Quá tải do để bình 24/24
Trong bình nước nóng lạnh có bộ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ nước, rơle nhiệt độ ở bình tắm nóng lạnh cũng có ưu điểm tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. chúng ta thường quan niệm sai lầm rằng máy nước nóng đã có rơle ngắt điện này phải cho phép yên tâm cắm điện suốt 24/24. Thực ra đây chính là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận khác, nổi bật là bộ phận cách điện, bị hỏng do nên hoạt động quá tải. Đó là chưa kể thói quen này còn góp phần làm tăng chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng của những hộ gia đình.
Hỏng gioăng
Ngoài nguyên nhân do vật liệu cách điện của dây mayso, hiện tượng rò điện còn cho phép xảy ra do gioăng cao su cách điện nối giữa dây may so, do gioang cũ cao su của gioang thoái hóa đọ bền cơ kém nước trong bình bi rò nước ra vỏ bình dãn đến bị chập điện. các chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra mặt trước . Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.
Một số loại bình nước nóng siêu tốc hiện đại đã dùng bộ role kép gồm hai role: Role để đo nhiệt độ nước và tự động bật tắt điện khi role bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép . Tuy nhiên, role này cũng không thể hứa hẹn cho khách hàng hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.
Một số khuyến cáo
- Trong những thiết kế kiến trúc xây dựng gập hiện đại, toàn bộ mạng điện gia đình đều nên được nối tiếp đất để cam kết an toàn cho thiết bị điện và cho người dùng . Hệ thống sử dụng dây diện một pha ba dây – nóng, lạnh, mát , đòi hỏi các ổ cắm đều phải là ổ ba chân, và khi cắm vào ổ điện, các thiết bị có phích cắm ba chân đã tự động được nối tiếp đất. Khi được nối tiếp địa, những điểm chạm mát, rò điện ra vỏ thiết bị dù vẫn tồn tại nhưng không gây giật khi người dùng chạm vào. Sẽ rất là nguy hiểm khi đang sử dụng phòng xông hơi gia đình mà lại bị mát điện.
- Trong trường hợp hệ thống điện gia đình không có sẵn cổng nối đất, vẫn có thể nối tiếp dây mát riêng cho bình nóng lạnh trực tiếp, bằng cách nối đầu dây để chờ tiếp đất (dây mát) ở mặt sau thiết bị tới một vật dẫn điện có tiếp đất.
- dùng các bình nước nóng siêu tốc đời cũ phải lắp thêm cầu dao tự động RCCB.
- Thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà làm thủ công để giữ tuổi thọ cho các bộ phận của bình, và phát hiện sớm những bộ phận hỏng hóc, cần thay thế.
- Cách tốt nhất để hứa hẹn an toàn là phải ngắt nguồn điện trước khi sử dụng bình nóng lạnh cao cấp.
Xem thêm: sen cây, đèn sưởi nhà tắm âm trần, bồn massage... tại web: noithatachau.vn