Nói đến nội thất là nói đến tổng hòa các mối quan hệ giữa các yếu tố cấu thành lên không gian nội thất. Một căn nhà sau khi chỉnh sửa về trang trí cho ta cảm nhận chật chội hay rộng rãi thì thực ra đấy chính là cảm giác mà thôi. Thực sự ngôi nhà diện tích vẫn chỉ có thế. Tuy nhiên, bạn không nên có suy nghĩ coi thường cảm giác. Bởi lẽ, con người ta luôn sống bằng cảm giác với thế giới xung quanh và việc không gian của bạn đang chật hẹp trở lên rộng hẳn ra chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều trạng thái tinh thần tích cực. Bạn sẽ vui vẻ hơn trong sinh hoạt và phấn chấn hơn trong công việc.

Tuy nhiên, điều đầu tiên ta nên tìm hiểu gốc rễ của nguyên nhân: Tại sao lại có sự rộng hơn, chật hơn trong cảm giác như vậy?

Trong khuôn khổ câu trả lời này, ta chỉ bàn đến màu sắc son nuoc, còn hãy cứ coi như mọi thiết kế của nội thất đã đều rất chuẩn mực.

Khi có cảm nhận về một không gian rộng, có nghĩa là các đồ vật trong không gian đó tương tác với nhau và tạo cho ta cảm giác rộng rãi. Bản chất vấn đề ở đây chính là tương quan màu sắc của các yếu tố cấu thành tác động vào thị giác của ta. Nó tác động mạnh vào mắt ta thì cho ta cảm giác không gian co lại, tạo ra cảm giác chật hẹp; Nó tác động nhẹ nhàng thì ta có cảm nhận về không gian rộng rãi. Trên cơ sở hiện tượng tâm, sinh lý thẩm mỹ mang tính quy luật ấy, ta có thể soi xét thực tế khách quan. Một căn phòng với các bức tường màu sáng sẽ kích mắt chúng ta hơn, vì màu son nuoc sáng phản xạ ánh sáng tốt hơn; Các bức tường đập vào mắt chúng ta hơn và chính vì thế khiến căn phòng chật chội hơn. Nhưng nếu vẫn căn phòng đó ta cho sơn màu ghi đậm thì không gian căn phòng sẽ cho cảm giác rộng rãi hơn.