Đối với các sản phẩm nội thất nhất là với các sản phẩm nội thất được sản xuất theo thiết kế tổng thể của cả không gian nhà, việc xác định giá luôn có sự khác nhau giữa các nhà sản xuất , vậy những yếu tố nào làm nên sự khác nhau đó?

Những yếu tố này tác động trực tiếp tới giá thành của sản phẩm nội thất và mức giá sẽ tùy thuộc vào định hướng, cách làm, xác định đối tượng phục vụ của từng nhà cung cấp theo các tiêu chí trên

1. Thiết kế kiểu dáng

Hình dáng, cấu tạo của sản phẩm nội thất sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm nội thất đó. Bởi vậy hình dáng cấu tạo bạn cần có chuyên gia tư vấn thiết kế hay các công ty kiến trúc để bạn có thể xem trước được các phương án về thiết kế, chọn cho mình một phương án hợp lý nhất cũng như chuẩn bị tài chính cho việc thi công Nội Thất việc này tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho bạn.


Ngoài ra khi chọn một nhà thiết kế chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, có các kiến trúc sư giỏi khác với chọn một nhà thiết kế trình độ thấp hoặc không có kinh nghiệm về sản xuất nội thất, việc chọn lựa này cũng ảnh hưởng lớn đến giá thành hoặc chi phí. Các bạn nên biết rằng là một KTS không có nghĩa KTS đó sẽ Thiết kế đẹp, thẩm mỹ, công năng sản phẩm khi thiết kế ra có hiệu quả cao.

2. Công nghệ

Các sản phẩm được sản xuất trên dây truyền sản xuất hiện đại, và trình độ tay nghề của thợ cũng ảnh hưởng phần nào tới chi phí sản xuất tác động trực tiếp tới giá thành sản phẩm, với sản phẩm nội thất làm theo kiểu may đo và theo thiết kế của từng không gian nội thất thì chất lượng, thẩm mỹ sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào tay nghề đội ngũ thợ thi công sản xuất, lắp đặt.

3. Kỹ thuật thi công

Mỗi nhà cung ứng, xưởng sản xuất đều có kinh nghiệm thiết kế nội thất khác nhau, có nhà cung cấp chỉ làm được hàng thấp cấp, theo kiểu hàng bán sẵn, hàng chợ vì thế cùng một sản phẩm giống nhau về thiết kế nhưng khi ra thành phẩm có thể có khác biệt rất lớn về thẩm mỹ, độ tinh, độ chau chuốt của sản phẩm, kể cả chất liệu gỗ sử dụng cũng có thể có sự khác nhau về sự lựa chọn (gỗ đẹp, gỗ xấu, gỗ tạp...)

4. Chất liệu sử dụng

Chất liệu sử dụng phụ thuộc rất lớn vào định hướng phục vụ khách hàng của mỗi nhà cung cấp, vì cùng một loại gỗ nhưng có gỗ đẹp, gỗ xấu, gỗ chọn, gỗ tạp, độ dày, quy cách gỗ …. Vì vậy nó ảnh hưởng rất lớn đến giá thành, ví dụ cùng một loại loại gỗ là gỗ Giáng Hương nhưng Giáng Hương để sử dụng sản xuất đồ nội thất có giá thành cao hơn loại gỗ Giáng Hương dùng để sản xuất sàn nhà, vì thế một sản phẩm nói là cùng loại gỗ nhưng có thể chênh lệch với nhau từ 20-50% tùy thuộc đối tượng khách hàng mà nhà cung cấp chọn lựa chất liệu để phục vụ như đề cập ở trên.


Ngoài ra còn có các yêu tố khác làm cho có sự khác biệt về giá thành chẳng hạn như gỗ bề mặt ngoài (ví dụ phần cánh) có giống với phần thùng, đợt vách bên trong hay không, vì có nhiều nhà cung cấp bên ngoài làm loại tốt, nhưng bên trong dùng loại gỗ tạp, hoặc gỗ xấu, hoặc độ dày của bên trong khác với bên ngoài để giảm giá thành hoặc ngay như đối với sơn gỗ thì nhà cung cấp dùng sơn loại gì, sơn tốt hay không tốt, sơn bao nhiêu lớp, kỹ thuật sơn … vì nó cũng là một trong những yếu tố tác động đến giá thành của sản phẩm.

5. Dịch vụ chăm sóc khách hàng, Bảo hành

Đối với một số nhà sản xuất, nhà cung ứng uy tín thì dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo hành các sản phẩm do họ sản xuất rất được coi trọng, nhằm khẳng định chất lượng dịch vụ, sản phẩm của nhà cung cấp tới khách hàng. Vì vậy đây cũng là một trong yếu tố tác động đến giá thành của sản phẩm, và việc giá thành các sản phẩm của các nhà cung cấp này cao hơn so với các nhà cung cấp có dịch vụ chăm sóc khách hàng, cũng như bảo hành không tốt là điều có thể nhận thấy được. Trong thời đại ngày nay ngoài việc khách hàng mua sản phẩm để sử dụng thì họ còn mua dịch vụ của nhà cung ứng đó, chất lượng sản phẩm luôn đi kèm với dịch vụ, vì vậy việc tăng thêm chi phí là điều có thể chấp nhận được khi bạn chọn mua sản phẩm của nhà cung cấp uy tín.

6. Chi phí khác làm tăng giảm giá thành

Ngoài những yếu tố kể trên tác động trực tiếp đến giá thành của một sản phẩm thì còn có một số chi phí khác cũng tạo nên sự khác nhau về giá của các nhà cung cấp chẳng hạn như:


- Chi phí thuê mặt bằng, văn phòng, showroom

- Chi phí nhân sự - Kiến trúc sư thiết kế chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, thợ có tay nghề cao hay thấp …

- Chi phí quảng cáo, chi phí vận chuyển lắp đặt ….

Tóm lại việc so sánh giá sản phẩm nội thất rất vô cùng, nó phụ thuộc vào mỗi nhà cung cấp, mỗi nhà cung cấp sẽ có định hướng, đối tượng khách hàng phục vụ khác nhau để có sản phẩm tương ứng phục vụ khách hàng của mình. Nhưng theo gợi ý của chúng tôi, và cũng là điều muôn thuở để bạn có được sản phẩm tốt:

- Chọn nhà cung cấp có tên tuổi, thương hiệu và có uy tín.

- Tìm kiếm thông tin kỹ trước khi đặt lòng tin vào một nhà cung ứng nào đó.

- Ký hợp đồng ràng buộc chặt chẽ về chất lượng dịch vụ, vật liệu thi công- Một nguyên tắc cơ bản - Giá rẻ khó có sản phẩm tốt, tiền nào của ấy, dù có ở nơi đâu, dù có quen biết thế nào thì cũng vậy. Giá đắt không phải là lãng phí mà chính là tiết kiệm, một sản phẩm đẹp khác với sản phẩm xấu, một sản phẩm dùng cho 1-2 năm khác với sản phẩm dùng cho hàng chục năm.