Chúng ta có thể thấy Phương pháp giáo dục Montessori hiện nay đã trở thành một đề tài được khá nhiều phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên thực tế để chọn trường cho con, cha mẹ và phụ huynh cũng nên lưu ý các kinh nghiệm, các tiêu chsau để đánh giá và nhận biết một cách chính xác về trường học Montessori đích thực.


https://sfmis.edu.vn/smiling-fingers/phuong-phap-giao-duc-som-montessori/#Loi_ichTìm hiểu cơ bản về Phương pháp giáo dục Montessori


Phương pháp giáo dục Montessori chúng ta có thể được hiểu là lý luận và phương pháp giáo dục được hình thành thông qua quan sát và nghiên cứu các hành vi tự phát trong quá trình phát triển của trẻ.

Tiến sĩ Montessori rất khiêm tốn cho rằng, bà không có phát minh gì cả, mà chỉ là ghi chép lại những gì trẻ làm mà bà quan sát. Montessori chưa bao giờ xin đăng ký bản quyền cho Giáo dục Montessori. Do đó trường học Montessori không phải là cửa hàng có nhiều chi nhánh mà là một đơn vị kinh doanh độc lập.Các tiêu chí đánh giá một "trường mầm non montessori" chất lượng


Hiện nay ở Việt Nam cũng xuất hiện rất nhiều trường học Montessori, có trường có chất lượng, đào tạo như trường Montessori, có trường lại không đúng với thực tế. Một trường học Montessori đích thực (theo tiêu chuẩn Mỹ) thì cần có những yêu cầu sau

- Có một môi trường học được chuẩn bị tốt phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ em.

- Trong lớp học có ít nhất một giáo viên có chứng nhận được đào tạo chính quy và có một năm kinh nghiệm thực tế. Giáo viên có chứng nhận này cần nắm chắc các lý luận chủ yếu của Giáo dục Montessori.

Vận dụng trong dạy học, đồng thời giáo viên phải tạo ra một môi trường học phù hợp với trẻ em, có khả năng thông qua quan sát hiểu được trình độ và nhu cầu của trẻ để xây dựng kế hoạch dạy học trên phương diện cá nhân và tổng thể; biết cách sử dụng, truyền thụ và tự mình thiết kế giáo cụ, hiểu được cần phải phối hợp với phụ huynh như thế nào.

- Học sinh gồm những đứa trẻ có độ tuổi khác nhau (từ 0 - 1,5 tuổi; 1,5 - 3 tuổi; 3 - 6 tuổi), có hoàn cảnh gia đình khác nhau.

- Có một bộ giáo cụ Montessori (trong đó có thể có nhiều giáo cụ tự thiết kế) để đáp ứng nhu cầu phát triển về thể chất và tinh thần cho trẻ.

- Về mặt sắp xếp thời gian biểu, cần có một khoảng thời gian để trẻ em được tự do lựa chọn hoạt động vui chơi theo nhu cầu của bản thân để giải quyết vấn đề.


Xem ngay: trường mầm non montessori ở quận 2- Trong một bầu không khí hòa bình, cổ vũ bọn trẻ cùng hợp tác và giao lưu, cùng nhau học tập, cùng nhau thảo luận, an ủi lẫn nhau, khích lệ trẻ tự giải quyết mâu thuẫn giữa chúng, chú trọng phát triển mặt tình cảm của trẻ.

- Thực hiện mở cửa với bên ngoài, cho phép phụ huynh và du khách đến quan sát theo hẹn trước.

Trên đây là 7 tiêu chuẩn giúp các bậc phụ huynh chọn trường mầm non áp dụng phương pháp giáo dục Montessori vào giảng dạy. Các cha mẹ chúng ta hãy là người thông thái để chọn cho con mình một trường học Montessori đích thực nhé!

Hãy cùng bé đến tham quan, tìm hiểu môi trường Montessori tại trường mầm non montessori Sfmis