Khi sử dụng điện thoại, mọi người đều muốn chất lượng cuộc gọi phải thật hoàn chỉnh để tiếp nhận thông tin được chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn có đa số vấn đề xảy ra khiến một vài người cảm thấy rất khó chịu. Một trong số đó là tình trạng có tiếng vọng trong quá trình đàm thoại, kể cả đối với việc dùng điện thoại thông thường hay hệ thống điện thoại VOIP. Chúng ta cùng khám phá hiểu nguyên nhân và cách thức khắc phục hiện tượng này như thế nào nha!

tong dai dien thoai noi bo

Sự xuất hiện của tiếng vang âm thanh trong khi đàm thoại là một vấn đề chung của một vài hệ thống điện thoại. Đặc biệt, hiện tượng này càng rõ ràng khi bạn sử dụng loa của điện thoại do đó, một vài tín hiệu âm thanh phát ra rất dễ bị dội ngược lại micro khiến không hề ít người cảm thấy phiền phức. Ngoài nguyên nhân chung trên thì đối với hệ thống điện thoại Voice over IP thì tình trạng tiếng vang này còn xảy ra bởi những nguyên nhân khác. Có thể kể đến như không đủ băng thông hoặc là sử dụng qua cáp kém chiếu.

Như vậy, bài toán đặt ra là phải khám phá phương pháp loại bỏ tiếng vọng, đây là quá trình bỏ nhiều âm thanh vọng lại trong cuộc đàm thoại để chất lượng cuộc gọi được nâng cao hơn. Có hai loại tiếng vọng phổ biến đó là tiếng vọng âm học và tiếng vọng lai. Thường thì bạn nên phải có loại bỏ tiếng vang phiền toái này bởi lẽ một số kỹ thuật nén tiếng nói và độ trễ do việc xử lý gói tin sinh ra nó. Việc bạn thực hiện một vài giải pháp để loại bỏ tiếng vang không chỉ giúp cuộc gọi có chất lượng hoàn hảo hơn mà còn hạn chế việc tiêu tốn băng thông tương đối hiệu quả.

dien thoai ip grandstream

Loại bỏ tiếng vang (Echo cancellation) cố gắng loại bỏ tiếng vang từ việc truyền tín hiệu âm thanh bằng một thuật toán đặc biệt. Thuật toán này tạo ra đa số bản sao của tín hiệu nhận được và kiểm tra đa số phần của tín hiệu tái xuất hiện với đa số trì hoãn. một số phần tái xuất hiện này sau đó được trừ khỏi tín hiệu. Tiếng vang từ đó được loại bỏ.

Loại bỏ tiếng vang trong hệ thống điện thoại IP tại phần mềm và phần cứng được thực hiện như thế nào? một vài thuật toán loại bỏ tiếng vang có thể được thực hiện trong phần cứng hay là phần mềm. Khi dùng loại bỏ tiếng vang phần mềm, đòi hỏi phải có sức mạnh tính toán của CPU để thực hiện các thuật toán. thứ này đặc biệt nên phải được xem xét, khi các lượng lớn đa số cuộc gọi điện thoại song song xảy ra. Loại bỏ tiếng vang phần cứng có lợi cho hệ thống điện thoại với độ mạnh CPU hạn chế hay với một lượng lớn nhiều cuộc gọi song song.