Bài viết dự trên quan điểm cá nhân
KTS Nguyễn Thái Thuật Hiền
8 năm kinh nghiệm công tác mảng kiến trúc cảnh quan .
Từng đảm nhiệm các vị trí cao ở các công ty Cảnh quan trong và ngoài nước
Hiện là trưởng phòng thiết kế công ty Cổ Phần Dịch Vụ Giải Pháp Cảnh Quan (LSS)
Bài viết nói về xu thế thẩm mỹ, chưa đề cập đến các yếu tố kỹ thuật sân vườn (điện thông minh, tưới tự động, hệ thống giám sát ….)
Nhắc đến kiến trúc ngoại thất thì người ta nghĩ ngay đến sân vườn, và nhắc đến sân vườn thì người ta lại nghĩ ngay đến...làm vườn. Nhưng có một điều chắc chắn là làm vườn hoàn toàn chỉ đóng một vai trò bé nhỏ trong kiến trúc ngoại thất. Vâng! Đó là một tổ hợp của hàng loạt các giải pháp phức tạp không chỉ về cây trồng, mà còn là vật liệu, kỹ thuật, các công trình kiến trúc nhỏ, và, cả giác quan cảm thụ nữa! Chẳng thế mà kiến trúc ngoại thất luôn mang theo mình một giá trị hết sức quan trọng ở các nước phát triển trên toàn thế giới. Nếu xét riêng trong nhà vườn cũng như các biệt thự thì nó còn là chiếc cầu nối thế hiện cái tôi cá nhân của mỗi gia chủ, mà đôi khi nói hơi quá một chút (nhưng cũng chẳng sai): chỉ cần ngắm nhìn qua từng tầng - cây - hòn - đá thì những vị khách cũng đủ hiểu được gu thẩm mỹ và cái nhìn sâu sắc được gia chủ gửi gắm bên trong!

Để nhìn nhận rõ ràng hơn chúng ta cùng lướt qua các phong cách sân vườn đang thịnh hành hiện nay

  • Sân vườn theo phong cách Nhật (Japanese Garden)
  • Sân vườn theo phong cách Nhiệt Đới (Tropical)
  • Sân vườn theo phong cách hiện đại (Contemporary Landscape)
  • Sân vườn theo phong cách Châu Âu (European garden)

Dù với bất cứ phong cách nào thì sân vườn vẫn là nơi về sau một ngày lao động mệt nhọc, là không gian cho sáng tạo, giáo dục, …. và là không gian kêt nối các thành viên trong một gia đình.Vườn cổ điển Châu Âu
Ngay từ bây giờ bạn hãy tìm đến các kiến trúc sư thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp để rũ bỏ những lối mòn cũ trong tư duy thiết kế mà bạn thấy nhan nhản khắp nơi và thay vào đấy sức sáng tạo không giới hạn cho khu vườn của bạn. Lựa chọn một phong cách và bắt tay vào thực hiện nó - đó chính là xu hướng!


Lạ lại hóa quen: "Vườn tự cung tự cấp"

Ở các nước phát triển Âu Mỹ, vườn tự cung tự cấp ngoài ý nghĩa cung cấp trực tiếp cho gia đình nguồn sản phẩm từ vườn thì nó còn có nghĩa chuyển đổi mối quan hệ giữa gia chủ và các công ty thiết kế từ "người cung cấp vốn - người thực hiện chuyên nghiệp" trở thành "người thực hiện bán chuyên nghiệp và người tư vấn chuyên nghiệp". Mà ta nói, để cho đơn giản dễ hiểu thì thay vì bạn khoán tất cả cho công ty thiết kế thì bạn chỉ "mua" lời tư vấn chuyên nghiệp từ họ, cùng sự hỗ trợ và giúp đỡ về chuyên môn trong việc lựa chọn cây trồng, vật liệu, kỹ thuật rồi ...tự tay làm nốt mọi thứ! Với nước ta xu hướng này khá mới lạ, nhưng nếu nhìn với khía cạnh đầu tiên: nguồn cung cấp sản phẩm xanh từ vườn thì "tự cung tự cấp" lại hết sức quen thuộc như can ho diamond lotus


Những vườn rau vẫn có thể rất đẹp mắt như thế này...

...và kết hợp thật dễ dàng với tổng thể cảnh quan.
Cam đoan với bạn sân vườn là một nguồn đầu tư hoàn toàn sinh lợi! Mà lại rất nhiều nữa! Ngoài những giá trị vô hình mà nó mang lại thì những sản phẩm hữu hình từ bao đời như hoa, trái, gia vị và thảo dược vẫn luôn dồi dào đấy thôi. Vậy nên đừng quên lựa chọn những loại cây trồng đẹp mắt mà vẫn sinh lợi, đặc biệt là các loại cây bản xứ rất quen thuộc của nước ta để thuận tiện cho việc phát triển và chăm sóc, từ đó mang về những giá trị vật chất và tinh thần bền vững theo thời gian.

