Như chúng ta đều biết, phòng khách là phòng dành cho bạn bè và gia đình, phòng ngủ là phòng dành cho riêng bản thân chúng ta. Cho nên có thể nói, phòng ngủ là căn phòng ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta nhiều nhất trong ngôi nhà. Vì vậy thiết kế nội thất phòng ngủ sang trọng là điều đầu tiên bạn cần chú ý đến khi trang trí cho ngôi nhà của mình.


Điều gì quan trọng nhất trong chiếu sáng phòng ngủ?

Khi chiếu sáng cho phòng ngủ, tạo ra khí sắc cho căn phòng là điều quan trọng nhất. Chúng ta thường sử dụng đèn trần với ánh sáng mạnh tỏa khắp căn phòng, đó là phương pháp chiếu sáng thông dụng, đơn giản và tiết kiệm tiền. Nhưng đôi khi nó làm cho ta cảm thấy không hấp dẫn, chói mắt và cũng có thể là thấy áp lực. Giải pháp cho vấn đề này chính là kết hợp giữa chiếu sáng tổng thể và chiếu sáng những nơi cần thiết, ví dụ như chiếu sáng tại nơi đọc sách, chiếu sáng vị trí thay quần áo…kết hợp với việc hạ độ sáng mạnh của đèn chiếu sáng tổng thể nhằm tạo ra một không gian ấm cúng hơn. Với hầu hết các đèn trong phòng ngủ, tốt nhất nên sử dụng đèn có nút điều chỉnh độ sáng để điều chỉnh mạnh yếu khi cần thiết.

Lập kế hoạch chiếu sáng cho phòng ngủ như thế nào cho hợp lý?

Để lập kế hoạch chiếu sáng cho phòng ngủ một cách hợp lý, điều quan trọng là chúng ta phải biết bắt đầu từ đâu. Chiếu sáng là một phần trong thiết kế nội thất phòng ngủ, vì vậy, tất nhiên nó phải xuất phát từ không gian nội thất trong phòng. Khi cách sắp xếp đồ đạc đã được vạch rõ tường tận, chúng ta sẽ đo lường từ đó mà ra.

Tuy nhiên, một điều khó khăn đó là đường dây điện phải được lắp đặt trong quá trình xây dựng căn phòng. Vì thế chúng ta thường làm điều ngược lại đó là sắp xếp đồ nội thất phụ thuộc vào ánh sáng có sẵn. Đó là lý do tại sao bạn nên thuê công ty thiết kế nội thất để vạch kế hoạch trước khi căn nhà được xây dựng hoàn chỉnh.


Làm sao để chiếu sáng đảm bảo phù hợp cho tất cả mọi công việc chỉ trong một căn phòng?

Chìa khóa chính là ở sự linh hoạt và khả năng điều chỉnh cấp độ sáng của đèn. Ánh sáng lờ mờ khi ngủ, sáng rõ khi làm việc và chỗ sáng – chỗ mờ để khi người này làm việc người kia vẫn có thể ngủ. Vì vậy, thay vì sử dụng một chiếc đèn trần lớn chiếu sáng tổng thể, bạn có thể sử dụng nhiều đèn tại các vị trí khác nhau. Tại bàn làm việc, sử dụng đèn bàn hoặc đèn treo cao hơn đầu dọi xuống khu vực bàn, tùy lựa chọn của bạn.

Sự đối xứng có quan trọng trong chiếu sáng cho phòng ngủ?

Trong thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất phòng ngủ nói riêng thì tính đối xứng đôi khi không thực sự quan trọng. Kể cả trong chiếu sáng phòng ngủ cũng vậy. Điều quan trọng ở đây là sự cân bằng và các lớp ánh sáng. Chiếu sáng là một bước quan trọng trong tư vấn thiết kế nội thất phòng ngủ. Để hiểu rõ nó, bạn phải có một nền tảng kiến thức cơ bản.