Chúng ta đều biết Hormone là một trong những yếu tố rất quan trọng trong vai trò “làm mẹ” ở nữ. Nhưng vai trò của hormone trong khả năng sinh sản thì không phải ai cũng biết. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về vai trò của hormone trong khả năng sinh sản. Nếu đây là vấn đề bạn đang quan tâm. Hãy tham khảo thông tin sau đây nhé.Vai trò của Hormon trong sức khỏe sinh sản phụ nữ nên biết

Hormone & vô sinh

Nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH) cao trong máu của người phụ nữ có thể làm giảm nguy cơ mang thai.

Mức estradiol bất thường, một dạng estrogen quan trọng, làm giảm nguy cơ thành công của IVF.

Thiếu hormone luteinizing (LH), kích thích buồng trứng giải phóng trứng và bắt đầu sản xuất progesterone, cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Mức độ bình thường của progesterone, chuẩn bị tử cung cho sự xuất hiện của trứng thụ tinh, phải có mặt để một phụ nữ có thai.

Hormon kích thích nang (FSH)

Hormone kích thích nang (FSH) giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt và sản xuất trứng. Mức FSH được kiểm tra vào ngày 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh nguyệt để xác định chức năng buồng trứng của người phụ nữ và đánh giá chất lượng trứng.

Nhìn chung, phụ nữ có hàm lượng FSH cao trong máu vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt đã làm giảm nguy cơ sinh con so với những phụ nữ khác cùng độ tuổi, ngay cả khi cảm ứng rụng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Hiện nay, một số phương pháp xét nghiệm được sử dụng để đo nồng độ FSH trong máu và việc đo các mức này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào phòng thí nghiệm và phương pháp được sử dụng. Do đó, rất khó để so sánh mức độ máu được đo tại các phòng thí nghiệm khác nhau hoặc bằng các kỹ thuật khác nhau.

Điều quan trọng là các giá trị xét nghiệm bình thường và bất thường dựa trên tỷ lệ có thai của phụ nữ được nghiên cứu tại một trung tâm cụ thể bằng cách sử dụng các phương pháp xét nghiệm tương tự.

Estradiol.


Cùng với xét nghiệm FSH, chức năng buồng trứng của người phụ nữ và chất lượng trứng có thể được đánh giá thông qua thử nghiệm estradiol, một dạng estrogen quan trọng. Xét nghiệm này cũng được thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt.

Kết quả của các xét nghiệm này không phải là chỉ số tuyệt đối của vô sinh nhưng mức độ cao bất thường tương quan với giảm phản ứng với thuốc cảm ứng rụng trứng, và do đó làm giảm IVF thành công.

Hormone luteinizing.

Luteinizing Hormone (LH) kích thích buồng trứng giải phóng trứng và bắt đầu sản xuất progesterone - một loại hormon chuẩn bị môi trường tử cung để nuôi dưỡng trứng thụ tinh. LH có thể được tìm thấy trong nước tiểu của người phụ nữ ngay trước khi rụng trứng xảy ra. Các xét nghiệm không kê đơn giúp dự đoán sự rụng trứng đo sự gia tăng LH này thông qua một mẫu nước tiểu. Xét nghiệm LH tiết niệu thường được sử dụng để giúp thời gian giao hợp nhằm cải thiện cơ hội mang thai.

Progesterone.


Buồng trứng tạo ra hormon progesterone ngay sau khi rụng trứng. Vào khoảng giữa chu kỳ - 12 đến 16 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt - progesterone chuẩn bị tử cung cho sự xuất hiện của trứng thụ tinh.

Nồng độ progesterone thường cao nhất một tuần sau khi rụng trứng, và có thể được đo thông qua xét nghiệm máu để phát hiện lượng progesterone có trong dòng máu. Sau khi thiết lập đường cơ sở progesterone trong máu, bác sĩ sẽ lấy xét nghiệm progesterone huyết thanh giữa luteal vào ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc, nếu xét nghiệm dự đoán LH tiết niệu cho thấy sự tăng đột biến phù hợp với rụng trứng, bảy ngày sau xét nghiệm này là dương tính