Cục phát wifi hiện nay là phương tiện không thể thiếu đối với mỗi gia đình, mỗi tổ chức. Ở cái thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, mọi trang bị đều được kết nối internet thì cái tầm quan trọng của cục phát wifi càng được đẩy cao. Cũng Bởi thế mà thị trường sinh ra quá nhiều tên tuổi, thương hiệu cục phát wifi mới ra đời với đủ chủng loại, đủ mẫu mã cũng như đủ giá tiền. Vậy trong vô số thương hiệu chủng loại như thế, làm sao để chọn mua được bộ phát wifi tốt nhất, giá tốt nhất cũng như ổn định nhất?

Phân loại bộ phát wifi

Vấn đề trước tiên cần xác định chính là phải hiểu được cục phát wifi có các loại nào, Trong chuyên ngành người ta phân chia bộ phát Wifi thành 3 loại không giống nhau là: Access Point, Wireless Modem và Wireless Router.


Thiết bị phát wifi Access Point của ToTolink

- Wirelesss Access Point- Một máy Wireless Access Point làm nhiệm vụ nối kết nhiều computer trong nhà vào hệ thống Local Area Network (LAN) của bạn nếu tất cả các computer đó có gắn một wireless network card. Wireless Access Point cũng làm công việc bắt cầu cho tất cả các máy tính dùng wireless (không dây) và các máy dùng dây mạng Ethernet có thể kết nối với nhau. Nói tóm lại nhiệm vụ chính của Wireless Access Point là nối kết tất cả máy trong nhà bạn kể cả không dây hay có dây vào hệ thống LAN của bạn.

- Ngoài ra đó, bộ phát Wifi Wireless Router lại có thêm cổng cắm và được ghi rõ chữ WAN. Ưu điểm của trang bị này là có khả năng bảo mật tốt, có thể cấp phát IP động. Nó không chỉ có nhiệm vụ kết nối không dây mà còn có thể kết nối các máy không có card Wifi với Internet như máy tính để bàn thông thường. Một Wireless Router cũng làm công việc nối kết các máy cùng một mạng giống như access point, nhưng mà Wifi Wireless Router có thêm những bộ phận hardware khác giúp nó nối kết giữa những mạng khác lại với nhau.

- Loại bộ phát Wifi thứ 3 là Wireless Modem. Bộ phát này sẽ có thêm lỗ nhỏ DSL – Line. Đây được xem là thiết bị tiện dụng nhất và được áp dụng nhiều nhất. Phương tiện này không chỉ có công dụng như Wireless Router mà nó còn vào vai trò như một modem.

để ý về băng tần của bộ phát wifi

Băng tần có thể hiểu đơn giản là tần số của sóng điện tử dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các trang bị không dây. Có rất băng tần khác nhau, nhưng hiện giờ băng tần áp dụng phổ biến nhất dành wifi là 2.4GHz và 5GHz. Vậy 2 cái đó khác biệt ra sao?

2.4GHz là băng tần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài các phương tiện điện thoại và máy tính, băng tần này còn được sử dụng cho nhiều trang bị khác như: lò vi sóng, phương tiện video,…

Và Do có quá nhiều phương tiện cùng áp dụng ở băng tần 2.4GHz nên hiện tượng nhiễu sóng và nghẽn mạng sinh ra và ngày càng phổ biến đối với băng tần này. Đây cũng là lý Bởi vì các thiết bị phát wifi hiện giờ đã dần chuyển sang băng tần 5GHz, Do tần số 5GHz có nhiều điểm tốt hơn.

lợi thế đầu tiên của các phương tiện wifi hoạt động ở tần số 5GHz là thể giảm nhiễu hiệu quả, Bởi không cùng tần số với các trang bị wifi băng tần 2.4 và các thiết bị dân dụng như: trang bị Bluetooth, lò vi sóng, loa không dây,… Không những thế, tần số 5GHz có từ 8 đến 23 kênh có thể tránh được vấn đề chồng sóng, nên tránh được việc nhiễu sóng của các mạng gần nhau.

