàng trăm quán chuyên các món về Hà Nội, chỉ lác đác vài quán phục vụ món này.

Xôi xéo có cách chế biến khá đơn giản. Đậu xanh, nếp ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, đồ chín đậu xanh, để nguội, tán nhuyễn rồi viên tròn khoảng nắm tay. Đồ chín nếp. Hành phi bào mỏng, phi giòn. Khi thưởng thức, cho xôi vào tô, xắt lát mỏng đậu xanh, cuối cùng cho hành phi lên trên.Sự kết hợp lạ giữa ẩm thực hai miền mang đến những trải nghiệm thú vị và độc đáo. Phần xôi xéo thịt kho trứng như bức tranh với các tông màu nổi.Hành phi tại quán có màu vàng ươm, thơm giòn, không khét cháy khi thưởng thức.
Đơn giản vậy nhưng làm sao để hạt xôi mềm dẻo, vàng óng ả; đậu xanh vo nắm tròn, mịn, khi cắt không bị vỡ; hành phi giòn tan thì không dễ.

Nguồn: Xôi xéo thịt kho trứng ở Sài Gòn