"nguyên cớ xuất tinh ngược này do lượng đường cao dẫn tới tổn thương dây tâm thần tại các cơ vòng khiến người bệnh bị xuất tinh ngược. Bình thường, khi xuất tinh thì cơ thắt cổ bọng đái đóng lại để tinh trùng không phóng vào trong bọng đái. Khi cơ vòng không hoạt động Bình thường thì tinh trùng sẽ bị phóng ngược vào bàng quang" - ThS. BS Nguyễn Văn Đức cho biết.

Anh N.H.C (Lạng Sơn, 32 tuổi). Anh C. đã có 1 con trai lên 4 tuổi, vợ chồng đang dự trù định sinh thêm con thứ 2 nhưng những lần gần đây, mỗi lần đạt cực khoái xong xuôi nhưng lại không thấy tinh trùng xuất ra. Điều này làm anh khôn xiết lo lắng. Người ta vẫn nói: "trai 30 tuổi đang xoan", có lẽ nào sức khỏe anh có vấn đề nghiêm trọng?


BS. Đức cũng đưa ra lời khuyên: đối với nam giới bị rối loạn cương dương do bệnh đái tháo đường cần đổi thay lối sống như: giảm ăn các chất béo và cholesterol, tập thể dục, giảm cân, bỏ hút thuốc, rượu bia và thẳng thớm tự kiểm tra đường huyết để theo dõi sức khỏe. Nếu tình trạng không được cải thiện cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết, chuyên khoa nam học để điều trị.

Đối với nam giới bị đái tháo đường có có mức testosterone thấp, thầy thuốc có thể vận dụng liệu pháp thay thế testosterone để điều trị tình trạng rối loạn cương dương. Tuy nhiên, liệu pháp testosterone có thể gây ra tình trạng suy tinh hoàn nên luôn cần thầy thuốc cân nhắc kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ.


Theo ThS.BS. Nguyễn Văn Đức, rà đường huyết của mình là một biện pháp rất đơn giản nhưng rất nhiều người Việt hiện nay không có lề thói làm. Bạn chỉ cần ra một hiệu thuốc bất kỳ, với phí khoảng 10 hay 15 ngàn đồng là có thể test nhanh đường huyết của mình. Nhiều nam giới bị rối loạn cương dương nhưng không biết đái tháo đường là duyên cớ khiến nam giới có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao gấp 3,5 lần so với nam giới không mắc bệnh. Trường hợp anh L.V.T còn rất trẻ, dù mới 27 tuổi, yêu vợ nhưng không thể cương dương mỗi lần quan hệ bởi đường huyết của anh T cao, gây thương tổn các dây tâm thần, làm hẹp các huyết mạch ở dương vật. thành ra, lượng máu không bơm đủ để làm cương dương mỗi lần quan hệ.