Những định hướng phát triển của Đà Nẵng nêu trong văn kiện Đại hội lần thứ XX Đảng bộ Thành phố, những ý tưởng về tương lai của Đà Nẵng trong bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Bá Thanh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố - nhân dịp 35 năm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng.

Những phương án qui hoạch tổng thể Thành phố đến năm 2020 khẳng định tầm cỡ và vị thế của Thành phố Đà nẵng trong tương lai phát triển của cả nước. Tất cả các định hướng trên là những điều kiện cần để Đà nẵng phát triển nhanh về kinh tế - xã hội, nhưng chưa đủ để đảm bảo cho Đà Nẵng trở thành một thành phố ngang tầm với các thành phố phát triển của châu Á. Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, chúng tôi xin nêu một vài ý tưởng về tiềm năng của Đà Nẵng trở thành một thành phố đẹp, hiện đại ở châu Á.

Tiềm năng phát triển

So sánh với các thành phố trong cả nước, Đà nẵng có lợi thế về tiềm năng phát triển thành một thành phố đẹp của châu Á, những lợi thế này bao gồm:Sau 15 năm phát triển, Thành phố Đà Nẵng đã từ một đô thị nhỏ của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ trở thành một đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương, một trung tâm kinh tế - xã hội cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đà Nẵng có những lợi thế về địa kinh tế mà nhiều thành phố khác trong cả nước không có được. Trước tiên đó là vị trí nằm ở trung độ cả nước, giao điểm của các tuyến giao thông Bắc Nam và các trục hành lang Đông - Tây, là một cửa ngõ ra biển quan trọng của Tây Nguyên. Từ lâu Đà Nẵng là thương cảng của khu vực miền Trung.

Kết cấu hạ tầng của Đà Nẵng tương đối hoàn thiện, bao gồm hệ thống đường bộ, đường sắt, cảng biển, sân bay quốc tế, hệ thống thông tin liên lạc, cửa ngõ ra biển của tuyến hành lang Đông Tây.

Đà nẵng có nhiều lợi thế cho phát triển du lịch, trước tiên là du lịch biển. Bãi biển của Đà Nẵng đã được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 6 bãi biển đẹp nhất thế giới. Ngoài ra với vị trí gần các di sản văn hóa (vật thể và phi vật thể), với các khu du lịch thắng cảnh, nghỉ dưỡng như Bà Nà, các lễ hội, hội thi bắn pháo hoa quốc tế, với hệ thống khach san da nang đẳng cấp quốc tế, Đà Nẵng là một địa điểm hấp dẫn các du khách trong và ngoài nước. Trong những năm sắp đến, Đà Nẵng ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ cao cấp, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố theo hướng liên kết phát triển với các địa phương trong khu vực. Hoàn thành các dự án du lịch ven biển, khu du lịch quốc tế tại Làng Vân, công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn...

Điểm qua những thành phố du lịch tốt nhất thế giới (như Florence, Rome, New York, San Francisco, Bangkok, Sydney) có thể thấy sự hiện diện của các di sản văn hóa, các công trình nghệ thuật của lịch sử để lại như các tòa lâu đài cổ, nhà thờ, các kinh đô của thời trang,... là lực hút khách du lịch. Trong số các thành phố trên, Bangkok là thành phố duy nhất của châu Á giành được vị trí thứ 3 trong 10 thành phố du lịch tốt nhất thế giới, số 1 trong 10 thành phố du lịch tốt nhất châu Á. Điểm nổi trội của Bangkok là sự thân thiện của người dân, nghệ thuật ẩm thực phong phú, giá rẻ và nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm đa dạng. Bên cạnh những tòa nhà chọc trời hiện đại, hàng trăm khách sạn sang trọng là những ngôi đền lịch sử, là những chợ nổi, những hoạt động thể thao mang tinh thần dân tộc Thái... Nhiều thế mạnh nêu trên của Bangkok, Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận bước đầu cũng đã phát huy.

Với những lợi thế trên có thể thấy rõ trong tương lai Đà Nẵng có nhiều tiềm năng phát triển thành một thành phố đẹp. Trong 10 thành phố đẹp (hiện đại) được bình chọn trên thế giới (Cambrige, Tokyo, Paris, Vancouver, Sydney, Florence, Venice, San Francisco, Chicago, New York, London) có thể thấy đa số có bờ biển và có sông chảy qua với nhiều cầu có kiến trúc hiện đại. Đây là một lợi thế về cảnh quan của Đà Nẵng với dòng sông Hàn đã được kè hai bên bờ và những chiếc cầu hiện đại đã và sẽ được bắc qua sông.

Trong định hướng phát triển Thành phố, Đà Nẵng hướng tới một thành phố môi trường, phát triển công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Chú trọng phát triển khu công nghiệp công nghệ thông tin tập trung, sản xuất phần mềm xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ về linh kiện điện, điện tử. Những định hướng công nghiệp hoá nêu trên đảm bảo cho Đà Năng trở thành một thành phố hiện đại.

