Không thể không công nhận những lợi ích được mang lại khi sinh viên đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập. Nhưng ở nước ta, đi làm thêm có phải là cách để các bạn trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng? Việc làm thêm chính là một minh chứng cho sự tự lập của các em sinh viên từ lúc ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng bên cạnh đó các em lại có nhiều suy nghĩ sai lầm về việc làm thêm này. Làm thêm là một trải nghiệm cực kì thú vị khi bạn còn là sinh viên. Nhưng vấn đề này vẫn còn vấp phải những ý kiến trái chiều. Và việc gì cũng có mặt tốt và mặt trái của nó, nếu chúng ta có thể cân bằng tốt thì sẽ nhận được những lợi ích tối đa. Cùng nhau liệt kê một số những điểm tích cực, tiêu cực, hạn chế khi sinh viên đi làm thêm nhé:
Hiện nay sinh viên Việt Nam đang có trào lưu “rủ nhau đi làm thêm” không chỉ các bạn sinh viên năm 3, năm 4, mà rất nhiều các bạn sinh viên năm nhất đã đi làm thêm, ngay sau khi nhập học, một phần không nhỏ các sinh viên năm ba, năm cuối, người đã ra trường đi làm lôi kéo các em năm nhất đi làm thêm với lối tư duy: “Học Đại học toàn lý thuyết suông, học chả giúp ích gì đâu, học song chẳng biết áp dụng kiểu gì, 200 nghìn cử nhân thất nghiệp cả đống kìa...”.

1. Đi làm thêm sinh viên, sẽ nhận được những lợi ích gì ?

Đi làm thêm sinh viên có thêm giúp sinh viên có thêm thu nhập, tăng kỹ năng giao tiếp, thêm mối quan hệ, rèn luyện kĩ năng quản lí thời gian nhiều lúc bạn sẽ bận bịu đến mức chẳng kịp ăn. Và đặc biệt đi làm thêm giúp ích cho các bạn va chạm của xã hội sớm nên rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn đi làm thêm. Môi trường làm thêm giúp các bạn nhận thức được chính mình để điều chỉnh hoàn thiện bản thân tốt hơn, . Đặc biệt, đi làm thêm khiến sinh viên hiểu được giá trị của đồng tiền, cha mẹ thường nói kiếm được đồng tiền phải đổ bao nhiêu mồ hôi công sức. Lúc chưa kiếm được tiền, bạn chỉ biết ngửa tay xin tiền bố mẹ để tiêu xài mà không biết những đồng tiền ấy làm thế nào mà có được. Nhưng một khi đã bước ra đi làm, bạn sẽ thực sự hiểu giá trị đồng tiền là gì. Bạn phải bưng bê, dọn dẹp đồ ăn cho người khác, đôi lúc lắng nghe những lời phàn nàn của khách hàng, ông chủ. Rồi phải dậy sớm, thức khuya, lỡ mà làm sai thì bị trừ lương. Cho đến lúc này bạn mới thấy quý những đồng tiền mà mình làm ra.

2. Sinh viên mất gì, nguy hại gì khi đi làm thêm, có nên đi làm thêm khi đang là sinh viên ?

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ vẫn còn tồn tại những ý kiến phản đối việc sinh viên làm thêm khi còn đi học. Quãng thời gian là sinh viên là quãng thời gian để tích lũy kiến thức vì vậy không nên đi làm thêm những công việc không liên quan đến ngành nghề mà mình đang học. Là sinh viên, nếu có thời gian đi làm thêm thì nên tìm những công việc liên quan đến ngành mà mình đang học để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm giúp ích cho mình vững vàng hơn trên con đường sự nghiệp sau này. Rất nhiều sinh viên đi làm các việc không liên quan gì đến chuyên ngành mình học, thậm chí nhiều sinh viên làm các việc bị pháp luật và xã hội lên án, có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập trên trường của các em, cũng như nhiều hậu quả không lường khác.

Xã hội đầy những cám dỗ, cuộc sống bận rộn, tốt đẹp thì ít mà cám dỗ lại quá nhiều, không phải ai trong chúng ta cũng có thể bước qua được những cám dỗ đó, đặc biệt là những sinh viên đi làm thêm những người còn rất ít kinh nghiệm sống. Khi đi làm thêm, bạn phải làm nhiều công việc một lúc, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, học tập, nếu không biết cân bằng cuộc sống, sức khỏe sẽ không được đảm bảo, triệu chứng mệt mỏi, đuối sức sẽ dần xuất hiện nhiều hơn, điều này hoàn toàn không tốt cho quá trình học tập của bạn ở trường.

Tuổi trẻ va vấp càng nhiều sau này ra đời bạn sẽ chững chạc và trưởng thành hơn. Và đừng quên nhiệm vụ chính của mình là học và rèn luyện thật tốt để xứng đáng trở thành chủ nhân tương lai của đất nước

Trên đây là một số lợi ích cũng như tác hại của việc đi làm thêm với sinh viên, để bạn đọc quan tâm tham khảo thêm. Mỗi quyết định đều mang lại những lợi ít cũng như mặt hại nhất định. Điều quan trọng ở đây là bạn biết cân bằng thời gian giữa việc làm thêm và việc học tập. Một khi cảm thấy công việc làm thêm làm ảnh hưởng đến quá trình học tập thì bạn nên ngừng công việc đó lại. Nếu cảm thấy mọi việc đều diễn ra một cách tốt đẹp chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua những lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho chúng ta.