Xã đảo Cam Bình, TP. Cam Ranh là 1 trong 10 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2014. Cam Bình đang từng ngày, từng giờ thay da đổi thịt…

Cam Bình có hơn 1.200 hộ dân với khoảng 5.200 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 4 thôn trên 2 đảo Bình Ba và Bình Hưng. Người dân trên đảo quanh năm chỉ tập trung đánh bắt, nuôi trồng hải sản và gần đây là dịch vụ du lịch có kết hợp với các tour đảo Bình Ba.

Ngày nay đến đảo Bình Ba, ngay bến cảng, người ta đã thấy những dãy ki-ốt nằm san sát nhau, hàng hóa được bày bán phong phú, quán xá mọc lên như nấm, chỉ tính riêng dọc bãi biển đã có đến hàng chục nhà hàng quy mô. Ban đêm, khách du lịch, người dân kéo ra bãi biển, tận hưởng những món ngon hải sản tươi sống, say sưa ca hát dưới ánh điện sáng rực không khác gì một thành phố biển về đêm.

Người dân Khánh Hòa có câu Yến sào hòn Nội/Vịt lội Ninh Hòa/Tôm hùm Bình Ba/Nai khô Diên Khánh để nói về những đặc sản từng vùng quê trù phú. Không thể phủ nhận, khoảng 15 năm trở lại đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở Bình Ba phát triển khá rầm rộ. Nhiều loài hải sản có giá trị như cá mú, trai, ốc hương..., đặc biệt là tôm hùm đã giúp cho người dân xã đảo Cam Bình giàu lên một cách nhanh chóng. Đến nay, toàn xã có khoảng 1.000/1.200 hộ dân làm nghề nuôi tôm hùm. Do đó, số người có tiền tỷ trong tay cũng phải đến 15% dân số, còn người có từ 500 - 700 triệu đồng chiếm khoảng 50% .

Ông Trần Văn Hóa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cam Bình cho biết, tuy là xã đảo vốn có nhiều khó khăn, nhưng thu nhập của người dân trên đảo cao vượt trội với các vùng quê khác, kể cả đồng bằng. Theo thống kê sơ bộ, thu nhập của dân Cam Bình đạt 35 triệu đồng/người/năm, trong khi đó tiêu chí NTM 2014 chỉ 21 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí NTM là 5%, nhưng Cam Bình chỉ 2,1%, thấp nhất trong các địa phương. Ông Hóa cho biết thêm, Cam Bình xây dựng khung thu nhập người dân trên đảo là 35 triệu đồng/người, nhưng thu nhập thực tế của dân nơi đây đạt 46 triệu đồng/người/năm. Từ ngày xã phát động xây dựng NTM, người dân rất đồng tình ủng hộ. Vậy nên, trong 2 năm qua, người dân trên đảo đã tự nguyện góp tiền xây dựng 30 căn nhà đại đoàn kết, làm hàng km đường giao thông. Đặc biệt, với quyết tâm cao của Đảng ủy, UBND, các ban ngành, đoàn thể cùng nhân dân trong xã, đến nay Cam Bình đã đạt 18 tiêu chí NTM (xã đảo không xét tiêu chí thủy lợi); là 1 trong 10 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM trong năm 2014.

Ông Nguyễn Ân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cam Bình cho biết, 3 năm qua, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, hầu hết các tập thể, cán bộ, đảng viên, công chức xã đã có chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động. Từ đó thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị - xã hội tại địa phương. Rõ nét nhất là Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã xây dựng mô hình “Giải quyết thủ tục hành chính lưu động tại thôn Bình Hưng”. Cán bộ xã sẽ đến tận đảo để giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân với mật độ 2 lần/2 ngày/tháng. Nhờ đó, người dân trên đảo Bình Hưng (cách đảo Bình Ba - nơi đặt trụ sở UBND xã khoảng 7km, giao thông bằng đường biển), không còn phải chịu cảnh mất từ 2 đến 3 ngày, chưa kể chi phí đi lại chỉ để làm những thủ tục hộ tịch đơn giản. “Trong gần 2 năm qua, UBND xã đã giải quyết lưu động thủ tục hành chính cho gần 1.100 lượt người, tiết kiệm cho người dân hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã ưu tiên giải quyết các hồ sơ của người dân thôn Bình Hưng tại UBND xã trong những ngày nghỉ, ngày lễ và ngoài giờ hành chính khi có nhu cầu”, ông Hóa cho biết.