Trong công tác qui hoạch và kiến trúc đô thị, Đà nẵng đã có những bước đi vững chắc, hướng theo mục tiêu đồng bộ hóa hệ thống kết cấu hạ tầng và đô thị. Một mặt tập trung vào các dự án trọng điểm tầm quốc gia như xây dựng nhà ga sân bay quốc tế, cảng Tiên Sa giai đoạn 2, xây dựng mới cảng Liên Chiểu, xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Xây dựng hành lang Đông - Tây nhánh qua Quảng Nam. Mặt khác, chú trọng phát triển hạ tầng đô thị như hệ thống tàu điện ngầm, hệ thống điện, thông tin liên lạc, cấp và thoát nước, xử lý chất thải... Những định hướng về phát triển kết cấu hạ tầng xã hội như Làng Đại học Đà Nẵng, Chương trình 10.000 căn hộ chung cư, trung tâm hành chính, trung tâm thương mại, các thiết chế về y tế, văn hóa, xã hội sẽ tạo cho thành phố có tổ chức không gian đô thị phù hợp, hài hòa với thiên nhiên. Đây là những tiềm năng mà không phải đô thị nào cũng có. Những định hướng về phát triển hạ tầng đô thị cho phép Đà Nẵng mở rộng sức chứa dân cư và khách du lịch.
Những thành tựu mà Đà Nẵng có được hôm nay gắn liền với sự lao động sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền quyền và nhân dân Thành phố. Đây là một lợi thế cần được tiếp tục phát huy trong tương lai.

Những thách thức trong quá trình phát triển

Bên cạnh những tiềm năng phát triển nêu trên Đà Nẵng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, đó là:

Giải quyết nhu cầu tăng trưởng nhanh mà vẫn giữ được sự phát triển bền vững. Thực tế trong những năm qua cho thấy nhiều địa phương trong nước đã phải chấp nhận những dự án không thân thiện với môi trường để có được những công trình công nghiệp lớn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Xu thế của thập kỷ đầu tiên thế kỷ XXI là sự tái cơ cấu kinh tế của một số nước công nghiệp mới theo hướng chuyển dần các ngành công nghiệp nặng, không thân thiện với môi trường ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Những ngành công nghiệp sắt thép, đóng và sửa chữa tàu biển, chế tạo xe hơi, hoá chất đang được các nước đang phát triển đi sau đón nhận theo qui luật phân công lao động của quá trình toàn cầu hoá. Việc Đà Nẵng định hướng phát triển các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường đòi hỏi phải có một cách đi sáng tạo, một sự chuẩn bị công phu, kiên trì, một thời gian đủ dài để đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao. Lấy Ấn Độ làm thí dụ, để có được vị trí là một cường quốc về công nghệ thông tin hôm nay, nước này đã chuẩn bị đầu tư về con người từ những năm 70 thế kỷ trước, liên tục cử chuyên gia sang học tập và làm việc tại Mỹ. Đà Nẵng trong quá trình phát triển không tránh khỏi các quyết định mang tính “đánh đổi” trong việc lựa chọn sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố.

Thách thức thứ hai đối với Đà Nẵng là vấn đề cơ chế. Để trở thành một thành phố hiện đại, đẹp, ngang tầm với các thành phố châu Á, Đà Nẵng cần có được một số cơ chế riêng, được ưu tiên phát triển một số công trình tầm cỡ quốc gia. Trong khi đó ở một số vùng trên cả nước còn nhiều tỉnh nghèo, luôn bị đe doạ bởi thiên tai, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Đất đai hạn hẹp cũng là một thách thức đối với Đà Nẵng trong khi định hướng dân số phát triển gấp trên hai lần dân số hiện nay. Theo luật cư trú hiện hành, các luồng di dân tự do khó kiểm soát, do vậy lao động ở Đà nẵng về cơ cấu và chất lượng sẽ do thị trường lao động quyết định. Tình trạng chung là lao động trẻ, chưa được đào tạo từ các vùng nông thôn sẽ tìm việc trong khu vực dịch vụ và du lịch ở Đà nẵng, trong khi mũi nhọn quan trọng của thành phố là công nghệ thông tin đòi hỏi lao động qua đào tạo ở trình độ cao. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội là hai cực mạnh thu hút lao động loại này.

Vấn đề dân số và phân bố dân cư, lao động của Đà Nẵng trong tương lai cũng cần xem xét kỹ lưỡng trong mối quan hệ với định hướng phát triển và sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế. Nên chăng điều tiết quá trình tăng dân số cơ học bắt đầu từ nhu cầu tăng lao động đáp ứng mục tiêu phát triển các ngành kinh tế của thành phố, trong sự phát triển hài hòa với kết cấu hạ tầng đô thị.

Cũng như các tỉnh miền Trung, Đà Nẵng chịu ảnh hưởng nhiều của sự biến đổi khí hậu. Thiên tai, bão, lụt ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của nhiều ngành kinh tế như nông nghiệp, du lịch... tác động trực tiếp đến đời sống dân cư. Ngoài ra trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, hành lang Đông - Tây vừa mang đến những thuận lợi cho cửa ngõ Đà Nẵng trong phát triển kinh tế, vừa đặt ra cho Thành phố những vấn đề xã hội cần giải quyết. Việc xây dựng kết cấu hạ tầng mới nên được xem xét trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Xem thêm: Blog rao vặt