Vé máy bay đi Sydney - Núi Ba chị em
Chỉ với hơn 1 giờ đồng hồ lái ô tô từ thành phố Sydney, bạn đã có thể đến được vùng núi Xanh, hay còn gọi là núi Ba chị em của Australia. Núi Ba chị em được đánh giá là một trong những địa danh hiếm hoi của thế giới mà du khách có thể tận hưởng những cảnh đẹp khó quên cùng với không gian trong lành của trời đất.

Theo truyền thuyết, núi Ba chị em chính là hiện thân của ba người con gái của một thày phù thủy. Để ngăn không cho quỷ dữ chiếm đoạt những đứa con yêu quý của mình, ông đã hóa phép ba cô gái thành ba ngọn núi đá.Được bao quanh bởi nhiều làng mạc làm cho khung cảnh nơi đây trở nên hữu tình hơn bất kỳ địa điểm nào trên trái đất. Núi Ba chị em nằm trong quần thể dãy phân cắt khổng lồ chạy dọc theo bờ biển phía đông Australia. Núi Ba chị em được khám phá lần đầu tiên vào năm 1813 và từ một vùng rừng núi hoang sơ nơi đây trở thành quê hương của gần 100 ngàn cư dân. Năm 2000, quần thể núi này được Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của Liên hiệp quốc công nhận là Di sản tự nhiên của thế giới.

Đến với quần thể núi Ba chị em bạn có thể tận mắt nhìn thấy nhiều loài động vật hoang dã và quý hiếm như: các loài thú có túi (chuột và gấu túi), nhím và rái cá mỏ vịt. Điểm độc đáo ở quần thể này là có một đường ray xuyên qua lòng núi. Thực tế vào năm 1878, Chính phủ Australia cho xây dựng đường ray này để phục vụ ngành khai thác than, sau này nó được dùng chủ yếu vào mục đích du lịch vé máy bay đi úc.

Đối với du khách đi trong ngày, họ có thể tham quan quần thể bằng tàu hỏa, nếu ở lâu, họ có thể nghỉ lại khách sạn hoặc nhà nghỉ trong vùng. Địa điểm nghỉ nổi tiếng nhất của vùng là Khách sạn năm sao Lilianfels, một mô hình nhà nghỉ lớn gần nhất nước về quy mô và độc đáo về kiến trúc.

Hội hoa xuân Floriade ở Canberra


Ở đất nước “đầu lộn ngược” (Úc ở Nam bán cầu) này, xuân về khi ở các nước “chân đạp đất” (Bắc bán cầu) trời vào thu. Đâu cũng thấy xuân về cùng hoa. Thủ đô Canberra đón xuân bằng Hội hoa xuân Floriade.

Cư dân địa phương đến với hội hoa xuân như là một phúc lợi xã hội (không bán vé) đã đành, du khách thập phương cũng phải đến cho bằng được do lẽ đây là một họi hoa xuân nổi tiếng toàn cầu. 18 năm qua, từ 1988, nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Canberra, năm nào hoa các nước cũng đến đây cùng khoe sắc với hoa địa phương trong suốt một tháng - từ cuối tháng chín đến cuối tháng mười, tổng cộng lên đến cả triệu (cây) hoa.

Một triệu cây hoa được trồng tự nhiên và chăm sóc công phu đó sẽ cống hiến khách thưởng ngoạn một bức tranh sống động của chừng ấy kiếp hoa. Từng cây hoa đủ loại sẽ lớn, từng đóa hoa từ búp chưa mở đến hé mở đến nở rộ, rồi tàn trong một tháng ấy. Thời tiết đầu xuân còn mát (lạnh so với ở VN), nên trong suốt một tháng Floriade cứ như là một bức tranh hoa chuyển mình, đổi màu, đổi sắc, đổi hương thơm. Bầu không khí Canberra, được xem là tinh khiết vào hàng đầu thế giới (vì không có nhiều xe cộ, cũng chẳng có mấy nhà máy), càng nồng hương hoa.

Bên hồ nước cùng vòi phun nước cao ngất và trên thảm thực vật xanh ngát của công viên Comonwealth Park, Floriade do bàn tay con người tạo nên song vẫn rất “tự nhiên”. Sự sắp đặt của con người dựa vào địa hình tự nhiên chứ không chống lại hoặc làm biến dạng. Một tổ hợp ba công ty thiết kế cảnh quan hằng năm chung sức nặn óc thiết kế một Floriade mới, năm nay khác năm ngoái song vẫn phải là Floriade của Canberra chứ không thể “mất màu” hay lẫn với nơi khác.

Năm nay là “Cuộc gặp thượng đỉnh thế giới của hoa tulip” (World Tulip Summit) với các nàng tulip đến từ Anh, Áo, Bỉ, Canada, Colombia, Hà Lan, Malaysia, Mỹ, Nhật, Pháp, Singapore, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... cùng khoe sắc. Đỉnh cao của “thượng đỉnh tulip” này là ngày 4 và 5-10 khi mà tất cả các đóa tulip cùng nở rộ!

Floriade không chỉ có hoa, còn có triển lãm, hội thảo, giải trí dân gian... Nhưng trên hết vẫn là “nàng hoa”.