Có nhiều điều cần xem xét khi thiết kế một không gian nội thất đẹp. Chẳng hạn như sắp xếp đồ nội thất, lựa chọn vải và quan trọng nhất là phong cách thiết kế nội thất hiện đại mà bạn lựa chọn. Trong tất cả những yếu tố đó, lựa chọn màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất để ta có một không gian nội thất đẹp.

Màu sắc làm cho không gian trở nên lớn hay nhỏ hơn. Lựa chọn màu sắc ảnh hưởng đến sự phản chiếu của ánh sáng trong một căn phòng và màu sắc làm ta tăng cảm xúc và tạo nên một phong cách riêng. Chọn một màu sắc trong nội thất không phải là khó khăn. Với một ít hiểu biết về màu sắc và một vài lời khuyên sẽ giúp bạn tạo ra một màu sắc tuyệt đẹp phù hợp với chính bạn.


Kết hợp đồ đạc hiện có vào màu sắc nội thất. Để bắt tay phối màu cho không gian nội thất nhà bạn điều quan trọng là màu đó có phù hợp với sàn nhà và những đồ đạc lớn (như: sofa, kệ tivi giá rẻ...) hay không. Đây là yếu tố mà bạn cần lưu ý khi chọn màu sắc. Từ đó mà bạn có một màu sắc riêng trong không gian nội thất riêng của mình.

Hãy xem xét các nguồn ánh sáng của bạn. Cảm quang về màu sắc bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ánh sáng, vì vậy hãy xem xét số lượng các cửa sổ mà bạn có trong một không gian cũng như hướng chính của không gian đó. Hướng Bắc với ánh sáng là màu xanh nhẹ trong khi hướng Tây phải đối mặt với ánh sáng màu cam.

Sử dụng bánh xe màu. Xem các bánh xe màu sắc để chọn màu chủ đạo. Màu sắc tương tự hoặc những màu cạnh nhau trên bánh xe, nhằm tạo ra một không yên bình trong một căn phòng. Nếu bổ sung màu sắc, chọn những màu tương phản nhau kết quả là ta có một không gian tràn đầy sinh lực và mạnh mẽ.

Hãy xem xét kích thước của căn phòng. Sử dụng màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức về kích thước của một căn phòng. Trong phòng nhỏ ta sẽ cảm giác lớn hơn khi sử dụng những tông màu sáng. Phòng lớn sẽ cảm giác nhỏ hơn, ấm cúng hơn khi sử dụng những tông màu trầm. Trần nhà cảm thấy cao hơn khi được sơn màu sáng và ngược lại sẽ thấp khi sơn màu sẫm.


Nghiên cứu phong cách thiết kế nội thất của bạn. Rất nhiều phong cách trang trí nội thất kết hợp với màu sắc. Thiết kế của Tuscan bằng cách sử dụng vàng và màu da cam, trong khi thiết kế nội thất Pháp thường có sáng xanh và vàng. Còn phong cách thiết kế của nhà bạn được tạo ra bởi màu sắc mà bạn sử dụng.

Hãy xem xét vị trí địa lý. Khi bạn chọn màu hãy xem xét nơi bạn sinh sống. Khí hậu nóng, bằng cách sử dụng màu sắc trang nhã như trắng, xanh dương và xanh lá cây ta sẽ cảm giác mát mẻ hơn. Nếu bạn sống trong khí hậu lạnh, bằng các màu sắc ấm như màu đỏ, màu da cam để làm cho nhà của bạn một cảm giác ấm áp trong những tháng mùa đông lạnh.

Chọn màu sắc hài hòa trong một không gian đệm. Với nhà thiết kế có không gian đệm ta nên chọn một màu sắc hài hòa để vào các không gian nội thất khác, tránh gây sự phản nhãn về màu sắc.