Như Hà Nội, chợ Hội An là thiên đường của ẩm thực nơi quy tụ nhiều món ăn đa dạng và phong phú, đầy đủ gia vị, bạn sẽ không thể quên khi đặt chân đến phố Hội An này.Có nhiều bài báo, cẩm nang về ẩm thực Hà Nội với tên gọi quen thuộc như hanoi food tour với đủ các món nổi tiếng như bánh gối, bún chả, nem rán, phở cuốn cho đến các món ăn vặt giá chỉ 5, 10 ngàn đồng như nộm bò khô, bánh tráng trộn hay thịt xiên nướng.. Nhưng trong một chuyên đi Hội an lần đầu của tôi vào đầu năm, tôi đã bị ấn tượng sâu sắc bơi vẻ đẹp cổ kính của Hội An và đặc biệt là ẩm thực Hội an, không kém ẩm thực Hà Nội, Hội an quy tụ nhiều ẩm thực phong phú và đa dạng


Khác với các chợ ở Hà Nội, hầu hết các quầy bán đồ ăn ở chợ Hội An đều có tên tiệm và niêm yết giá cả đầy đủ, điều này như một sự đảm bảo để du khách không phải lo lắng về tình trạng "chặt chém" đôi khi vẫn diễn ra ở ngôi chợ khác hay địa điểm du lịch nổi tiếng khác. Vừa ăn vừa chuyện trò với những người bán hàng thân thiện về món ăn, tôi đã có không ít trải nghiệm mới mẻ về ẩm thực và cuộc sống của người dân Hội An.
Người miền Trung thường chuộng các món trộn, nhưng tôi lại là một kẻ ưa đồ nước, bởi vậy khi phát hiện trong chợ có hàng bún bò, tôi mừng như "bắt được vàng" và lập tức gọi cho mình một tô cỡ nhỏ nhưng phải thêm một miếng chả quết để nếm thử hương vị. Nước dùng bún của quán xá Hội An không nóng bỏng như ở miền Bắc nhưng lại rất đậm đà và có vị cay đặc trưng của ớt, của tiêu. Ngồi bên chiếc bàn ghế đơn sơ, xì xụp ăn bún kèm các loại rau thơm Trà Quế, tôi biết chắc rằng sẽ thật khó quên được hương vị của tô bún bình dân này.

Ẩm thực Việt Nam có tiếng trên thế giới về sự đa dạng và phong phú, Hà Nội hay Hội An là 2 ví dụ tiêu biểu về địa danh có văn hóa ẩm thực lâu đời. Bởi nơi đây, du khách sẽ được trải nghiệm thật nhất về văn hóa địa phương, du khách sẽ thưởng thức các món ăn đặc sản cùng với người dân bản địa thứ mà khó có thể gặp ở các quán nhà hàng sang trọng.