Sau một thời gian sử dụng nền nhà có dấu hiệu xuống cấp, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà và bạn muốn thay bằng nền mới? Hay bạn muốn một chiếc nền đẹp hơn, thời trang hơn thay cho nền đang dùng? Và bạn phân vân không biết làm thế nào để nền mới thay được đúng cách và đẹp?

Có hai cách có thể thực hiện: Đó là đào nền gạch cũ lên và xây nền mới. Hoặc là để nguyên nền gạch cũ và xây chồng gạch mới lên.

Nếu nền đã bị vỡ nhiều thì có thể cạy, đục lên toàn bộ và tiến hành lát mới. Điều cần lưu ý là nền phải đầm kỹ và làm phẳng, khi cán vữa lên trên phải phủ kín và tạo một độ dốc tương đối để thoát nước khi cần rửa nền nhà, trước khi lát gạch.

Nếu nền cũ còn bám vững chắc, có thể làm vệ sinh mặt nền để tạo độ bám với lớp vữa cán, đổ trực tiếp lên trên rồi lát gạch mới. Tuy nhiên, cách này sẽ làm nền cao hơn và độ thông thoáng với trần sẽ bị thu hẹp vài phân nên cần phải cân nhắc. Khi không đục gạch cũ ra để cán vữa trực tiếp lên, nếu có chỗ nào bong tróc phải gia cố bằng cách đắp chèn cho vững chắc trước khi tiến hành lát lớp vữa và gạch mới.
Một cách khác là sử dụng keo dán gạch rất thông dụng trên thị trường hiện nay. Loại này có thể thực hiện nhanh gọn, sạch và thuận tiện cho việc lát gạch mới ngay trên nền cũ. Để thực hiện, cần làm vệ sinh mặt gạch cũ, không bị bụi, dầu mỡ, vết bẩn bám để độ kết dính giữa gạch và keo tốt hơn. Sau đó đổ keo ra và cào đều một lớp khoảng 3-5 mm rồi dán gạch mới lên. Bột chà có loại chuyên sử dụng cho thi công dán keo để hoàn thiện mặt nền.

Tiến hành chà ron (joint) sau khi ốp lát được 24h, sử dụng keo chà ron để đảm bảo mạch được khít, bền, chống nước, dễ vệ sinh sau này. Sau 2 tiếng dùng vải sạch, tấm xốp ẩm lau sạch ngay mặt gạch, tránh để mặt gạch bị bẩn bởi keo vửa hồ.
Một số người suy nghĩ rằng khi lát gạch cần phải lát sát nhau, thật khít mới đẹp. Thực ra, nhiều công trình lại chừa đường ron khá lớn, từ 5-8 mm và lấy đường ron hiện rõ nét này như một cách trang trí cho mặt nền.


Nếu bạn muốn sửa nhà thì bạn không cần lo lắng vì đã có keo dán gạch keo chà rôn, không chỉ giúp cho không gian thêm xinh đẹp mà còn bền bỉ thách thức với thời gian.