Điều hiển nhiên mà ai cũng biết là thức ăn có vai trọng thiết yếu trong đời sống muôn loài. Nuôi chim trĩ mà không am hiểu những thức ăn gì khoái khẩu với chúng đó là chuyện … đại hoạ.
Với chim trĩ lớn thì trang trại cho ăn lúa, vì nghĩ đơn giản là loài chim trĩ cũng ăn được như gà, mà gà ăn được gì thì chắc chim trĩ cũng ăn được như vậy. May mà trĩ cũng có sở thích ăn lúa, nhưng kết quả cho ra trĩ mái đẻ mỗi lứa chỉ được mươi lăm trứng mà thôi.
Thức ăn để nuôi chim trĩ cần được tìm hiểu chu đáo
Ngày nay, thức ăn cơ bản để nuôi trĩ là cám viên hỗn hợp để nuôi gà công nghiệp:

Nuôi chim trĩ đỏ mọi lứa tuổi bằng cám viên hỗn hợp rất tốt, vì trong cám có đầy đủ những dưỡng chất rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển của ?trĩ như:
Chất đạm: có hai loại: đạm thực vật và đạm động vật.
Đạm thực vật nằm trong và các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, …
Đạm động vật nằm nhiều trong bột thịt … các loại côn trùng như trùng, , và các loài sâu bọ khác.
Chất đạm rất cần cho trĩ mọi giai đoạn tuổi, như trĩ con mà khẩu phần ăn nếu không cung cấp chất đạm chúng sẽ còi cọc, chậm phát triển; trĩ trống trở nên lần khần, chậm chạp; còn trĩ mái sinh sản kém, trứng không được lớn …
Tinh bột đường: có tên gọi là tinh bột, thành phần trong tấm cám gạo …
Nhưng nếu trĩ ăn quá nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn của chúng trong thời gian kéo dài thì thân mình chúng sẽ béo tròn vì tích tụ chứa nhiều mỡ thừa. Trĩ thịt mà vỗ béo được mau như vậy thì mừng, nhưng trĩ trống thì đi đứng đi không nỗi, biếng nhác phối giống; còn trĩ mái thì chất lượng trứng giảm.
Ngược lại, nếu phần ăn của trĩ cung cấp thiếu chất bột đường thì con nào cũng ốm, chậm lớn. Lý do là số mỡ tích trong cơ thể của chúng có từ trước sẽ bị hao mòn dần để tạo ra nhiệt lượng giúp chúng sống.
Với chim trĩ, trong thực đơn của chúng chất béo chỉ chiếm 3% là vừa, do nếu ăn quá nhiều chất béo trong thời gian dài trĩ sẽ không tài nào tiêu hết nên dễ bị tiêu chảy.
Chất khoáng: Trong chất khoáng có hai dưỡng chất quan trọng là chất vôi (có nhiều trong vỏ ốc, vỏ sò) và chất lân (có nhiều trong bột xương, bột cá, nang mực).
Tác dụng của chất khoáng là bồi bổ canxi cho chim trĩ mọi lứa tuổi, nhờ đó mà chim trĩ khoẻ mạnh, phát triể tốt, tăng trọng nhanh.
Bất kỳ Trĩ con, trĩ lứa nếu khẩu phần ăn bình thường đủ chất khoáng sẽ khoẻ mạnh, tăng trọng nhanh. Trĩ mái ăn đủ chất khoáng sẽ đẻ sai,trứng to, vỏ dày.
Ngoài khẩu phần ăn đầy đủ có các thành phần bổ dưỡng ở cám viên hỗn hợp ra, hằng ngày ta nên cho trĩ bổ sung phần ăn chứa đạm động vật, và rau cũ tươi,nhờ đó trĩ nuôi mới có điều kiện để phát triển tốt hơn. Chúng ta biết trong rau cỏ sạch sẽ có nhiều vitamin , sẽ giúp trĩ hoạt động tốt hơn.
Có thể bạn quan tâm: Giá chim trĩ đỏ khoang cổ

Chủ đề cùng chuyên mục: