Từ trước đến nay, các nguồn vay của nhà băng luôn là cứu cánh cho các chủ đầu tư, các căn hộ chung cư thi công, tuy nhiên, việc nhà băng siết chặt tín dụng cùng việc nâng cao lãi suất vay vốn, khiến các đơn vị gặp khá khó khăn. Vậy đâu mới là giải pháp hợp lý cho thị trường Bất động sản Việt Nam như hiện thời. Hãy cùng Sàn Phương Đông - công ty phân phối chính Mường Thanh Cửa Đông đi sâu tìm hiểu vấn đề này.

Vì một thị trường an toàn hơn
Ngày hôm qua 23/3/2015, Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường BDDS 2016”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, GS. TS Đặng Hùng Võ đã phân tách, làm rõ vấn đề vốn huy động của thị trường BĐS trong thời buổi qua song song đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao tính an toàn của thị trường.

Theo đánh giá của ông Võ hiện nay thị trường Bất động sản sử dựng cốt tử 5 luồng vốn đầu tư gồm: Vốn tự có của các nhà đầu tư trong nước; vốn do nhà đầu tư Căn hộ huy động trực tiếp từ quý khách BĐS duyệt y cơ chế bàn hàng nhà hình thành trong mai sau hoặc cơ chế phân chia ích lợi kinh doanh; vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI); vốn huy động từ thị trường chứng khoán và vốn tín dụng từ các ngân hàng thương nghiệp. ngoại giả, chừng độ ổn định chưa cao cùng với đó là nguồn vốn sẵn có của các đơn vị không nhiều dẫn đến nhiều khó khăn bất cập.Vấn đề vốn phát triển luôn là một vấn đề nan giải. Muốn giá thành sản phẩm BĐS hạ xuống thì vẫn cần rất nhiều việc phải làm. Không nói đâu xa, đơn cử như Mường Thanh Cửa Đông. Để mức giá 10 -11 triệu/m2 cho tổ hợp chung cư - khách sạn, CĐT đã phải chọn lựa một cách kỹ lưỡng từ quỹ đất, địa thế, cùng chi phí dùng vốn….

Hai biện pháp huy động nguồn vốn mới
Trong hội thảo, ông Võ đã đề nghị 2 biện pháp được coi là hợp lý cho thị trường Bất động sản Việt Nam về vấn đề vốn đó là cho phép thế chấp bằng BĐS ở Việt Nam tại các nhà băng thương nghiệp nước ngoài và Chứng khoán hóa vốn đầu tư vào BĐS.

Vấn đề chứng khoán hóa vốn đầu tư vào thị trường BĐS là một giải pháp đã có khung luật pháp, bên cạnh đó vẫn chưa thu hút được sự quan hoài của các nhà đầu tư. Trong hoàn cảnh thị trường Bất động sản đã bình phục trở lại thì đây là một giải pháp rất tốt.

Còn về việc cho phép thế chấp bằng BĐS ở Việt Nam tại các nhà băng thương nghiệp nước ngoài nhằm tạo ra nguồn vốn mới cho thị trường Bất động sản, theo đánh giá của Sàn Phương Đông - đơn vị phân phối chính Khách sạn Mường Thanh Cửa Đông, đây là phương pháp tốt để tiếp cận nguồn vốn tín dụng trung và dài hạn tại những ngân hàng có tiềm lực tài chính lớn.