Đất nền, nhà phố dự án Địa Ốc Long Phát khu vực vùng ven là những dự án được triển khai quy hoạch một cách bài bản, đã trở thành lựa chọn đầu tư an toàn, hàng đầu cho những nhà đầu tư tầm trung. Dự án từ khi có thông tin ra mắt thị trường đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.

Vốn sở hữu nhiều quỹ đất cũng như các dự án quy mô lớn tại khu vực vùng ven trung tâm thành phố, Địa Ốc Long Phát hiển nhiên là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội. Thế nhưng, trong thời điểm cơn bão khủng hoảng truyền thông đang lên đỉnh điểm, hàng loạt các công ty BĐS Địa ốc lớn đang liên tục bị tố cáo lừa đảo, cái tên Địa ốc Long Phát không còn xa lạ trên thị trường bất động sản đất nền vùng ven TP.HCM cũng không ngoại lệ.


Chỉ với hơn 2 năm hình thành, hoạt động và phát triển, ít có công ty nào có được sự thành công nhanh chóng như vậy. Chính vì thế, dễ dàng để Địa ốc Long Phát trở thành mục tiêu của báo chí với những bài viết dẫn dắt dư luận theo hướng một chiều, quy chụp, không đủ cơ sở không đúng về công ty. Và vì vậy thông tin như: Địa Ốc Long Phát lừa đảo, Long Phát lừa đảo khách hàng đã xuất hiện hàng loạt trên các trang báo điện tử hiện nay…Vậy lý do vì sao? Cùng các chuyên gia phân tích dưới đây.

Theo các chuyên gia đánh giá, phân khúc có thể coi là thắng đậm nhất trong năm 2019 nếu đầu tư vào đó là đất nền vùng ven. Giá đất vùng ven của TP.HCM trong năm vừa qua tăng nhanh, vốn xoay vòng cũng nhanh. Giao dịch thành công luôn đạt mức cao với tỷ lệ tiêu thụ lên đến 95% (6.851 nền/7.181 nền) tăng gấp 4 lần so với năm trước đó. Hầu hết các dự án đất nền trong năm qua đều được tiêu thụ trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Không chỉ ở ven TP.HCM mà những khu vực giáp ranh như Nhơn Trạch (Đồng Nai), Đức Hòa (Long An),… Thị trường cũng giao dịch không kém phần sôi động. Có những nền hàng ngàn lô mà chỉ giao dịch hết trong một ngày.

Phân khúc nhà phố, biệt thự ghi nhận một lượng cung ổn định ra thị trường với 2.946 căn (tăng 96% so với năm ngoái). Những căn nhà này vẫn được tập trung chủ yếu ở khu Đông. Nhưng đến năm 2020 này, vì giá bán năm ngoái bị đẩy lên quá cao nên nguồn cung năm nay sẽ có sự giảm nhẹ.

Năm 2020 có còn là năm của đất nền ven đô?

Mặc dù 2019 được nhận định là năm thắng lớn của đất nền ven TP.HCM. Nhưng có hay không một nền tảng cho một sự phát triển mới của năm 2020 thì còn phải chờ thời gian để khẳng định.

Cho đến hiện tại thì hầu hết những dự báo về thị trường BĐS TP.HCM năm 2020 đều có một hướng đi chung. Đó là thị trường đất nền ven đô vẫn sẽ tiếp tục dồi dào nguồn cung và sức tiêu thụ vẫn cao. Nhưng rất khó để tạo ra được sự đột biến như 2019.


Theo dự kiến, nguồn cung căn hộ trong năm 2020 sẽ đạt từ 45.000 – 50.000 căn. Lượng tiêu thụ ước tính cũng sẽ chạm mức 35.000 – 40.000 căn. Phân khúc căn hộ trung cấp hạng B, hạng C cũng vẫn sẽ chiếm tỷ lệ cao trong tổng nguồn cung và số lượng tiêu thụ.

Dự báo này cũng khá tương đồng với nhận định của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh. Theo đó, phân khúc khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1 – 2 phòng ngủ. Với giá khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/ căn sẽ là phân khúc chủ đạo của thị trường và có tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, thì phân khúc nhà ở cũng sẽ phát triển mạnh hơn nữa cùng với sự tí cấu trúc của phân khúc BĐS cao cấp.Tuy nhiên, ở phân khúc căn hộ cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng lại không được đánh giá cao về giá trị gia tăng cũng như tính thanh khoản của thị trường. Theo các chuyên gia BĐS, năm 2020 là năm phân khúc thị trường căn hộ cao cấp sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh mặt bằng giá rất mạnhTheo nhiều chuyên gia thì năm 2020 sẽ là năm mà phân khúc BĐS cao cấp sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh giá. Bởi mức giá hiện tại của phân khúc này đang bất hợp lý trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang gắp phải khó khăn trong vấn đề này vì còn ôm một lượng hàng rất lớn.nguồn cung mới dồi dào gây áp lực lên những nhà đầu tư thứ cấp vốn đã “ôm” một lượng hàng lớn trong 3 năm 2017 – 2019.


Áp lực thoát vốn khỏi phân khúc căn hộ cao cấp đã xuất hiện từ giữa 2019 phân khúc này đã đè nặng lên những nhà đầu tư thứ cấp từ năm 2019, nhiều nhà đầu tư bán cắt lỗ để thoát vốn, chuyển sang các kênh đầu tư khác như đất nền ven đô hay căn hộ trung cấp có khả năng sinh lời cao hơn. Nhiều nhà đầu tư đã bán thốc bán tháo để cắt lỗ và chuyển sang phân khúc đầu tư khác có tiềm năng hơn.

Khuynh hướng đó lý giải vì sao các dự án Địa Ốc Long Phát nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Ngoài mức giá mềm cùng chính sách bán hàng dễ thở, nhà đầu tư Long Phát còn được đảm bảo bởi pháp lý cùng tiến độ hạ tầng vượt trội của dự án. Bên cạnh đó, chủ trương mở mang đô thị của Long Phát theo hướng đô thị xanh cùng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư đang mở ra cơ hội cho tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản ngày càng cao. Do đó, thông tin Dia Oc Long Phat lua dao với hình thức như một ví dụ điển hình cho việc bán đất giá cao, thông tin sai về dự án và không đảm bảo được khả năng sinh lời trong tương lai cho khách hàng khi đầu tư là hoàn toàn không đúng với những gì mà doanh nghiệp này đang biểu hiện trên thị trường cũng như sự quan tâm, tín nhiệm của khách hàng và nhà đầu tư dành cho doanh nghiệp.