Theo Vietnam holidays - Các nhà thám hiểm đến từ Anh ghi nhận thêm 39 hang động với chiều dài 17km trong hệ thống Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Ngày 7/5, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, Đoàn thám hiểm của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh hợp tác với Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã khảo sát và thám hiểm các hang động từ ngày 16/3.


Qua đợt thám hiểm kéo dài đến hết tháng 4 này, đoàn phát hiện thêm 39 hang động với chiều dài 17km nâng tổng số hang động tại Phong Nha - Kẻ Bàng lên con số khoảng 300. (Nguồn : vietnam tours)

Trong 39 hang có 3 hang rất có ý nghĩa là hang Mây dài 1.100m, hang Vực Mới sâu 213m và hang Lan dài 1.230m. Ngoài ra, hang A Ky chiều dài 1.260 m có một dòng suối bên trong và hệ thống thủy văn bắt nguồn từ Lào. Hệ thống hang động mới được phát hiện có nhiều kiểu hình đa dạng như hang khô hình thành ở tầng cao của địa hình, hang có dạng hố sụt địa chất tương tự như hố sụt (doline) của hang Sơn Đoòng…

Đây là đợt khảo sát thứ 16 trong vòng 24 năm qua, tổng chiều dài hang động được khảo sát khoảng 200 km. Phong Nha - Kẻ Bàng được xem là có hệ thống hang động quan trọng bậc nhất của khu vực và thế giới.

Source: vietnam travel