Sở hữu một căn nhà bền, đẹp là điều ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng biết cách. Và gạch lát nền chính là bộ mặt của ngôi nhà, bởi vậy cần phải có sự đầu tư kĩ càng nhất. Độ đẹp, độ bằng phẳng, độ bền, độ sáng bóng của nền nhà như nào sẽ phụ thuộc vào cách thi công có đúng quy trình hay không.
Sau đây là một số kinh nghiệm trong chọn gạch và lát gạch:
+ Sử dụng gạch đúng tiêu chuẩn, quy cách, không rạn nứt hay sứt mẻ chỗ nào.
+ Gạch phải được làm sạch, khô ráo, không bị lẫn tạp chất khi thi công.
+ Gạch phải phù hợp với từng không gian: Phòng ngủ, phòng khách, bếp, sân…
Quy trình lát gạch đúng cách:
Trộn keo dán gạch thành một hỗn hợp sao cho không vón cục. Tỉ lệ 1:4 theo khối lượng (nước, keo) và 1:3 theo thể tích.
Tráng một lớp keo lên bề mặt cần ốp lát, sau đó sử dụng bay răng để tạo lớp keo đồng đều trên bề mặt diện tích từ 1-2m2.

Phần khuyết của bay răng giúp kiểm soát sự đồng đều và định mức thích hợp của lớp.Tráng đều lớp keo trên bề mặt bằng bay răng. Việc sử dụng bay răng sẽ giúp cho lớp keo tiếp xúc tốt nhất với mặt sau của gạch trên bề mặt nền khi so với việc sử dụng bay thông thường.
Trường hợp kích thước gạch lớn hơn 25cm x 25cm (10" x 10"), nên tráng một lớp keo mỏng lên trên phía sau gạch để đảm bảo sự bao phủ hoàn toàn của keo trên bề mặt nền, đồng thời tránh được những khoảng trống bên dưới gạch. Vì những khoảng trống này có thể dẫn đến nứt gạch và cho phép nước thẩm thấu qua.
Dán gạch lên lớp keo và ấn mạnh hoặc dùng búa cao su gõ đều lên gạch để đảm bảo sự tiếp xúc tốt nhất. Chừa đường ron tối thiểu 2mm để tiến hành chà ron.

Lau sạch cẩn thận phần keo thừa từ gạch và đường ron bằng tấm xốp ẩm trong khi keo vẫn chưa còn khô cứng.
Có thể điều chỉnh gạch sau khi dán trong vòng 15 phút trước khi keo đóng rắn.
Sau 24h, dùng keo chà ron để chít các mạch khi ốp gạch lại. Keo chà ron nổi bật với ưu điểm là khả năng kết dính cao, chống rạn nứt (co giãn tốt theo sự thay đổi thời tiết), và có khả năng chống mốc, lau chùi dễ dàng để ron gạch luôn mới.
Lưu ý:
Khi dán gạch: Tránh dán keo thành từng cục phía sau ngạch vì sẽ tạo ra những khoảng trống phía dưới gạch, là nguyên nhân của nứt gạch và thẩm thấu nước sau này.
Khi chà ron: Để giữ ron được thẳng nên dùng thanh giữ cố định. Để tránh sự rò rỉ từ bên dưới gạch và tránh sự dịch chuyển gạch trong quá trình lưu thông, khoản rộng của ron ít nhất là 1.5mm cho tường và 3-20 mm cho sàn.
Nếu thực hiện đúng quy trình sẽ đem lại tính thẩm mỹ cũng như tính bền vững cho bộ mặt của ngôi nhà bạn