Từ xu hướng kết nối của không gian...

Bạn luôn muốn có những không gian được xử lý linh hoạt trong sân vườn nhưng lại e ngại chúng không đạt hiểu quả cao như mong đợi? Tôi phải nói, bạn chẳng cần phải lo lắng đâu vì điều đó không còn là mối bận tâm nữa khi có sự xuất hiện của hai vị "cứu tinh sân vườn": pergola và sàn ngoại thất. Ra đời từ rất lâu và cũng chẳng hề xa lạ nhưng từng hiếm khi nằm trong danh mục lựa chọn của gia chủ chỉ vì mỗi lý do...tốn kém, nhưng hiện nay sự trỗi dậy mạnh mẽ của pergola và sàn ngoại thất đã thực sự tạo nên cơn sốt ở khắp mọi nơi, đặc biệt lại càng "hot" với giới thiết kế cảnh quan cho nhà vườn và biệt thự bởi sự linh hoạt và sang trọng mà chúng mang lại.


Giàn pergolar đặt giữa sân vườn
Thử tưởng tượng nào... một giàn pergola trắng với dây leo xinh lung linh như khung cửi nắng bên hiên nhà, một sàn ngoại thất đa - zi - năng cho mọi sinh hoạt gia đình, những không gian "nửa trong nửa ngoài" giao hòa giữa giữa riêng tư và thiên nhiên, hay nói bình dân là những nơi kết nối "vừa có thể thế này - vừa có thể thế kia" đã và đang là trào lưu mạnh mẽ trong thiết kế. Nghĩ mà xem, mua một món đồ bạn cũng đã quan tâm đến tính đa năng của nó thì còn ngần ngại gì mà không đầu tư cho một sân vườn đạt hiệu quả không gian tối ưu như thế?

Đến xu hướng giao hòa của giác quan...
Quanh đi quẩn lại bao đời nay nghệ thuật vẫn là cái thứ mà người ta phải cảm nhận bằng giác quan "mắt, tai, mũi, lưỡi, ý, thân". Vâng! Càng nhiều giác quan tận hưởng được vẻ đẹp thì càng dễ chạm đến trái tim công chúng! Bởi thế nghệ thuật sân vườn từ lâu vẫn luôn đề cao sự giao hòa của cảm giác, khi bạn "tham lam" chẳng những muốn ngắm nhìn mà còn muốn nghe thấy, muốn hít thở, muốn cảm nhận được tất cả hương vị âm thanh của khu vườn.


Từ một lối đi trong vườn nhẹ nhàng và đầy quyến rũ…..Đến một lối đi đầy cảm xúc và đầy tinh tế .


Này nhé, tôi cho bạn cái cây, bạn thấy tán lá mát rượi, nó ra hoa, bạn ngửi thấy mùi hương trong lành, nó ra quả, bạn cảm thấy vị ngọt trong veo, chim chóc kéo về, bạn cảm thấy âm thanh của cuộc sống, rồi từ đó bạn cảm thấy tâm hồn của chính bạn trong từng góc nhỏ của khu vườn nhà mình. Còn điều gì tuyệt vời hơn nữa?


Khu vườn sống động hơn với một góc hồ cá Koi

Tạm kết

Bất chợt tôi nhớ đến những bộ cánh lộng lẫy mà các nàng tốn biết bao thời gian để lựa chọn trong các cửa hiệu thời trang. Có nói quá không khi tôi thấy kiến trúc ngoại thất cũng...y như thế! Bởi lẽ nó đã thể hiện hết những gì là đặc trưng, là bản sắc, là văn hóa, là dấu ấn tinh túy và cả tâm hồn của chủ nhân. Bạn là ai, tính tình của bạn ra sao, phong cách của bạn là gì, sự chuyên nghiệp và tầm nhìn xa của bạn như thế nào, tất cả câu trả lời đều có thể được tìm thấy trong khu vườn rộng lớn ngoài kia.
Hãy lựa chọn những xu hướng phù hợp nhất với bạn, tìm kiếm sự tư vấn đến từ các tổ chức tư vấn chuyên nghiệp, các kiến trúc sư thiết kế, các nghệ nhân làm vườn, kỹ sư cảnh quan,v.v. để một khi có được sự hợp tác hài hòa thì đồng nghĩa khu vườn hoàn hảo đầy tính "thời đại" của riêng bạn sẽ chẳng còn quá xa nữa!

Nguồn: công ty cảnh quan LSS