Mặc dầu bạn sở hữu giọng hát tốt tới đâu, giả dụ như có sự hiểu nhân thức và sẵn sàng trước thì việc thu âm tại phòng thu sẽ đạt hiệu quả cao hơn đa dạng. Sau đây là một số kinh nghiệm của chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho khách hàng khi đến thu âm tại các quán karaoke hay ở tphcm thu nhiều năm kinh nghiệm:

1. Giấc ngủ đủ trước ngày thu âm

( Quán karaoke ở sài gòn )Đây là điều rất quan trọng, não bộ, cũng như cũ rích họng bạn cần được nghỉ dưỡng hồi sức sau 1 ngày khiến cho việc vất vả. Giấc ngủ đủ sẽ khiến hồi phục tính bầy đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ hủ họng, não bộ phục hồi giúp bạn thức giấc táo và minh mẫn để yếu tố khiển cao độ chính xác. Một giấc ngủ đủ làng nhàng vào khoảng 6-8 tiếng tuỳ thể trạng. Bởi vậy trước ngày thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ chí ít 6 tiếng để cho buổi thu thanh hôm sau đạt hiệu quả cao nhất.


2. Luyện thanh trước giờ thu âm ít nhất 2 tiếng

Nếu như bạn có lịch thu âm vào khoảng 10 giờ sáng, bạn nên có một bài luyện thanh nhẹ tham gia khoảng 8 giờ sáng. Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát khoảng 20 phút, không luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này để khởi động và khiến ấm giọng. Sau khi luyện chấm dứt có thể hát thử bài hát cần thu âm 1 tới 2 lần để thành lập giọng. Sau đó bạn hạn dè bỉu thủ thỉ, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho tới khi thu âm dứt.

Nếu như bạn bạn có lịch thu thanh vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại bài hát cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

3. Học thuộc lòng bài hát

Khi bạn không thuộc bài, mọi xúc cảm sẽ không có, chỉ có một cảm giác không chắc chắn được thu thanh lại. Do đó bạn cần phải thuộc lòng bài hát để khi thu chỉ dồn vào một chỗ vào xúc cảm.


4. Không bỏ bữa ăn trước giờ thu

Bạn phải ăn đủ hoặc ăn nhẹ để có năng lượng hát tốt. Ví như bạn để bụng đói khi thu âm thì tâm cảnh cũng như giọng hát của bạn bị chi phối vì đói bụng, cũng có khi giọng hát sẽ bị đuối vì đói.

5. Không hò hét, cười nói trước giờ thu âm

Nếu bạn có lịch thu âm tham gia 4 giờ chiều thì bạn phải giữ giọng từ khi thức dậy tới lúc thu âm, nếu bạn hò hét, cười nói nhiều, cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất bè đảng hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng mảnh và đuối.

Do vậy chỉ luyện thanh nhẹ như trên và giữ giọng.

6. Kiểm soát an ninh sức khỏe và thanh quản

Bạn nên hạn giễu cợt đi lại, chơi sport, chạy khiêu vũ hay ăn vàng trong ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khoẻ và tinh thần trước giờ thu. Giả dụ bạn đề nghị chuyển động hãy bịt khẩu trang hoặc đi “oto”. Khói bụi, tiến thưởng vặt, gia vị có thể làm cho bạn bị sặc thanh quản, gây chuyển đổi giọng hát nguy hiểm, một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để thu âm đạt kết quả cao.


Trong trường thích hợp có lịch thu âm trễ bạn nên ngủ trưa để lấy sức, và bắt đầu luyện thanh lại để mở giọng ngay sau khi thức dậy như trên.

7. Xử lý trong phòng thu

( Quán karaoke rẻ ở bình thạnh )Khi ở trong cabin phòng thu, bạn cần hạn dè bỉu biểu đạt cảm xúc bằng hành động, nhịp chân thái quá, vì mic phòng thu rất nhạy, chỉ cần tiếng động nhỏ dại như tiếng nhịp chân đều có thể bị khắc ghi, do đó bạn hãy tập trung vào sự diễn cảm, xúc cảm trong khoảng giọng hát chứ không hề hành động.

Cần biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu tham gia mic hấp dẫn nhất không quá to cũng không quá nhỏ tuổi. Dĩ nhiên nếu bạn không nhân thức giải quyết cũng không sao, chuyên gia tại các phòng thu giỏi sẽ nhắc nhỡ bạn.

Uống nước suối hoặc nước chín giả dụ thấy khát, không uống đá trong lúc thu âm.
Hãy yêu cầu chuyên viên thu lại những chỗ bạn cảm thấy không vừa ý vì chỉ có bạn mới nhân thức được chính mình có thể trình bày tốt hơn.
Xem thêm bài viết “Bạn có cần phòng thu âm chuyên nghiệp?” để hiểu thêm về phòng thu chuyên nghiệp.