Khi bệnh biểu hiệu rõ ràng các triệu chứng đau dạ dày cũng là lúc bệnh đã nặng và khó chữa hơn. Cần chú ý quan tâm tới sức khỏe nếu thấy có triệu chứng dưới đây thì nên đi khám để có thể chữa trị viêm loét dạ dày kịp thời.
Xem thêm : Các nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Ăn không tiêu, đầy bụng, ợ chua: vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 2-3 tiếng.

Nôn hoặc buồn nôn
Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cảm giác muốn nôn, ói. Triệu chứng này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính. Sau khi nôn mửa, thấy đau nhẹ hẳn đi. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Trong các chất nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Nhưng cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm – một triệu chứng đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh loét dạ dày.

Chậm tiêu và bị táo bón: Thức ăn được đưa vào dạ dày, quá trình bình thường thì dạ dày co bóp tiêu hóa thức ăn nhưng do bị viêm loét nên sự co bóp nghiền nát thức ăn sẽ bị gián đoạn khả năng nghiền nhỏ thức ăn sẽ không được như khi dạ dày bình thường sẽ dẫn tới hiện tượng chậm tiêu và kéo theo đó là bị táo bón.

Chảy máu: Có thể là một triệu chứng ít gặp, có thể là một biến chứng do bệnh đau dạ dày tới giai đoạn nặng hơn.


Ợ chua: Hầu hết những người bị bệnh đau dạ dày tá tràng trong giai đoạn đầu thì chưa xuất hiện triệu chứng ợ chua, triệu chứng nay cũng không phải là triệu chứng quan trọng vì ợ cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không phải mình biểu hiện của bệnh đau dạ dày. Thường khi mới ăn cơm no xong thì ta có cảm giác ợ chua ở giai đoạn này thường thấy acid dịch vị có độ chua cực kì cao cảm giác nóng cổ và khó chịu mỗi khi ợ chua. Triệu chứng ợ chua và đau dạ dày là hai triệu chứng xuất hiện gần như một lúc và gặp ở bất kì bệnh nhân nào.