Bộ phim “Hồi ức của một Geisha” kể về cô gái Sayuri Nitta (tên thật là Chiyo Sakamoto), một Geisha nổi tiếng. Chiyo được sinh ra tại một ngôi làng chài tên là Yoroido. Do có hoàn cảnh quá khó khăn, cha cô cùng ông Tanaka buộc phải bán cô và chị gái Satsu vào các Okiya ở thành phố Kyoto. Riêng Chiyo bị bán vào một Okiya toạ lạc tại quận Gion, ở đây cô bị biến thành một người hầu trong Okiya và rất hay bị ức hiếp bởi các đàn chị Geisha.

Một lần trong lúc Chiyo đi làm việc vặt, cô đã dừng chân bên cây cầu rồi khóc nhưng may mắn thay được ngài Chủ tịch Ken Watanabe trông thấy và giúp đỡ. Ngài Chủ tịch tử tế đã mua cho cô bé một cây kem, cho thêm cô một đồng tiền để ăn quà và tặng cho một chiếc khăn mùi soa. Và Chiyo đã dùng số tiền ít ỏi đó đem đến ngôi đền thờ thần để cầu nguyện mong ước trở thành một Geisha và một ngày nào đó thì cô sẽ được gặp lại ngài Chủ tịch tốt bụng. Cô bé đem lòng yêu ông từ đó và quyết trở thành 1 Geisha xuất sắc vì ông.Cuộc đời bí ẩn và khắc nghiệt của Geisha ở khu phố Gion:

Geisha ngoài đời thực cũng không khác gì Geisha trong phim, họ không chỉ đơn thuần là một gái làng chơi, mà được nâng cao lĩnh vực giải trí lên thành nghệ thuật (bán nghệ chứ không bán dâm). Những kỹ nữ muốn được trở thành Geisha thực sự phải xác định ngay từ thủa nhỏ, phải trải qua cả một quá trình khổ luyện đầy gian nan và đào tạo nghiêm ngặt với rất nhiều bộ môn nghệ thuật như đàn hát, vũ đạo, kể chuyện, pha trà và phải biết giao tiếp, ứng xử tốt. Geisha không giống những cô gái bình thường khác, họ phải từ bỏ quyền được yêu, quyền được sống tự do.

Và mỗi khi đến nước Nhật, tìm đến khu phố Gion, người ta sẽ nghĩ ngay đến “Tea House” nơi có rất nhiều các cô gái Geisha pha trà tiếp khách. Các cô gái sẽ ngồi cùng tiếp chuyện với khách, pha nước, rót trà, và dùng lời ca tiếng hát mua vui cho vừa lòng khách. Nói cách khác họ là một loại hình nghệ thuật giải trí truyền thống của Nhật Bản.

Để lên được đẳng cấp Geisha chính thống, các cô gái phải trải qua nhiều kỳ thi sát hạch gắt gao. Khi các cô gái đã thành Geisha, các cô sẽ không cần phải búi tóc cầu kỳ nữa. Khuôn mặt của các Geisha được trang điểm trắng toát như màu thạch cao, môi đánh màu đỏ nhỏ xíu và vẽ lông mày lên trên trông rất khác thường. Đằng sau gáy các Geisha được phủ trắng, chỉ một vùng da cổ rất nhỏ bên trên để lộ ra ngoài. Được giải thích nguyên nhân trang điểm như vậy vì người Nhật thích làn da trắng, đàn ông Nhật thích nhìn ngắm nét đẹp của các cô gái như vậy.Hàng ngày lượng du khách tìm đến khu phố Gion đông như mùa lễ hội, nhất là vào khoảng thời gian 5 - 6h chiều, cũng là giờ các cô gái Geisha bắt đầu đi làm. Các Geisha chủ yếu đi làm bằng xe taxi nên hành tung thường rất bí ẩn. Mỗi khi ra khỏi xe, các cô bước nhanh thoăn thoắt vào ngay nhà hàng. Các cô thường có dáng đi hơi chúi về phía trước một ít, mắt không nhìn vào bất cứ ai và rảo bước rất nhanh. Từng bước đi của các Geisha rất gập gềnh, có lẽ do đôi guốc truyền thống, chúng được đẽo gọt với hình dạng rất khó đi.

Địa danh Kyoto là nơi có truyền thống Geisha còn sót lại nhiều nhất. Gion và Pontocho là hai trong số các khu phố Geisha truyền thống và danh tiếng nhất Nhật Bản. Geisha trong các khu phố này còn có tên gọi là Geiko.

Ở Nhật Bản hiện đại ngày nay, người ta hiếm khi được nhìn thấy Geisha. Vào khoảng thời gian năm 1920, tại Nhật Bản có đến hơn 80.000 Geisha, nhưng ngày nay chỉ con số này giảm xuống còn dưới 1.000 người bởi nhiều nguyên nhân như nền kinh tế trì trệ, sự suy giảm mạnh của mối quan tâm đến các loại hình nghệ thuật truyền thống, bản chất thế giới hoa liễu khó được nhìn thấu và đặc biệt chi phí phải trả rất cao cho việc giải trí từ Geisha... Tuy nhiên, đa phần du khách đến khu Gion ở Kyoto vẫn được nhìn thấy một Geisha đang trên đường đến hoặc về từ một cuộc hẹn.Mọi thông tin chi tiết về giá vé máy bay đi Nhật và về hành trình bay, khách hàng vui lòng liên hệ đại lý vé máy bay Vietnam Booking - đại lý Asiana Airlines, Eva Air, Korean Air cũng như nhiều hãng hàng không lớn khác tại Việt Nam để được cung cấp thông tin chính xác từ các tư vấn viên của đại lý.