Dùng thước tam giác, con dọi để chia từng viên gạch ốp lát cụ thể nhớ đó bạn có thể tính toán được số gạch sân vườn cần thiết và cũng sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn ốp kết hợp nhiều loại gạch khác nhau.Bạn cần phải cán phẳng nền phòng ( xử dụng máy hoặc dầm bằng tay ) và phải đảm bảo nền phòng phải thật chắc chắn tránh tình trạng sau khi lát sẽ có một vài nơi do nền nén chứ chặt nên bị lún xuống, khiến cho nền gạch ốp tường bị rỗng ở phía dưới gây nên tình trạng gẫy, vỡ gạch.

Lớp vữa hồ này phải rộng hơn viên đá 50-75mm các cạnh. Phần bên dưới của viên gạch ốp lát (tính từ bề mặt cắt ngang) trở xuống phải nằm 1/2 trong lớp hồ để tránh viên gạch ốp tường bị xô về một bên.Sau khi đã đo và kẻ chi tiết vị trí từng viên gạch bạn đã có thể bắt đầu công việc ốp lát, cần chú ý trộn vữa để ốp tường khác với vữa dùng để ốp lát gạch sân vườn, cần phải trộn vừa phải để có độ bám dính tốt không bị rơi vãi.

Lát từ trong góc lát ra, lát hơi nghiêng để nước không đọng lại, chảy vào trong nhà.
Dùng búa cao su hoặc lèn gỗ gõ giữa viên gạch sân vườn để giữ viên gạch ốp lát chắc chắn.Bạn không nên trát vữa toàn bộ khu vực cần ốp vì như thế thì vữa ở nhưng khu vực ốp sau sẽ bị khô, do đó bạn nên trát vữa theo từng khoảnh một, mỗi khoảnh tầm 1m2 và nên trát từ rìa ngoài cùng của tường. Đồng thời việc cán phẳng nền phòng cũng giúp cho khi thì góc của các viên gạch ốp tường đồng đều nhau không lồi lên lồi xuống