Định nghĩa khu công nghiệp
Khu công nghiệp là khu tập trung những doanh nghiệp lớn chuyên chế tạo những mặt hàng hóa nền công nghiệp và những dịch vụ chế tạo công nghiệp, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống và do Chính phủ hay Thủ tướng ký quyết định thành lập.

Định nghĩa cụm công nghiệp
Cụm công nghiệp là khu vực tập trung những công ty vừa và nhỏ, hoạt động trong ngành chế tạo công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ sản xuất, thường xuyên có quy mô không quá 50 ha, có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống và do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập.


Các điều cần biết về khu công nghiệp, cụm công nghiệp
♦ Khu công nghiệp

 • Về không gian: các khu nền công nghiệp đều được xác định ranh giới cụ thể bởi hệ thống hàng rào khu công nghiệp. Mọi hoạt động chế tạo bên trong khu công nghiệp không có chỉ được điều chỉnh bằng quy định của luật pháp hiện hành mà còn phải tuân thủ những quy chế pháp lý riêng và được hưởng khá nhiều giảm giá. Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp được xây dựng phục vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ phục vụ công nghiệp.
 • Về chức năng hoạt động: ngành sản xuất chủ yếu của những công ty trong khu công nghiệp là chế tạo nền công nghiệp và dịch vụ phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Vì thế mà trong khu công nghiệp sẽ không các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và dịch vụ đáp ứng cho những loại hình sản xuất này.
 • Về quy hoạch ra đời – phát triển: Khu công nghiệp không phải là nơi được thành lập tự phát mà được thành lập trên cơ sở quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt. Để phát triển những khu công nghiệp, nhà nước cần phải thiết lập môi trường đầu tư thuận lợi với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hệ thống cơ chế - chính sách toàn diện.
 • Có thể mở rộng khu công nghiệp không? các khu công nghiệp hoàn toàn có thể được mở rộng lúc đáp ứng các yêu cầu về quy hoạch tăng trưởng khu công nghiệp đã được phê duyệt.

♦ Cụm công nghiệp

 • Các lĩnh vực được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp: công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản; sản xuất sản phẩm dùng nguyên liệu tại chỗ, dùng khá nhiều lao động; chế tạo sản phẩm, phụ kiện, lắp ráp và sửa chữa máy móc, thiết bị phục vụ nông nghiệp; cơ sở sản xuất vận dụng công nghệ tiên tiến, triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, thân thiện với môi trường…
 • Điều kiện để thành lập cụm công nghiệp: có trong quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đã được phê duyệt; có khả năng lấp đầy doanh nghiệp hơn 30% sau 1 năm được thành lập; có chủ đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp.
 • Quyền của doanh nghiệp khi hoạt động trong cụm công nghiệp: được dùng đất, gia hạn quyền sử dụng đất, cho thuê lại hoặc chuyển nhượng theo quy định của Luật đất đai; góp vốn để xây dựng và kinh doanh hạ tầng; được giúp đỡ và tạo điều kiện trong việc tuyển dụng, đào tạo làm việc phục vụ nhu cầu chế tạo, kinh doanh; hưởng những chính sách – hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

Khu công nghiệp Long Hậu

 • Địa chỉ: Ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An
 • Điện thoại: (028) 3937 5599 - (+84) 906 938 599
 • Fax: (028) 3781 8940
 • Website: https://longhau.com.vn/

>>> Xem thêm: TOP 5 khu công nghiệp tập trung hàng đầu tại miền Nam Việt Nam