Vietnam travel guide - Cặp vợ chồng Jerome và Linda cùng hai cậu con trai nhỏ đã rong ruổi đến nhiều nước châu Á bằng cách đi nhờ xe tải và đạp xe. Dừng chân một tháng tại Việt Nam, họ đã thăm đồng bằng sông Cửu Long rồi đi xuyên Việt từ Nam ra Bắc.

Trước khi đến Việt Nam, gia đình Jerome và Linda đã có một chuyến đi bằng các phương tiện qua nhiều nước. Chuyến hành trình dài này xuất phát từ việc cả gia đình muốn có thời gian bên nhau.

Sống ở thành phố Grenoble, miền đông nam nước Pháp, Linda Bufficere vốn kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ với công việc luôn chiếm phần lớn thời gian nên cô ít có điều kiện chăm sóc các con. Sau khi con trai Martin được 5 tuổi và Simon lên 3 tuổi, Linda đã bàn với chồng - anh Jerome Bufficere về dự định đưa cả nhà đi du lịch để mọi người gần nhau hơn. Hai vợ chồng đã lựa chọn châu Á để trải nghiệm và gặp gỡ những người sản xuất đồ thủ công, hỗ trợ những người thợ tìm đầu ra cho sản phẩm.

Hai vợ chồng ngừng công việc kinh doanh trong một năm và đưa các con lên đường từ tháng 7/2013. Với hành lý gọn nhẹ, họ chi tiêu trung bình khoảng 30 Euro mỗi ngày cho ăn ở, đi lại, kể cả chi phí visa cho cả gia đình. Để tiết kiệm, hai vợ chồng thường chọn cách đi nhờ xe hoặc đi tàu, đạp xe. Họ cũng xin ở nhà của các thành viên mạng lưới Couch Surfing (ở trọ miễn phí) tại nhiều nước.


Từ Pháp, gia đình Linda đến Nga, Kazakhstan bằng tàu hỏa. Sau khi đến Kyrgystan, họ lại đi nhờ xe vào phía tây Trung Quốc. Sau đó, gia đình Linda đi tàu đến Tây Tạng, sang Nepal và cùng nhau đi xe khách vượt qua dãy núi Himalaya để đến Ấn Độ. Trải qua 3 tháng ở quốc gia Nam Á này, vợ chồng Linda lại đến Bangladesh, rồi đi máy bay đến Thái Lan. Từ đây, hai vợ chồng Linda mua hai xe đạp và đèo 2 đứa trẻ vòng quanh Thái Lan, Lào, Campuchia và sang Việt Nam với quãng đường khoảng 3.000 km.

Linda cho biết, chuyến đi của gia đình cô có rất nhiều trải nghiệm khó quên. Tại biên giới Trung Quốc với Kazakhstan, lính biên phòng Trung Quốc đã không cho gia đình Linda đi nhờ xe tải mà yêu cầu họ đi taxi đến thành phố cách biên giới 200 km. Tuy nhiên, cặp vợ chồng không muốn mất tiền đi taxi nên đã cắm trại ở biên giới cả một ngày, sau đó những người lính biên phòng Trung Quốc lại chặn 2 xe tải trên đường để nhờ đưa gia đình Linda đi tiếp.

Trên đường vào Tây Tạng, Linda cho hay, vợ chồng cô không biết quy định ở đây là khách du lịch phải đi theo nhóm ít nhất 4 người cùng quốc tịch, song khi đến đó, may mắn là cả gia đình họ vừa đủ 4 người nên được vào Tây Tạng. "Trên những nẻo đường, chúng tôi gặp nhiều phong cảnh đẹp tuyệt như những hồ nước xanh ngắt với nhiều con thú lang thang ở Tây Tạng, con đường đi trong mây hay những làng quê xanh ngắt dọc bờ sông Mekong", Linda chia sẻ. (Nguốn : vietnam holiday packages)


Đến những đất nước châu Á, ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp, vợ chồng Linda còn tìm đến những gia đình người dân địa phương làm nghề thủ công, hỗ trợ người dân cải tiến mẫu mã sản phẩm và tìm kiếm những đối tác kinh doanh. Bởi họ cho rằng đồ thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa địa phương nên cần lưu giữ và phát huy giá trị.

Ở Bangladesh, hai vợ chồng chứng kiến một vụ tai nạn sập nhà máy may với nhiều phụ nữ bị chết và bị thương nên Linda cho rằng, những phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển ở châu Á cần được hỗ trợ để họ có thể tự làm đồ thủ công ở gia đình, thay vì phải đến các nhà máy làm công nhân với giá thuê rẻ mạt.

"Đến đâu, chúng tôi cũng được chào đón nhiệt tình. Có lần cắm trại ở bên sông Mekong ở Campuchia, có hàng chục đứa trẻ trong làng chạy ra vui chơi với chúng tôi cả buổi tối", Jerome nói. Gia đình Jerome còn gặp một người phụ nữ Thái Lan cho họ ở nhờ, và cùng đạp xe với hai vợ chồng đến nhiều thành phố trong 3 ngày và hỗ trợ họ suốt thời gian ở Thái Lan.


Linda và Jerome cho biết, hai đứa con nhỏ đều vui thích khi được trải nghiệm các món ăn, cảnh đẹp, con người trên những chặng đường. Về việc đưa 2 con trai nhỏ tuổi trên chặng đường dài, Linda cho biết, nếu để bọn trẻ ở nhà thì chúng sẽ được an toàn hơn, song khi đi trên đường bọn trẻ đã học được rất nhiều điều.

"Có thể khi về nhà bọn trẻ không nhớ những gì chúng đã trải qua, song chúng đã được vận động, hòa mình vào thiên nhiên, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt. Đó là những gì chúng tôi mong muốn", Jerome cho biết.

Jerome kể lại, bọn trẻ của anh đã phải đối mặt những rủi ro như ngộ độc thực phẩm ở Trung Quốc, bị sốc độ cao ở Tây Tạng, bị sốt rét ở Ấn Độ, song hai vợ chồng đã bình tĩnh giúp các con vượt qua. "Khi cho bọn trẻ đi du lịch, bạn sẽ phải chuẩn bị kỹ hơn, phải tiêm chủng cho trẻ đầy đủ và ăn uống sạch, quan trọng hơn là cha mẹ cần tự tin để giải quyết các vấn đề nảy sinh", Linda nói.

Ở Việt Nam trong thời gian một tháng vừa qua, gia đình cô đã thăm đồng bằng sông Cửu Long rồi đi xuyên Việt từ Nam ra Bắc. Sau khi rời Việt Nam, vợ chồng Linda sẽ lại đến Trung Quốc, sang Mông Cổ, rồi đi tàu trở lại châu Âu vào tháng 7 tới.

Source: vietnam and cambodia tours