So với nền ẩm thực các nước Châu Âu khác, ẩm thực Hà Lan thực sự là một bàn tiệc giản dị nhưng hài hòa. Bàn tiệc này được tô điểm bằng những món ăn đơn giản, nhưng không kém phần tinh tế và độc đáo về hương vị theo một cách riêng.
Vé máy bay đi Hà Lan đưa du khách tới thăm quan những điều thú vị nhất trên đất nước Hà lan
Không nổi trội như ẩm thực Pháp, không nổi tiếng như ẩm thực Ý nhưng ẩm thực Hà Lan vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong nghệ thuật ẩm thực Châu Âu, bởi những nét mộc mạc khó diễn tả. Dù người ta chia ẩm thực Hà Lan theo 3 khu vực chính là ẩm thực phía Bắc Hà Lan, ẩm thực phía Nam Hà Lan và ẩm thực phía Tây, nhưng sự phân chia này chủ yếu dựa vào sự chi phối của nguồn nguyên liệu tự nhiên mà mỗi vùng có được, chứ không hẳn dựa trên những yếu tố phức tạp khác về phong cách chế biến hay nghệ thuật ẩm thực của riêng vùng miền đó. Về cơ bản hương vị tự nhiên giản dị là yếu tố cốt lõi trong ẩm thực Hà Lan, cùng với sự phóng khoáng thoải mái trong chế biến, nên dù có chia thành các vùng khác nhau đi chăng nữa, ẩm thực Hà Lan cũng không làm thực khách phải bối rối về sự phân chia đó.

Ẩm thực Hà Lan đương nhiên cũng như bất kỳ một đất nước nào ở Châu Âu, đều sở hữu một danh sách rất dài những món ăn ngon, đủ sức chinh phục mọi thực khách dù đó có là thực khách khó tính nhất. Trong danh sách này trước hết phải đề cập đến 2 yếu tố nổi bật và phổ biến nhất trong bữa ăn của người Hà Lan là bánh mì Hà Lan và pho mát Hà Lan. Về pho mát có lẽ không có bất kỳ nghi ngờ nào nếu như nói Hà Lan là xứ sở của pho mát, bởi nơi này nổi tiếng thế giới với các sản phẩm về sữa trong đó có pho mát. Nếu như nhiều nước ở Châu Âu sử dụng nhiều pho mát mềm thì Hà Lan lại đa phần sử dụng pho mát cứng , đặc biệt trong nhiều loại pho mát của họ còn có pha thảo mộc hoặc gia vị khá độc đáo khiến pho mát Hà Lan trở nên đặc biệt hơn so với pho mát của nhiều quốc gia khác. Về bánh mì, Hà Lan cũng có phong cách rất ấn tượng trong sản xuất bánh mì là sự pha trộn độc đáo các gia vị, các loại hạt khác nhau để hình thành nên những loại bánh khác biệt. Đây cũng chính là điểm đặc trưng thi vị khiến thực khách không thể quên vị bánh mì Hà Lan, khi cả Châu Âu có rất nhiều loại bánh mì nổi tiếng.

Bữa sáng người Hà Lan thường dùng bánh mì, pho mát, xúc xích, bơ , mứt, trứng luộc, cùng với một tách cà phê đậm đà. Bữa trưa người Hà Lan thường ăn rất nhanh chóng chẳng hạn như bánh mì để chuẩn bị cho công việc vào buổi chiều. Bữa tối thường diễn ra khoảng 1800 đến 1900, bữa ăn tối thịnh soạn kết nối, tâm sự với các thành viên trong gia đình, họ thường ăn thịt hoặc cá với khoai tây và rau.