Lứa tuổi trẻ nhỏ là lứa tuổi mà con trẻ còn chưa đủ cứng cáp và chưa đủ khả năng tự bảo vệ mình trước một số vấn đề tưởng chừng như không có gì. Trong vòng hai thập kỷ vừa qua thì bộ y tế thế giới đã đưa con số tỷ lệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gặp vấn đề khi đang ngủ cùng bố mẹ trên ghế sofa đã tăng cao hơn 4 lần và đây chính là con số rất đáng báo động, những chuyên gia y tế đã khuyến cáo những bậc cha mẹ không được ôm con mình ngủ quên trên ghế sofa hay để trẻ ngủ trên ghế một mình để tránh những tình trạng nguy hiểm có thể xảy đến.Theo những chuyên gia nghiên cứu của đại học Briston thì trong năm 1984 cho đến 2003 có rất nhiều trường hợp trẻ gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình ngủ của trẻ và nguyên nhân chính của vấn đề này được xếp vào 2 trường hợp đó chính là trẻ ngủ cùng với cha mẹ trên giường và nguyên nhân thứ 2 đó chính là cha mẹ ôm trẻ ngủ. Dựa vào những kết quả này thì những chuyên gia cũng nhận định được rằng những trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng do ngủ cùng với cha mẹ trên giường có tỷ lệ thấp hơn với những trẻ ngủ cùng với cha mẹ trên sofa lên đến 4 lần. Bởi trong một khoảng không gian nhỏ gọn của chiếc sofa, đối với một người lớn đã là quá chật chội chứ đừng nói gì đến vấn đề thêm một trẻ nhỏ cho nên khả năng cha mẹ ngủ say giấc nằm đè lên trẻ nhỏ khiến trẻ ngạt thở là một điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Và trường hợp trẻ suy hô hấp nặng do cha mẹ ôm con ngủ được lý giải bởi nguyên nhân khi ngủ trên bộ sofa ngoài phòng khách, nhiều bậc cha mẹ muốn ôm con mình ngủ để có được cảm giác thoải mái hơn và giúp trẻ có được giấc ngủ ngơn hơn, nhưng rõ ràng cũng giống như trường hợp ở trên đã đề cập, thì vấn đề ôm siết chặt cũng sẽ khiến trẻ khó thở làm tăng khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ lên mức báo động. Cho nên những chuyên gia của bộ y tế đã đưa ra những khuyến cáo đối với những bậc làm cha mẹ đó chính là tuyệt đối không được ôm trẻ ngủ hay ngủ trên ghế sofa, tốt nhất, hãy để trẻ được ngủ một mình trong những không gian an toàn và được giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra một nguyên nhân nhỏ gây ra vấn đề đáng tiếc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ chính là trẻ ngủ trên sofa một mình, thiếu người quan sát, trẻ có thể lăn, lật và rơi xuống đất, chính vì thế mà nếu trẻ muốn ngủ, hãy để trẻ tránh xa những chiếc sofa thiếu an toàn cho giấc ngủ và phụ huynh hãy đem lại môi trường an toàn hơn cho trẻ nhỏ.

Nguồn bài viết: http://sofaza.vn/noi-dung/tin-tuc/so...o-khi-ngu.html