tuy vậy, băng tần 5GHz này vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đầu tiên chính là phạm vi phủ sóng của băng tần này sẽ bị thu hẹp so với băng tần 2.4 cũ. Kế đến là hiện thời, không nhiều thiết bị trợ giúp wifi ở băng tần này. Bây giờ, trên thị trường có rất nhiều thiết bị trợ giúp đồng thời cả hai băng tần như: TP-Link N750, TP-Link N600, Totolink AC1200, D-Link Wireless AC1900, Tenda FH1202,…Mua một bộ định tuyến băng tần kép có thể hoạt động đồng thời trên cả 2.4GHz và 5GHz cũng là giải pháp hữu hiệu. Bên cạnh đó băng tần 2.4GHz rất cần thiết để phục vụ các phương tiện Wifi đời cũ, băng tần 5GHz thì giống như một “đại lộ có 11 làn đường” mà chưa từng ai nghe tới

chú ý về phạm vi phát sóng và ăng ten của bộ phát Wifi

Phạm vi phát sóng của ăng ten ngoài dựa dẫm vào các thông số kỹ thuật như độ phủ rộng, số râu, chính là cái thông số nó ghi trên mặt hàng là 3dBi hay 5dBi đó, càng cao thì phát sóng càng khỏe. Ngoài ra nó cũng bị ảnh hưởng lớn Bởi vì nhân tố môi trường, không gian và các vật dụng trong nhà. Thường thì cục phát wifi sẽ phủ sóng được khoảng cách 3-50m tùy điều kiện môi trường.

Các bạn cũng cần chú ý tới vị trí đặt bộ phát Wifi trong nhà để có được phạm vi phát sóng phủ khắp. Những địa điểm lý tưởng để đặt phương tiện này là vị trí trung tâm của căn nhà, địa điểm cao, thoáng và không có các vật cản. Người dùng cũng nên để ăng ten của bộ phát Wifi hướng lên trên hoặc cũng có thể đặt ăng ten theo chiều ngang để có thể phát sóng tốt nhất.

Một điểm nữa mà người dùng cũng cần để ý đó là không nên đặt bộ phát Wifi gần những vật dụng bằng kim loại, gần lò vi sóng Bởi vì tần số của lò vi sóng gần giống với tần số của phương tiện này. Bộ phát Wifi cũng không được đặt trong phòng ngủ của trẻ nhỏ Do sóng của nó phát ra có thể ảnh hưởng tới sức khỏe ở người, đáng chú ý là là trẻ em.

để ý về bảo mật an toàn thông tin Wifi

Chắc hẳn nói đến bảo mật có khá ít người quan tâm Vì mọi người phần lớn đều nghĩ đơn giản rằng mình thì có cái méo gì mà hacker thèm lấy.? Bạn đừng bao giờ chủ quan như thế, các thông tin tài khoản ngân hàng, tín dụng, mật khẩu Facebook, google của bạn, tất cả đều có thể bị ăn trộm đơn giản khi không có bảo mật.

Trước đây người dùng thường quen với dạng bảo mật WEP trên các bộ phát Wifi. Hiển nhiên dạng bảo mật này đã trở nên lạc hậu Vì nó không khó bị lấy pass wifi chỉ với một phần mềm dễ dàng. Vì vậy những năm gần đây, các nhà sản xuất bộ phát Wifi đã hỗ trợ dạng bảo mật WPA/WPA2 để người dùng yên tâm hơn khi áp dụng sản phẩm. Giao thức bảo mật mạnh không làm chậm vận tốc WiFi trên các bộ định tuyến đời mới.

lưu ý về thương hiệu của cục phát wifi

Có quá nhiều các thương hiệu lớn nhỏ sản xuất và phân phối thiết bị phát wifi tiêu biểu như TP-Link, Linksys, TotoLink, Dlink…. Khiến khách hàng không biết chọn loại nào trong vô vàn loại đó. Ở đây mình chỉ liệt kê các thương hiệu mà mình cho là phổ thông nhất và được bán nhiều nhất theo thống kê của Võ Hoàng

TP-link:


Được xây dựng nên vào năm 1996 và sau quá trình dài phát triển, TP-LINK đã khẳng định vị thế của mình là nhà cung ứng các sản phẩm về mạng SOHO và SMB trên toàn cầu, cũng là nhà phân phối trang bị WLAN đứng số 1 trên thế giới với nhiều chủng loại mặt hàng hiện diện trên 120 đất nước và đáp ứng hàng chục triệu khách hàng thân thiết.

