-Đối với từng loại vắc xin, mẹ phải hỏi kĩ ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa trước khi quyết định tiêm.

-Khi tiêm phòng phải xác nhận rõ với y tá về tháng thai kỳ, những mũi đã tiêm và tên loại vắc xin sắp tiêm để tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

-Tiêm xong nhớ theo dõi tình hình sức khỏe của mình, nếu có bất kì dấu hiệu nào bất thường phải báo ngay cho bác sĩ. Cũng có nhiều mẹ cơ địa không hợp tiêm xong bị sưng đau, mờ mắt, nhức đầu… nên cần phải chú ý kĩ để chắc chắn thai nhi vẫn đang khỏe mạnh.

-Việc tiêm phòng vắc xin uốn ván là không được bỏ qua. Các mẹ mang đa thai, thai to, đã từng sinh mổ thì nên tiêm mũi cuối sớm để phòng trường hợp sinh sớm hơn dự tính.

Bà bầu tiêm phòng thôi chưa đủ, 3 tháng đầu còn phải làm các xét nghiệm, siêu âm sau:

-Test thử thai nhanh (thử hCG trong nước tiểu): đợi trễ kinh hơn 1 tuần và thử nước tiểu vào buổi sáng sớm vừa ngủ dậy. Test này tiện nhưng có thể cho kết quả âm tính giả. Nếu kết quả âm tính thì nên đợi 1 tuần sau thử lại, nếu lần 2 vẫn âm tính thì nên đến bệnh viện để thử hCG trong máu.

-Xét nghiệm máu thường quy trong thai kỳ: gồm xét nghiệm xác định nhóm máu, công thức máu. Ngoài ra mẹ còn cần xét nghiệm đường huyết, tổng phân tích nước tiểu, xét nghiệm phát hiện các bệnh lây nhiễm (rubella, giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B) để giúp mẹ bầu phòng bệnh, đảm bảo sức khỏe suốt thai kỳ.

-Siêu âm ngả âm đạo: nên đợi trễ kinh 2 tuần thì siêu âm sẽ xác định thai trong hay ngoài tử cung, số lượng thai, tuổi thai để tính ngày dự sinh, phát hiện bất thường của tử cung và 2 buồng trứng (nếu có).

-Từ 11,5-13,5 tuần, bác sĩ siêu âm đo độ mờ da gáy và xét nghiệm sinh hóa máu mẹ để tính nguy cơ thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể cao hay thấp. Từ đó quyết định có cần làm thêm xét nghiệm nước ối hay không.

Trung tâm vacxin vnvc