Qua rồi cái thời những nền nhà làm bằng bùn, đất, đá,… thay vào đó là những ngôi nhà được xây dựng bởi những vật liệu tân tiến nhất. Thị trường hiện nay đang tràn ngập những gạch ốp lát đến được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Sự đa dạng này cho phép con người chọn lựa những loại gạch khác nhau, phù hợp với thiết kế từng không gian nhà.

Phân loại gạch

Gạch ốp lát được chia thành 2 loại: Gạch lát nền và gạch lát tường. Tuy cùng tên gọi là gạch, cùng chức năng ốp lát song nó lại có sự khác nhau trong lựa chọn.

Gạch tường thường được chăm chút kỹ hơn với những họa tiết trang trí đặc sắc kèm theo gạch viên và gạch điểm. Thông thường gạch viên và gạch điểm có họa tiết nền giống gạch tường trong cùng một bộ. Gạch tường có độ rỗng xốp để nhẹ hơn và độ hút nước cao để bám dính tốt hơn khi ốp.
Gạch nền thường đơn giản và đậm màu hơn gạch tường (trong cùng một bộ). Gạch nền cũng cần có gạch viền góc cho nền. Với gạch nền có kết cấu đặc, chắc chắn hơn để đảm bảo độ cứng khi thường xuyên chịu tác động của những tải trọng lớn trong sử dụng.


Để phân biệt bằng mắt thường đâu là gạch nền đâu là gạch tường, bạn có thể đổ một ít nước lên mặt sau của viên gạch, viên gạch nào có độ hút nước nhanh là gạch tường, còn lại là gạch nền vì độ hút nước của gạch nền rất thấp.

Chủng loại gạch

Trên thị trường gạch hiện nay có rất nhiều loại gạch, những chung quy lại chủ yếu tập trung vào 2 loại:

Gạch ceramic (gạch men): gồm phần thân bằng đất sét, tràng thạch và bề mặt tráng men (thủy tinh) với các họa tiết và hoa văn trang trí.
Gạch porcelain (gạch đá, gạch bóng kính, gạch đồng chất,...): gồm phần thân được làm bằng đất sét, tràng thạch và bột đá có hoặc không có phủ men trên bề mặt.


Các chọn lựa gạch

Khi lựa chọn, mỗi khách hàng sẽ có một sở thích khác nhau. Bên cạnh việc chọn lựa họa tiết, hoa văn hợp với mình thì khách hàng cũng nên có những lưu ý sau:

Chọn gạch có bề mặt bám dính tốt, chống trơn trượt. Đặc biệt là khi sử dụng cho những không gian ẩm ướt như nhà tắm, hồ bơi, bếp, ban công, sân thượng,…

Chọn gạch có bề mặt nhẵn để tiện cho việc vệ sinh như tường bếp, tường nhà vệ sinh,…

Chọn gạch porcelain ở những nơi có mật độ giao thông cao như các công trình công cộng hay chịu nhiều ma sát: garage, tầng hầm,…

Hiện nay có nhiều người chuộng gạch bóng kính vì tăng thêm vẻ sang trọng cho ngôi nhà mà giá thành lại rất dễ chịu. Tuy nhiên, cần lưu ý không gian sử dụng nó, tuyệt đối không nên dùng ở những nơi có nước dễ gây trơn trượt, không dùng cho không gian ấm cúng như phòng ngủ,… mà chỉ dùng cho những nơi cần thể hiện sự hào nhoáng.

Gạch ngoài chức năng dùng để ốp lát ra còn làm phông nền để tôn lên nội thất ngôi nhà. Mà nội thất chính là nội dung chính của ngôi nhà, là nơi mà chúng ta hướng đến.

Lưu ý:

Khi đã chọn được gạch đẹp nhất, phù hợp nhất, chất lượng nhất và giá thành phải chăng nhất chính là đến giai đoạn thi công. Gạch khi mua rất tốt, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn căn nhà hoàn mỹ song khi ốp lát liệu có được như ý hay không lại là chuyện khác.

Chúng tôi khuyên bạn, hãy sử dụng keo dán gạch, keo chà ron – một loại vật liệu xây dựng đang được tin dùng hiện nay, nó đang dần thay thế các loại xi măng truyền thống để lát gạch, tường mang lại hiệu quả cao nhất.

Xây nhà là việc làm quan trọng của đời người. Việc chọn những vật liệu xây dựng tốt nhất sẽ giúp cho căn nhà luôn bền vững với thời gian và hoàn hảo trong mọi không gian.

Có thể bạn quan tâm: