Nếu có một nơi nào để bạn vừa được hòa mình trong thiên nhiên vừa được thỏa thuê thưởng thức tôm hùm - một sản vật đặc biệt của trời và biển, thì đó chính là Bình Ba. Hòn đảo xinh đẹp này thực sự là một điểm đến không thể bỏ qua ở Khánh Hòa.

Trời yên biển lặng

Tại sao hòn đảo xinh đẹp này lại có tên Bình Ba? Bác Đinh Văn Tuấn - một ngư dân ở làng chài trên biển giải thích: “Hòn đảo này có tên Bình Ba bởi nó giống như một bức bình phong vươn ra trên biển, che chắn gió bão cho tàu thuyền, nhà cửa của ngư dân. Bên ngoài kia mặc cho bão biển tố lốc mạnh bao nhiêu, phía sau hòn đảo này lúc nào cũng là trời yên biển lặng”.

Đảo Bình Ba nằm cách TP.Nha Trang khoảng 60km về phía Nam, trên vịnh Cam Ranh trải dài như một dải lụa xanh. Bây giờ từ đất liền ra đảo Bình Ba khá thuận lợi, khi bạn cập cảng Cam Ranh, đi thêm 15km sẽ đến Bình Ba với 1 hải trình ngắn lênh đênh trên biển trong vòng 1 giờ đồng hồ. Mỗi ngày có 2 chuyến từ Cam Ranh ra đảo vào lúc 10 giờ sáng và 4 giờ chiều, tuy nhiên bạn cũng có thể thuê một chuyến tàu tùy thuộc vào thời gian của mình với giá không quá đắt.

Từ tàu bước xuống, bạn sẽ cảm nhận một không gian vô cùng hoang sơ, bởi hiện nay trên đảo chỉ có khoảng 5.000 người sinh sống. Khách du lịch chưa nhiều, dịch vụ chưa quá tấp nập, môi trường cảnh quan nơi đây được đảm bảo trong lành. Có 3 bãi tắm nổi tiếng nhất ở Bình Ba là bãi Chướng, bãi Nồm và bãi Nhà Cũ, mỗi bãi có một vẻ đẹp riêng thu hút du khách. Riêng bãi Nhà Cũ có thêm dịch vụ lặn biển ngắm san hô và bắt hải sản nên được nhiều người yêu thích khám phá lựa chọn hơn.

Khám phá đảo “tôm hùm”

Đảo Bình Ba còn được mệnh danh là “đảo tôm hùm” bởi nơi đây, một đặc sản được người dân nuôi rất nhiều chính là tôm hùm với 3 loại chính là tôm giống đỏ, tôm xanh và tôm bông. Tôm hùm ở dao Binh Ba được bà con đánh bắt về nuôi theo truyền thống lồng, bè, sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như cá, cua, sò, ốc, hến, cầu gai, mực...

Một lứa tôm hùm nuôi thường kéo dài từ 18-20 tháng mới cho xuất thịt nên ăn một miếng tôm ở đây, ai cũng thấy được giá trị của công lao người nuôi hải sản đã thấm vào từng thớ thịt ngọt, chắc và thơm.

Chị Đỗ Thị Lợi - một chủ bè nuôi tôm hùm ở Bình Ba cho biết: “Khách sành ăn phải phân biệt được tôm hùm sống và tôm hùm ngộp (những con tôm đã bị chết). Giá tôm khoảng 800.000-1.200.000 đồng/kg. Nếu còn sống, tôm phải được chế biến theo kiểu nguyên chất để khỏi mất vị và mùi thơm đặc trưng, như món tiết canh tôm hùm, hấp, nướng mọi... Có vậy khi mình thưởng thức mới không phí những giá trị của con tôm”.

Đến đảo Bình Ba, bạn sẽ có thuận lợi khi mua được tôm hùm với giá gốc, lại được trải nghiệm dịch vụ lặn xuống biển vào lồng để bắt tôm hùm rất thú vị. Không gì sung sướng hơn là được ôm trên tay một chú tôm hùm xanh tươi roi rói, cuộn chặt mình để tự vệ, rất nhiều du khách đã lựa chọn khoảnh khắc này để chụp ảnh lưu niệm cho cả chuyến đi.