Smartphone tương lai trông ra sao? Có lẽ không khác hiện tại là mấy, nhưng vai trò sẽ khác rất nhiều. Công nghệ có thể đeo trên người sẽ dần biến smartphone thành một cỗ máy chỉ nằm trong túi.Đó là ý tưởng được đưa ra tại hội nghị MobileBeat tại San Francisco tuần rồi. Chủ đề chính của hội thảo là công nghệ di động như đồng hồ và mắt kính, thậm chí là cả quần áo. Giới hạn chủ yếu của những dạng thiết bị này là vấn đề tiêu thụ năng lượng và pin. Và đó là vấn đề có thể được giải quyết bởi smartphone.

Smartphone sẽ là bộ não của thiết bị khác

Các thiết bị mang trên người có thể được trang bị nhiều cảm biến, có màn hình để xem thông tin truyền từ smartphone. CEO một công ty sản xuất smartwatch cho biết “Tôi nghĩ điện thoại sẽ trở thành trung tâm và đóng vai trò quan trọng hơn nữa”.


Smartphone đóng vai trò máy chủ cho các thiết bị khác sẽ là bước tiến hóa rõ rệt. Sau màn ra mắt của iPhone, cuộc đua cấu hình của Android cũng cuốn Apple vào cuộc. Nhưng mọi thứ cũng đã dần đi đến giới hạn: độ phân giải màn hình, camera, kích thước màn hình, những tính năng từ hữu ích đến… kì cục. Đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy cuộc đua cấu hình và tính năng sắp hạ nhiệt (sắp thôi).

Hồi đầu năm, CEO Apple đã nói “Chúng tôi không phải là công ty phần cứng”. Ông nói Apple đã tăng mức độ đầu tư vào phần mềm và dịch vụ, dù cùng lúc rộ lên tin đồn về những thiết bị phần cứng mới từ Apple như iWatch, thêm iPhone (giá rẻ)…

CEO BlackBerry cũng lên tiếng “Chúng tôi không còn là công ty chuyên sản xuất thiết bị nữa… Chúng tôi đã đưa vào vận hành hệ thống mạng dữ liệu bảo mật và các dịch vụ. Và chúng tôi không có kế hoạch chỉ sản xuất thiết bị”.

Nếu thiết bị có thể đeo trên người là tương lai cần nhắm đến, những điều cần phải làm vào lúc này là tìm cách cải thiện những điểm yếu hiện hữu. Chủ yếu là xoay quanh giá thành và thời lượng pin.

“Thiết bị đeo trên người có khả năng thu phát sóng điện thoại là lãng phí vì nó đã hiện diện đủ tốt trên smartphone rồi” – theo hãng phân tích Gartner – “Thiết bị chỉ cần có thể kết nối với smartphone qua bluetooth để vào mạng internet”.

Bằng việc tinh giảm một số tính năng thừa thãi, chi phí sản xuất cũng như giới hạn về công nghệ sẽ được giảm thiểu. Các smartwatch đời đầu (và cả Google Glass) bao gồm cả tính năng xử lí dữ liệu cũng như các kết nối khiến chúng quá đắt đỏ. Trong tương lai khi mà mối quan hệ giữa smartphone và các thiết bị này được cải thiện tốt hơn, một smartphone có thể giao tiếp với nhiều thiết bị đeo trên người khác nhau.


Smartphone vẫn sẽ tiếp tục bùng nổ

Chuyên gia từ Gartner chỉ ra rằng cuộc đua smartphone vẫn sẽ chưa thể dừng lại ngay. Ông tin rằng smartphone sẽ ngày càng phổ biến, càng mạnh mẽ hơn. Vi xử lí nhanh hay nhiều RAM là những nhân tố quan trọng đảm bảo việc quản lí tốt các thiết bị khác. “Nói rằng cuộc đua cấu hình smartphone dừng lại chẳng khác nào nói bộ nhớ 640KB là đủ cho tất cả mọi người theo lời Bill Gates hồi năm 1981”.

Vậy thì đến khi nào cuộc đua cấu hình smartphone dừng lại? Có lẽ là đến khi những dạng thiết bị mới đủ khả năng hoạt động đơn lẻ mà không cần kết nối với máy chủ là smartphone. Từ đây đến lúc đó, smartphone được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ.Tham khảo thêm các sản phẩm đồng hồ thông minh tại link sau : http://www.viettablet.com/phu-kien/dong-ho-thong-minh