“Hãy bắt đầu từ nơi bạn đang đứng” là câu châm ngôn nói lên tầm quan trọng của phong thủy đối với sàn nhà.
Quan niệm phong thủy:
Xem phong thủy khi lát nền nhà là quan niệm không bao giờ là cũ đối với mỗi ai đang định xây nhà. Việc xem phong thủy sẽ giúp cho gia chủ tránh được những phiền phức, cuộc sống trở nên an toàn hơn. Xây nhà là việc quan trọng trong cuộc đời con người, bởi vậy xem nhẹ phong thủy khi lát nền nhà sẽ khiến cuộc đời bạn rẽ sang một trang khác.
Nền nhà là “tĩnh”, nhưng lại thường xuyên chịu sự tác động của đôi bàn chân con người (nghĩa là “động”). Nền nhà là “âm” nhưng hàng ngày lại đón ánh nắng là “dương”. “Âm dương”, “tĩnh động” tác động qua lại lẫn nhau nếu như việc bố trí những vật dụng lên đó không hài hòa sẽ khiến cho bạn gặp những điều không hay.
Vì nền nhà là “âm” nên phải luôn tạo ra khoảng trống cho không gian sàn giúp giảm thiểu bụi bám đọng và dễ dàng lau chùi, không hãm khí để tràn nhà luôn có sinh khí giúp cuộc sống của bạn thuận lợi hơn. Bởi yếu tố khoảng trống nên những vật không cần thiết trong ngôi nhà hãy vứt bỏ để sàn nhà được thoáng mát nhất có thể.
Khi chọn gạch lát sàn nhà ngoài vẻ đẹp còn phải lưu ý đến tính chất của nó. Nếu sàn nhà quá trơn hay nghiêng dốc sẽ gây trơn trượt, cũng như cuộc sống của bạn sẽ không được thuận lợi khi gắn với chữ “trượt”. Sàn cũng không nên nhám tránh những khó chịu cho đôi chân. Những điều trên sẽ khiến bạn vấp ngã trong chính căn nhà bạn, mà theo phong thủy thì không nên. Sàn nhà là “âm” nên chọn những màu sắc hài hòa, và đặc biệt là gạch phải “nóng” “lạnh” tùy không gian.
Đây là những giải pháp cho nền nhà an toàn và hợp phong thủy:
Khi chọn gạch lát nền không nên quá chú tâm vào tính thẩm mỹ của nó. Hãy quan tâm đến không gian được lát. Với phòng khách, phòng ngủ, bếp sẽ có những gạch khác nhau.
Nền là bộ phận quan trọng chịu mọi áp lực của ngôi nhà và con người. Hãy đảm bảo sự an toàn của bản thân bằng cách lát nền nhà bền nhất, tránh trường hợp bị nứt nẻ sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Dùng keo dán gạch Gritone là giải pháp cho trường hợp này, ngoài ra để tăng tính thẩm mỹ nền nhà cho các đường kẻ chỉ giữa các viên gạch bằng keo chà ron super Gritone.
Khi lát nền cũng như xây nhà hãy tính đến khả năng tiết kiệm chi phí cao nhất có thể. Lát nền bền chắc tránh tình trạng tu sửa sau này.
Sự hài hòa về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành Mộc, Thổ hay Thủy (các dải màu của vàng, xanh lá cây, xanh dương), tránh dùng nhiều hành Hỏa gây nóng nực hay hành Kim gây cảm giác lạnh lẽo.
Mặc dù sàn nhà thuộc âm và luôn là màu đậm hơn so với tường hay trần nhưng vẫn phải đảm bảo độ sáng nhất định. Sàn đá màu đen hay đỏ sậm hầu như chỉ dùng ở không gian công cộng.
Yếu tố phản chiếu dương quang cũng cần chú ý, nếu sàn nhà bóng quá có thể gây lấp lánh, tạo ảo giác không tốt trong nhà ở.
“Có kiêng có lành” nên khi xây nhà, lát nền nên xem qua phong thủy để cuộc sống êm ấm và thuận lợi trong làm ăn.