Một ngôi nhà được xây dựng sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau mới có thể hoàn thiện và mang đến cho người sở hữu không gian tiện ích, sang trọng nhất. Một trong những điểm nhấn làm nên mảnh ghép quan trọng giúp căn nhà hoàn thiện chính là gạch lót nền. Việc lựa chọn gạch lót sàn phù hợp sẽ góp phần không nhỏ giúp cho căn nhà trở nên cuốn hút, hấp dẫn, nổi bật và hướng đến sự tinh tế trong phong cách mà gia chủ muốn hướng tới nhất.
Tổng thể và không gian riêng cần có sự hòa hợp
Bạn phải biết rằng, tùy vào từng đặc điểm của phòng tắm, gian bếp, phòng ngủ, nơi tiếp khách mà chọn một loại gạch khác nhau. Nhưng không vì thế mà có thể chọn lựa tùy thích, chúng cần có nét hài hòa tổng thể để khi nhìn vào, mọi người đều hiểu được mục đích mà bạn muốn gửi gắm. Vì vậy, trước khi quyết định “rinh” về loại gạch nào, bạn nên chú ý đền màu sắc tổng thể của cả ngôi nhà, so sánh màu tường và các vật dụng nội thất với loại gạch mà bạn lựa chọn, nhớ rằng màu sắc của nền nhà phải thật hài hòa với trang trí và thiết kế nội thất tổng thể.
Gạch lót nền và ánh sáng căn nhà
Đừng nghĩ rằng không gian tối/sáng của gia đình chỉ bị ảnh hưởng bởi hệ thống đèn và luồng ánh sáng tự nhiên vì nó còn bi chi phối bởi màu sắc của nội thất trong phòng mà gạch lót sàn là một yếu tố không thể không nhắc đến. Với những căn phòng thiếu sáng, chỉ nên dùng loại gạch sáng màu và ít hoa văn hoặc hoa văn đơn giản, trang nhã, không nên lát gạch có kích thước lớn bởi chúng sẽ khiến cho căn phòng nhỏ lại. Những loại có hoa văn và màu sắc không rõ ràng trong trường hợp này thường gây nhức mắt và làm cho không gian càng trở nên tối hơn.
Lót gạch phù hợp cho từng phòng
Phòng ngủ nên lát gạch đơn giản, không quá rực rỡ, không quá cầu kỳ, nhưng phòng khách lại là nơi bạn hoàn toàn có thể phô diễn những điều đó, bạn có thể tạo ra những họa tiết bằng gạch viền, tạo mảng nhấn bằng các loại gạch cùng chất liệu hay với gỗ, gốm để có thể trưng bày hết mọi thứ mà mình muốn “khoe” với người khác.
Gia chủ khi lựa chọn màu gạch cho phòng ăn nên nhớ rằng, gam màu nhạt thường tạo cảm giác bình yên và ăn ngon miệng. Chính vì thể sử dụng màu vàng nâu, nâu đất nếu kết hợp thêm với bức tường sáng sẽ tạo nên một phòng ăn lý tưởng. Còn phòng tắm là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước nên cần chống lại sự trơn trượt cũng như đảm bảo cho chúng luôn sạch sẽ. Vậy thi còn gì tốt hơn là dùng các loại gạch có độ bám ở dưới sàn và độ trơn trên tường để chống chất bẩn dính vào.
Có một điều cũng vô cùng quan trọng mà gia chủ cần nhớ khi thi công gạch lót sàn cho gia đình mình đó là: hãy thay thế chất kết dính được làm từ hỗ vữa xi măng kiểu truyền thống bằng keo dán gạch kết hợp keo chà ron. Vì keo dán gạch vừa làm cho tiến độ thi công nhanh hơn, thẩm mỹ cao hơn lại có độ bền cao hơn. Từ đó, mang lại một không gian hết sức bắt mắt, cuốn hút với gạch lót sàn.