Trầm cảm trong thai kỳ đang ngày càng trở nên phổ biến ở phụ nữ có thai vì nhiều lý do. May mắn thay, vấn đề tâm lý này có thể được chữa khỏi và ngăn ngừa.
Mang thai là một niềm vui tuyệt vời cho phụ nữ và phụ nữ mang thai, không có gì để buồn. Tuy nhiên, những vấn đề về cảm xúc của phụ nữ mang thai nói chung không thể kiểm soát. Thực tế là trầm cảm ở phụ nữ mang thai là rất phổ biến, và trong tương lai nó xảy ra ở 14% đến 23% bà mẹ. Đây là sự gia tăng hormon trong thời kỳ mang thai làm họ căng thẳng và lo lắng, cộng thêm áp lực xã hội và lo lắng rằng các bà mẹ trước làm cho bệnh tâm lý trở nên trầm trọng hơn. Nếu không có sự giúp đỡ, thì việc trầm cảm ở phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến cả sức khoẻ của phụ nữ mang thai và em bé.
Nguyên nhân
Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn trầm cảm trong thai kỳ, trong đó nguyên nhân chính là sự thay đổi hoóc môn, di truyền học, căng thẳng, mang thai, khi còn trẻ, phụ nữ bị bạo lực và các vấn đề về tuyến giáp.
Thay đổi nội tiết
Hormon ảnh hưởng trực tiếp đến sự kiểm soát hóa học của cảm xúc và tâm trạng. Thay đổi nội tiết cũng thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ mang thai và dẫn đến trầm cảm.
di truyền
Trầm cảm cũng có thể được thừa kế qua các thế hệ trong gia đình. Nếu gia đình bạn có tiền sử trầm cảm hoặc rối loạn cảm xúc, bạn cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị trầm cảm hơn trong khi mang thai.
Mang thai ở tuổi trẻ
Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai trẻ có nguy cơ trầm cảm cao hơn phụ nữ lớn tuổi.
Phụ nữ bị lạm dụng
Lạm dụng công việc, tình dục, điều trị không tôn trọng có thể làm cho phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn, bất lực và cô lập. Đây là những nguyên nhân trực tiếp gây ra các triệu chứng trầm cảm của họ.
Rối loạn tuyến giáp
Nó vẫn là một vấn đề liên quan đến hoóc môn. Tuyến giáp tạo ra một hoóc môn ảnh hưởng đến sự thay đổi hóc môn chủ yếu ở phụ nữ có thai. Một khi các tuyến bị vỡ, chúng cũng trầm cảm.

Triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ có thai
Rất khó để chẩn đoán trầm cảm trong thai kỳ, bởi vì các triệu chứng không rõ ràng và bình thường, ví dụ như các triệu chứng mang thai (ngưng thở khi ngủ, thay đổi ăn uống, thiếu quan tâm tình dục, lo lắng, mất khả năng). nồng độ và sự mất ổn định cảm xúc, vân vân). Phụ nữ có thai nên chú ý đến những cảm xúc tiêu cực của họ, chẳng hạn như buồn bã và thất vọng lâu dài, lo lắng quá mức, sợ hãi, vv, Để sớm gặp bác sĩ. Cung cấp hoạt động khoa học hàng ngày, ăn uống tốt và chăm sóc bản thân ... phụ nữ mang thai có thể thoát khỏi chứng trầm cảm trong thời kỳ mang thai.
Nếu mỗi trong các triệu chứng sau xảy ra mỗi ngày trong hai tuần, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn:
Trí tuệ, lo lắng hoặc trầm cảm
- khóc rất nhiều
- Tôi không muốn thân thiết với bạn bè và gia đình
- Không quan tâm đến các hoạt động bạn quan tâm
- giảm cân
- thừa cân
- Thèm ăn hoặc thiếu thèm ăn
Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều
• Tư duy hoặc thiếu tập trung
Hãy suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát
Nhức đầu, đau vùng bụng
- Không chăm sóc trước khi sinh và làm theo hướng dẫn cho phụ nữ mang thai
- Việc sử dụng các chất có hại như thuốc lá, rượu và ma túy

Biến chứng
Một số phụ nữ không bị trầm cảm trong khi mang thai có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng cho bản thân và con của họ. Các nghiên cứu cho thấy trầm cảm trong thai kỳ có thể dẫn đến sanh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, đái tháo đường thai kỳ, nếu tồi tệ hơn, có thể dẫn đến sự chậm phát triển trong thai nhi. Ngoài ra, trầm cảm trong thai kỳ có thể gây trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh, ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý học sinh sản và sự phát triển bình thường của một người mẹ trầm cảm.
chữa bệnh
Trầm cảm có thể được điều trị nếu nó được phát hiện sớm, và có những liệu pháp hiệu quả. Hầu hết các phương pháp trị liệu tâm lý này đều không sử dụng các loại thuốc sử dụng liệu pháp tâm lý, liệu pháp ánh sáng (tiếp xúc với ánh sáng cường độ cao làm tăng lượng hoocmon serotonin, đáp ứng hormone, điều chỉnh tâm trạng trong não), châm cứu và thiền định.