TP-LINK tiếp tục cung ứng các mặt hàng về mạng đã từng thànhđạt giải thưởng như: Wireless (các phương tiện không dây), ADSL, Routers (bộ định tuyến), IP Cameras (Thiết bị quan sát từ xa), Powerline Adapters (Thiết bị kết nối mạng qua đường điện lưới), Print Servers (Máy in chủ), Media Converters (Bộ biến đổi quang điện) và Network Adapters (Card mạng) cho những người dùng cuối trên khắp toàn cầu. Sự tín nhiệm của khách hàng chính là động lực chính giúp TP-LINK luôn không ngừng cải tiến và phát triển hơn nữa.

Bên cạnh việc gia tăng thị phần, TP-LINK vẫn luôn chú trọng sản xuất chất lượng mặt hàng, để đáp ứng tốt hơn cho khách hàng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống xã hội.

TP-Link có rất nhiều sản phẩm cục phát wifi cho mọi phân khúc, phổ biến nhất là các loại 2 râu, 3 râu mà chắc hẳn bạn đã gặp gỡ vài lần đâu đó.

>>> Xem thêm: nên mua bộ phát sóng wifi nào

ToToLink

Những sản phẩm của Totolink đều được tạo ra và sử dụng công nghệ của Hàn Quốc, chính Vì vậy nó có thể đảm bảo về chất lượng của người mua. Thương hiệu Totolink nổi tiếng Bởi vì những trang bị kích sóng wifi nhỏ gọn và tinh tế.
mặt tốt của bộ phát Wifi Totolink chính là nó có thể tương thích với tất cả các nhà mạng như VNPT, VIETTEL, FPT, CMC, SCTV,… Nó cũng có thể cho phép 15 phương tiện không dây kết nối cùng lúc.

chú ý về dạng kết nối của cục phát wifi

Bạn cần xác định xem đối với điều kiện gia đình bạn có thể kéo dây đến chỗ đặt bộ phát wifi hay không? Nếu bạn đang có 1 bộ đặt ở góc nhà rồi nhưng mà góc khác không có mạng thì bạn xem có cần phải mua cục phát wifi không hay chỉ cần 1 bộ kích sóng wifi là được? Các router thường có một phần thiết đặt nâng cao là QoS dùng để phần quyền người áp dụng, chức năng nãy sẽ điều chỉnh mức độ ưu tiên các đối tượng đang dùng wifi. Nếu bạn nào nghĩ rằng nều một router có băng thông là 300Mbps có 10 người áp dụng mà vẫn được vận tốc 300Mbps là hoàn toàn sai nhé.

Qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được chủ yếu các thông số quan trọng cần chú ý trước khi chọn mua bộ phát wifi. Với các lưu ý này chắc hẳn bạn đã tự tin chọn cho mình một mặt hàng chất lượng tốt nhất và phù hợp nhu cầu nhất. Nếu các bạn còn thắc mắc có thể liên hệ công ty Võ Hoàng 1900.2021 để được giải đáp. Nơi bán bộ phát wifi uy tín giá rẻ ở tại công ty Võ Hoàng : 650/20 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, Hồ Chí Minh - 51 Ngõ 1 Quan Nhân, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Hà Nội - 813 Trường Chinh, P. Quán Trữ, Q. Kiến An, TP. Hải Phòng.

Nếu bạn có nhu cầu mua hàng chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc chất lượng cũng như mua số lượng lớn thì hãy đến công ty Võ Hoàng, Đây là đơn vị đang phân phối các dòng mặt hàng phương tiện mạng, bộ phát wifi, kích sóng wifi với các thương hiệu như TP-Link, Dlink, ToToLink, .... Uy tín.

>>> Có thể bạn quan tâm: bộ phát wifi router 4g