Hệ thống kiểm soát ra vào là hệ thống vật lý hoặc điện tử được thiết kế để kiểm soát những người có quyền truy cập vào mạng. Ví dụ đơn giản nhất của một truy cập vật lý hệ thống điều khiển là một cánh cửa mà có thể bị khóa, hạn chế người vào một bên cửa này hay cách khác. Phiên bản điện tử thường kiểm soát an ninh mạng , hạn chế mà người dùng được phép sử dụng tài nguyên trên hệ thống máy tính.


Kiểm soát ra vào điện tử

Và ở bài viết này công ty SECUTECH VIET NAM chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về kiểm soát ra vào điện tử.
Kiểm soát ra vào điện tử gồm có :

– Đầu đọc kiểm soát ra vào : Là nơi kiểm tra tính hợp lệ, cho phép hay không cho phép một người nào đó ra hay vào khu vực kiểm soát ( phòng làm việc….)

Thiết kế của máy kiểm soát ra vào điện tử gồm 3 chức năng: đầu đọc thẻ vi mạch không tiếp xúc, trung tâm kiểm soát ra vào, chấm công, kết nối máy tính hoặc hoạt động độc lập.
Thẻ có thể được nhập, xoá trực tiếp trên đầu đọc hoặc thông qua máy tính
Màn hình hiển thị tình trạng của thiết bị, thông tin ngày, giờ, số thẻ, tên nhân viên, đếm số sự kiện, hỗ trợ in các sự kiện thông qua kết nối.

– Hệ thống chốt cửa/ Khóa từ : Ngăn chặn ra vào cửa tự do.

Lực giữ cửa trung bình 150 Kg đến 300kg
Nguồn 12V/370mA hoặc 24V/185mA
Cho phép theo dõi tình trạng cửa.
Khối lượng thông thường 1Kg – 1.5kg
Có 2 loại: khóa từ cho cửa mở vào & khóa từ cho cửa mở ra.

– Thẻ cảm ứng ( nếu sử dụng vân tay thì không cần thẻ)


Thẻ từ không tiếp xúc
Mỗi cá nhân sử dụng một thẻ, mỗi thẻ có một mã số duy nhất
Thông tin chi tiết về mỗi cá nhân sẽ được lưu trong phần mềm ứng với một mã thẻ.
Thẻ in màu trên một mặt
Kích thước nhỏ gọn, có thể để trong ví, không thấm nước
Kích thước chuẩn: 85 x 54 x 0.8 mm

– Hệ thống quản lý trên máy tính : Quản lý vào ra, chấm công, thao tác từ xa vào các đầu đọc kiểm soát vào ra.

Nguyên lý hoạt động kiểm soát ra vào điện tử:


– Mỗi cửa ra/vào của phòng thiết bị, phòng làm việc sẽ được gắn một hệ thống khoá điện từ (electromagnetic) và hai đầu đọc thẻ thẻ cảm ứng (một đầu đọc vào, một đầu đọc ra) dùng để điều khiển khoá điện từ.
– Các đầu đọc tại các cửa ra/vào sẽ được kết nối với nhau và dữ liệu từ đầu đọc được truyền về phần mềm kiểm soát trên máy tính của người quản lý.
– Mỗi nhân viên sẽ sở hữu một chiếc thẻ ID cảm ứng (proximity) có in tên tuổi, hình ảnh, lô-gô, và có mã số tương ứng với nhân viên đó. Chiếc thẻ sẽ đóng vai trò như chiếc thẻ nhân viên thông thường và dùng để mở, đóng cửa phòng làm việc, thiết bị.
– Để có thể ra vào phòng thiết bị/phòng làm việc nhân viên sẽ phải quẹt thẻ trước đầu đọc thẻ (khoảng cách từ 5-15cm). Đầu đọc sẽ nhận dạng mã số hợp lệ trên thẻ và ra lệnh cho cửa mở tự động. Cửa sẽ tự động đóng lại sau khi nhân viên vào/ra.
– Dữ liệu gồm số thẻ, thời gian ra/vào sẽ được lưu lại trong đầu đọc thẻ hoặc truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát trên máy tính của bảo vệ hoặc nhà quản lý. Dữ liệu trên máy sẽ là căn cứ để chấm công nhân viên.
Ưu điểm của hoạt động kiểm soát ra vào

Hệ thống kiểm soát ra vào điện tử sử dụng các hình thức xác thực điện tử và xử lý, điều khiển tự động thay cho chìa khóa và ổ khóa trong hệ thống khóa cơ. Nó có những ưu điểm so với hệ thống khóa cơ:

Hình thức xác thực “chìa khóa điện tử” khó có thể giả mạo, đặc biệt là các dấu hiệu sinh trắc học của từng người gần như là duy nhất.

Không cần phải thay khóa khi đánh mất chìa khóa. Việc thay đổi chỉ đơn giản là khai báo cho quản trị để xóa thông tin về “chìa khóa điện tử” cũ và thay thế bằng “chìa khóa” mới.

Chỉ cần một “chìa khóa” cho tất cả: bạn chỉ cần một chìa khóa để ra vào tất cả những nơi được phép.

Quản trị viên quản lý thông tin và điều khiển từ xa mà không cần phải luôn thường trực ở hệ thống.

Lưu được lịch sử vào ra.

Các mức độ truy cập hoàn toàn có thể tùy biến linh động cho từng người dùng.

Tích hợp được các hệ thống cảnh báo (báo cháy), camera an ninh để theo dõi, tạo thành hệ thống an ninh, cảnh báo tất cả trong một.

Khả năng mở rộng linh hoạt, dễ dàng. Quản lý giám sát các hệ thống trên một máy chủ

Hệ thống kiểm soát ra vào là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống an ninh điện tử hiện đại, tăng cường tính bảo mật và đơn giản hóa quá trình quản lý.
Công ty SECUTECH VIETNAM đang có rất nhiều thiết bị phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, kiểm soát cửa, kiểm soát ra vào, kiểm soát thang máy, máy chấm công,khóa cửa điện tử, chuông cửa có hình,… Ứng dụng các công nghệ bảo mật an ninh chuyên nghiệp như: Công nghệ nhận dạng vân tay, khuôn mặt, thẻ từ. Chúng tôi đang cung cấp và triển khai lắp đặt các thiết bị của rất nhiều hãng lớn có uy tín trên thế giới như Soyal, Suprema, Virdi, IDteck, Hundure,ZKteco,…
Công ty SECUTECH VIETNAM đảm bảo cung cấp hàng chính hãng với giá cả và dịch vụ tốt.

Liên hệ: 0936 15 6336 để được tư vấn miễn phí 24/7