Hẳn bạn đã từng đau đầu khi lựa chọn giữa nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử. Bài viết sẽ đưa ra so sánh ưu nhược điểm cũng như giới thiệu một số dòng sản phẩm gia dụng giá rẻ đáng chú ý để bạn đọc dễ dàng lựa chọn hơn.

Nồi cơm điện cơ là gì?

Nồi điện nắp rời Nồi cơm điện cơ gồm nồi cơm điện nắp gài và nồi cơm điện nắp rời vốn rất quen thuộc với người dân Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung. Nồi được trang bị rơ-le cơ học, tự động ngắt và chuyển sang chế độ “Warm” giữ ấm khi đạt nhiệt độ nhất định.
+Ưu điểm
- Giá rẻ hơn so với nồi cơm điện tử, dao động từ 200.000 đ đến 1.000.000 đ
- Mẫu mã, dung tích, hãng sản xuất phong phú đa dạng, phù hợp với mọi yêu cầu của người sử dụng.
- Cách sử dụng đơn giản.
- Dễ dàng chùi rửa.
- Thời gian nấu cơm nhanh.
+Nhược điểm
- Chỉ có thể dùng để chế biến một số món ăn rất hạn chế ngoài cơm.
Xem thêm: Cách làm cơm trộn Hàn Quốc với cá hồi và cải bó xôi bằng nồi cơm điện
- Không hẹn được giờ nấu.
- Cơm dễ bị nhão, khô khi cho quá ít hay quá nhiều nước.

Nồi cơm điện tử là gì?

Nồi điện tử có nhiều chức năng đa dạng Nồi cơm điện tử mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây và đang ngày càng được ưa chuộng. Nồi phức tạp hơn hẳn nồi cơ truyền thống nhờ được trang bị màn hình tinh thể lỏng, vi mạch điện tử, và có cài các chương trình nấu nướng tự động.
+Ưu điểm
- Nồi cơm điện giá rẻ điện tử hiện đại và nhiều tính năng hơn nồi cơm điện cơ, có khả năng hẹn giờ nấu, chỉnh thời gian nấu.

- Vi mạch điện tử tích hợp khả năng nấu súp, cháo, lẩu… nhanh chóng và ngon miệng hơn so với dùng nồi cơ, ngoài ra còn có thể làm bánh bằng nồi cơm điện.
+Nhược điểm
- Giá thành đắt đỏ hơn so với nồi cơ, dao động từ 1.500.000 đ đến hơn 2 triệu đồng.
- Dung tích lớn, thường là 1,8L, ít có loại nồi cơm điện mini, trừ nồi cơm điện Toshiba RC-10NMF có dung tích 1L.
- Thời gian nấu cơm lâu, khoảng 45 phút trở lên.
- Cần cẩn thận khi chùi rửa để tránh làm hỏng các vi mạch điện tử và màn hình tinh thể lỏng.


So sánh nồi cơm điện cơ và điện tử

Khác biệt dễ nhận biết nhất giữa nồi cơm điện cơ và điện tử là nồi cơm điện tử phức tạp hơn hẳn nồi điện cơ. Nồi điện cơ chỉ thích hợp nấu cơm hằng ngày, trong khi nồi điện tử cớ thể dùng để nấu nhiều món ăn khác như cháo, súp, nướng bánh …
Nồi điện tử có trang bị màn hình tinh thể lỏng hiện đại, có các tính năng vượt trội như hẹn giờ nấu, hẹn giờ hâm nóng… trong khi nồi điện cơ chỉ có một nút bấm “Cook” và “Warm”
Nồi điện tử thường có dung tích lớn 1,8L, còn nồi điện cơ thì đa dạng hơn, có cả loại nồi cơm điện mini dành cho 1 đến 2 người ăn.
Nên mua nồi cơm điện cơ hay điện tử

- Nếu nhà bạn ít người, và không có nhu cầu một sản phẩm nhiều chức năng, và chỉ có nhu cầu nấu cơm đơn giản, thì nên chọn nồi cơm điện cơ. Ngoài ra nếu nhà ít người (1-2), hoặc đông người (>6 người), thì nên chọn nồi cơm điện cơ vì sự đa dạng về dung tích.
- Nếu bạn yêu thích sản phẩm tiện ích, nhiều chức năng, ngoài nấu cơm, cháo, còn muốn làm bánh, soup… và không ngại chi trả một khoản tiền tương đối để đổi lấy một thiết bị nấu nướng đa năng, tiện lợi thì nồi cơm điện tử là lựa chọn lý tưởng cho gia đình bạn.
Một số dòng nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện giá rẻTrên thị trường có rất nhiều dòng nồi cơm điện giá rẻ Hiện nay có khá nhiều dòng sản phẩm nồi cơm điện giá rẻ, đặc biệt là nồi cơm điện cơ, như nồi cơm điện Goldsun ARC-GDF12C1 1,2 lít thích hợp cho gia đình ít người, với mức giá hấp dẫn chỉ khoảng 200.000đ. Hãng Midea cũng có dòng nồi cơm điện mini giá rẻ rất đa dạng, điển hình như mẫu nồi cơm điện Midea CM06SA giá chưa đến 500.000đ