Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là sản phẩm công nghệ sở hữu tác dụng cung ứng điện áp và được xem như khung xương tạo nên mối liên kết giữa các linh kiện Hartware khác trong sản phẩm lại với nhau. Mainboard thường được gọi với các tên rộng rãi như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong các máy điện tử của hãng apple được gọi là logic board.

Phần lớn các link kiện như CPU, RAM, card đồ họa (card màn hình)... Đều được connect sở hữu bo mạch chủ thông qua các Dắt cắm kết nối để máy tính hoạt động được. Xung quanh ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển vận tốc đường dẫn data và truyền tải những mức điện áp ham mê lên những linh kiện phần cứng khác như RAM DDR4 Samsung cũng cực kỳ qua trọng.

Sơ đồ của những cái Mainboard những hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP kiên cố chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp lý tưởng,... Việc truyền tín hiệu cũng tương tự nhau.

Sơ lược về những chức năng của các thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại sở hữu chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: sở hữu nhiệm vụ quản lý card VGA card màn hình (Kể cả onboard hoặc dắc cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: chịu trách nhiệm tất cả của các sản phẩm còn lại như: cổng tiếp xúc ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), các cổng USB, các khe cắm PCI tăng thêm, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý các thứ như: bàn phím, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng thiết bị in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: cất đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy lúc chúng ta mở máy

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Asus hay Asrock... Đều với những tính năng riêng được hợp lại thành một trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ các thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được dùng để gắn cố định cpu vào mainboard. Các bộ vi xử lý trung ương CPU được chia làm cho nhiều khác nhau và mỗi cái chỉ ưng ý có loại main nhất định. Trên các chiếc laptop để bàn PC hay máy tính xách tay bạn có thể dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong lúc Smartphone, máy tính bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Những đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng cung ứng CPU, ngay thời điểm hiện tại thì mang socket của CPU Hãng sản xuất Intel và AMD. Bởi thế khi thao tác bạn nên đề nghị chú ý cẩn thận, hạn chế nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia làm 2 dòng bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu nhận trách nhiệm về một khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về những hoạt động của CPU, RAM và card đồ họa (card đồ họa) và liên kết có bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần trọng yếu nhất trong mainboard bởi nó phụ trách được quan tâm các bộ phận quan trọng của thiết bị.

+ Chip bán cầu Nam sở hữu nhiệm vụ thực thi các bộ phận với tốc độ chậm trong main, chip bán cầu Nam ko trực tiếp tham gia vào hoạt động của CPU mà chỉ dấn mình vào thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được khách hàng gọi là dắc cắm Ram Laptop. Đây là thành phần ko thể thiếu trên các mainboard máy tính PC laptop. Với các chiếc laptop hay máy tính để bàn, quý khách chắc dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho tốc độ của sản phẩm được nâng cao lên đáng đề cập.

4. Các dắc cắm phát triển thêm PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn mang các khe cắm phát triển thêm như Dắt cắm VGA, khe cắm card mạng, Zắc cắm card âm thanh... Thời gian này sở hữu công nghệ lớn lên buộc phải những Zắc cắm trên main thế hệ mới sở hữu tốc độ truyền data to hơn trước ít nhiều.

Thông tin thêm về các chuẩn PCI tăng thêm trên bo mạch chủ:

PCI Express một.x (PCIe 1.x): mang tốc độ truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): vận tốc truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] thêm vào vận tốc truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): phân phối vận tốc truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất Trên thực tế và có tốc độ nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
sắm RAM máy tính xách tay DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard phổ thông hiện nay

Kỹ thuật thay đổi dẫn tới Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard bây giờ mang đa dạng đã cải tiến hơn trước rất nhiều thay đổi nhiều loại về tính năng lẫn mẫu thiết kế, dưới đây là các kiểu bo mạch chủ trong ấy phổ thông nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này sở hữu độ lớn chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Tư vấn cao nhất 7 khe cắm PCI mở rộng.

Mini ATX: có độ lớn nhỏ hơn đôi chút khi so với main Full ATX, sự cân đối chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác sở hữu chuẩn Standard là thông số bus và những dắc cắm RAM.

Micro ATX: với độ lớn nhỏ với chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm tới 24cm, và tư vấn 4 Zắc cắm PCI.

Flex ATX: khuôn khổ chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được sử dụng trong những loại máy tính cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: tương tự như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều không giống nhau là ở chỗ luồng không khí thoát nhiệt được mẫu mã đảm bảo hơn. Các PCI tăng thêm chạy cùng chiều.


Chuẩn DTX: sở hữu sự cân đối (20.3 x 17 tới 24) cm, chỉ hỗ trợ 2 khe PCI tăng thêm.

Mini DTX: Giống với DTX nhưng sự cân đối chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: mang độ lớn vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ hỗ trợ tối đa một dắc cắm mở rộng.

Thin Mini ITX: mang cộng sự cân đối mang chuẩn Mini ITX nhưng được ngoại hình mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: mang khuôn khổ 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: có kích cỡ 12 cm x 12 cm, thường được kết hợp trong các sản phẩm công nghệ khối hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : độ lớn thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về những hãng phân phối Mainboard được quý khách tập trung hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như người mua phong phú tại VN khi nhắc tới Mainboard thì kể ngay đến thương hiệu Asus, và đặc thù là những Game thủ bởi vẻ bên cạnh ngoại hình cá tính lẫn tính năng bất ngờ từ nhà chế tạo.

Gigabyte: Khác với Asus tuy là nhãn hiệu Mainboard lâu năm nhưng thường được ít ưa chuộng bởi mẫu mã ko được thời trang, nhưng xét về độ bền bỉ thì đề nghị bảo rằng Main của Gigabyte siêu "trâu bò". Và đặc thù Gigabyte nhắm đến phân khúc nhiều lựa chọn phổ biến hơn là các hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được các game thủ và những chủ quán nét săn đón ít nhiều, bởi vẻ không tính hầm hố với tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen nhiều loại, với đặc chất Game thủ thì xung quanh việc trang trí thì hiệu năng cũng lạ lùng. Chắc chắn đề cập MSI đang dần chiếm điểm cộng của Hãng Asus

Asrock: Đây là dòng main thường được dùng trong công việc văn phòng bởi các đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp rẻ. Yêu cầu ít được đông đảo người tiêu dùng trong các việc làm sự cần dùng về hiệu năng cũng như giải trí.

Chủ đề cùng chuyên mục: