Tour du lich Cu chi gia re xin giới thiệu đặc sản Bò tơ Củ ChiMiếng thịt bò mềm, ngọt, thơm đượm mùi sữa kết hợp cùng vị thanh mát của rau, dẻo dai của bánh tráng, đậm đà của mắm nêm làm cho nên đặc sản bò tơ Củ Chi.
Chạy trốn cái oi bức, đang nóng hổi nực của phố thị Sài Gòn, đến vùng đất huyện ven đô Củ Chi, thực khách không thể không dừng chân tận hưởng món ăn đặc sản bò tơ Củ Chi ở đây. Thịt bò non bình thường đã thơm ngon, bò tơ được nuôi ở Củ Chi còn có mùi vị đặc trưng hấp dẫn và thu hút hơn rất chằng chịt.
Ché biến bằng cách luộc hoặc hấp sẽ giữ được nguyên vị ngọt, mềm đặc trưng của bò tơ Củ Chi. Ảnh: Ngô Giang.

Ông Huỳnh Minh Nghiệt, giám đốc một nhà hàng bò tơ ở ấp Tây, xã Tân An Hội, Củ Chi, chia sẻ: “Bò tơ thì ở đâu cũng có, nhưng bò tơ ở Củ Chi khác hoàn toàn. Không ăn thì thôi, một khi đã tận hưởng, thực khách sẽ ấn tượng”. Ông Nghiệt chỉ hàng chục món ăn được chế tạo từ thịt bò như bò nhúng hem, bò luộc cuộn bánh tráng, cháo bò… Với mùi vị thơm ngon, ngọt, mềm mà không bở của thịt bò tơ, mỗi món chế tạo với cách thức khác nhau cho ra một hương vị đặc trưng khác nhau.

Xem thêm: Du lich Cu Chi Tay Ninh

Bếp trưởng Lê Văn Hạnh, 35 tuổi, gần 30 năm trong suốt nghề cho biết: “Món ăn này đã lâu đời, nhưng 2 năm trở lại đây tiên tiến phổ biến và trở thành món khoái khẩu của người dân thập phương, nhất trở nên dân nhậu ở miền Nam”.

Theo ông Hạnh, chỉ thịt bò tơ Củ Chi tiên tiến có độ mềm, ngọt tự nhiên, thoảng mùi thơm của sữa mà không cần sang các khâu chế tạo phức tạp nào. Hơn nữa, bò tơ được chọn vào khoảng 5-6 tháng tuổi, giai đoạn này, chúng bú hoàn toàn bằng sữa mẹ do vậy mà thịt ngon hơn rất chằng chịt so với bò thịt bình thường.

Bò tơ Củ Chi có thể chế tạo thành hơn 300 món ăn các loại, từ chiên, xào, hấp, luộc hoặc ăn kèm với những thực phẩm khác đều rất ngon, độc và lạ. Người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết thịt bò tơ ngon nhờ nhìn bằng mắt và lấy tay sờ. Thịt bò tơ mềm khác hoàn toàn với bò đực 1,5-2 năm tuổi. Với người chưa quen, ông Huỳnh Minh Nghiệt khuyên thành ra để ý tới màu thịt, thịt bò tơ trắng gần giống như thịt lợn, còn thịt bò đực lâu năm sẽ đỏ, hồng hơn. Lớp da của bò tơ rất mỏng, chừng 0,2-0,5 cm, trong suốt khi bò đực thì phải dày đến cả đốt ngón tay. Một cách phân biệt khác trở thành chân lông bò tơ nhỏ hơn và có màu trắng tinh sáng, còn bò đực to và đen hơn.

Sau chằng chịt công phân phân khúc như xác định chất lượng, độ tươi, mềm, thịt đem về được thui vàng, cạo lớp da ngoài và để vào ngăn lạnh để chờ chế tạo. Từ đây, thịt bò có thể được biến tấu thành hàng trăm món ăn khác nhau để phục vụ thực khách.

“Bò kho cơm cháy” bữa nay trở thành món ăn hiện đại, được ưa chuộng nhất nhì ở các nhà hàng bò tơ. Bếp trưởng Lê Văn Hạnh chia sẻ cách chế tạo món ăn này như sau:

– Bắp thịt và nạm bò tơ làm sạch, thái mỏng, trộn đều (tùy vào số người ăn mà xác định lượng thịt) cùng với nước dừa, nghệ tươi, các gia vị như hành, tỏi, mắm, muối, xả mỗi thứ một muỗng. Ướp thịt bò với tất gia vị trong suốt 30 phút.

– Sau đó bỏ toàn bộ vào nồi kho, bao trùm nắp lại đúng 10 phút để thịt bò săn đều, rút lại, không bị bay chất dinh dưỡng. Liên tiếp mở nắp ra và để nhỏ lửa thêm khoảng 20 phút trở thành xong.

– Vo gạo rồi nấu cơm với nồi gang, than củi sẽ cho cơm dẻo tự nhiên và thơm hơn. Thịt bò đã chế tạo dùng với cơm cháy kẹp rau trộn, bắp chuối rất ngon.