Hiểu rõ những chuẩn bộ nhớ và nguyên tắc hoạt động của ổ SSD chắc chắn sẽ giúp người dùng dùng ổ SSD bền bỉ hơn.

Chuẩn bộ lưu trữ rộng rãi của ổ cứng SSD là gì?

Lúc các chiếc ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở thành nhiều loại trên toàn cầu, quý khách có thêm phong phú sự lựa tậu có giá cả ngày 1 đối đầu, ổ cứng SSD chuẩn TLC và RAM máy tính xách tay DDR4 giá rẻ với lợi thế về chi phí rẻ mà hiệu năng cao đang dần thay thế các ổ cứng SSD dùng chip nhớ MLC.

Chuẩn bộ lưu trữ NAND TLC vốn đã tạo nên từ sớm, song chúng chỉ được ứng dụng rất nhiều trong các chiếc cổng tiếp nối USB, thẻ nhớ,… lúc khoa học ngày 1 tiến bộ hơn, SSD cũng bắt đầu thay đổi chính mình lúc sử dụng chuẩn bộ nhớ lưu trữ NAND TLC.

TLC ko lạ lẫm có những chuyên gia iPhone, lúc iPhone 6 đã bắt đầu tiêu dùng chip nhớ TLC. Từ đấy, gây ra một làn sóng khiến cho thay đổi thế giới. Mang sự thay đổi của những trình điều khiển, iPhone 6S sau này cũng được máy chip nhớ TLC nhưng có bộ nhớ đệm to hơn.

Có 4 mẫu kiến trúc kỹ thuật chip nhớ NAND flash, thứ 1 là SLC, tiếp đến là MLC, rồi tới TLC và cuối cùng là QLC. Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở khả năng chứa được bao nhiêu bit trên mỗi cell (phân vùng bộ nhớ). Ngoại trừ ra SSD Samsung chính hãng cũng được phong phú người dùng.


Thực tế, các ổ cứng SSD sử dụng chip nhớ NAND SLC bị ngừng khả năng lưu trữ trên mỗi cell tương đối phần đông, không với lợi thể và khả năng lưu trữ dung lượng to lớn. Từ ấy, dẫn đến việc đội giá bán, giá thành tiếp tế cao, những phần mềm chính của SLC SSD bị giới hạn và chỉ được tiêu dùng trong quân sự hay liên doanh. Do giá bán của SLC SSD quá cao, thậm chí những nhà hàng cũng đang bắt đầu chuyển dần sang những SSD chuẩn MLC thay vì SLC.

Đối sở hữu những ổ SSD MLC, nó đã trở thành chuẩn bộ nhớ chủ đạo cho ổ cứng SSD từ năm 2008 - 2015 và rất được người tiêu dùng mê thích. Nhưng với sự lớn lên của khoa học chip nhớ NAND flash, TLC cho phép những cell lưu trữ sở hữu dung lượng bộ nhớ lên đến 3 bit/cell, mang nghĩa là mật độ lưu trữ sẽ cao hơn trong khi chi phí sản xuất và giá cả sản phẩm SSD TLC phải chăng hơn hai chuẩn đi trước. Người ta còn gọi TLC bằng tên gọi “3-bit MLC”.

Mẹo dùng ổ SSD bền bỉ hơn

Thành phần rất cần thiết cấu tạo nên SSD chính là chip nhớ NAND flash, và chính những chip nhớ này ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ NAND flash, dữ liệu tồn tại khi được lưu trữ trong những ô data chồng lên nhau trong các lớp giải pháp điện.

Chu kỳ ghi và xóa dữ liệu diễn ra liên tục, các dữ liệu này phải bắt buộc đi qua 1 lớp biện pháp điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp biện pháp điện ấy. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp cách nhiệt này sẽ mất chủ yếu. Đó là lý do tồn tại khái niệm P/E (ghi/xóa) data, tuổi thọ của 1 ổ SSD dựa vào chu kỳ ấy.


b]Xem thêm:[/b]
Lagihitech chuyên cung ứng ổ cứng SSD Samsung, Crucial, Intel, Sandisk, Western Digital xịn, GoPro HERO thấp nhất chế độ bảo hành trang bị 5 năm 1 đổi 1.
Đối sở hữu được quan tâm những người mua đang đặt câu chất vấn về độ bền của TLC, mối tập trung của họ chính là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này hơi hiển nhiên bởi TLC mang khả năng ghi 3 bit/cell, và nó bắt buộc đến 8 mức trạng thái điện áp, phân tích SLC là 2 mức (1 bit/cell) và MLC là 4 mức (2 bit/cell), các mức điện áp càng cao thì lớp cách điện phân hủy càng nhanh.

Từ những điều rút ra ở trên, kiên cố thấy SLC, MLC hay TLC đều với một tuổi thọ dự kiến nhất định. Miễn là NAND flash hoạt động liên tục, sớm hay muộn ngưỡng tuổi thọ cuối cộng sẽ được chạm đến. Chắc hẳn hiểu rõ đơn giản: hệt như một mảnh giấy, nó chỉ vững chắc bị 1 cục tẩy xóa đi xóa lại trong một số lần nhất định.

một số người có thể hỏi tại sao ko sử dụng ổ đĩa cơ cổ điển (HDD), trong lúc các ổ cứng truyền thống ko với những tránh về chu kỳ P/E đề cập trên?

Câu trả lời là: Kết cấu cơ khí của ổ cứng HDD cổ xưa đó là rào cản làm vận tốc của chúng chỉ bằng 1/5 phân tích SSD. Chúng rất nặng và to kềnh, lại gây tiếng ồn, dĩ nhiên dễ dàng bị hư hỏng khi va đập mạnh. Trong lúc đấy, ổ SSD nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, êm hơn, và khả năng chống va đập phải chăng hơn… Từ đấy, SSD trở thành trào lưu chủ đạo trên thế giới lưu trữ hiện tại.

Ko trọng yếu việc lưu trữ bằng SSD hay HDD, SSD luôn là một sáng kiến mới phải chăng để sao lưu dữ liệu một phương pháp thường xuyên. Ngoài ra, ví như muốn kéo dài tuổi thọ của SSD, kế bên việc giảm thiểu tiêu dùng những chương trình lời yêu cầu SSD công việc liên tục, cũng phải cài đặt phần mềm chăm sóc ổ cứng để phát triển thêm giới hạn tuổi thọ cho SSD.

Với thị phần SSD ngày 1 nâng cao cao, thời gian đã xóa đi các hoài nghi về tuổi thọ của nó. Năm ngoái, 1 số ít những nhà cấp dưỡng đã thực nghiệm các loại SSD TLC, nhưng họ chưa nhận được sự tín dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, sở hữu sự tiến bộ của khoa học NAND flash, SSD TLC cứng cáp sẽ vươn lên là phong trào chủ đạo trong năm nay.

Thời điểm này, Plextor đang rục rịch chuẩn bị tung ra thị trường loạt SSD TLC trước tiên có chu kỳ P/E lên tới 2.000 lần, cao hơn gấp đôi so vơi mức P/E trung bình của TLC Thông thường (500 - 1.000 lần), đảm bảo được tuổi thọ dài lâu cho thiết bị.