Viêm âm đạo không còn là chứng bệnh phụ khoa xa lạ với nhiều chị em phụ nữ. Xoay quanh bệnh viêm âm đạo có tương đối nhiều những câu hỏi. Hôm nay, chúng tôi xin được đưa ra một số những điều cần phải tránh khi đang gặp phải viêm viêm nhiễm vùng kín. Hi vọng với một vài thông tin này sẽ phần nào đó sẽ giảm được số trường hợp tái nhiễm bệnh trở lại.


Bạn Gái Hà Thanh có gửi đến thắc mắc: Em có tình trạng ngua am dao, ra khá nhiều khí hư. Em đã đi kiểm tra và được các bác sĩ chẩn đoán là đang gặp phải bệnh viêm âm đạo do nấm Candida gây. Em có chữa trị bằng cả hai biện pháp đó là: sử dụng thuốc đặt âm đạo đồng thời uống thuốc. Sau khoảng 1 tháng trị thì mức độ ngứa ngáy và ra quá nhiều khí hư không còn nữa. Tưởng đâu đã khỏi nên em với bạn trai có quan hệ trở lại. Nhưng mà sau 3 tuần thì em lại bắt đầu ngứa ngáy trở lại, lần này không những có hiện tượng khí hư ra tương đối nhiều mà dịch âm đạo còn có mùi hôi nữa. Liệu có phải em đã gặp phải nấm trở lại hay không? Em cần phải làm thế nào để có thể chữa trị tận gốc chứng bệnh này. Em cực kỳ hoang mang cho nên mong các chuyên gia kịp thời lời giải giúp cho em ạ.

Hà Thanh thân mến! Rất cảm ơn bạn đã tín nhiệm các chuyên gia và gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Tình huống của bạn các bác sĩ xin được trả lời như sau:

Nhân tố khiến cho nấm âm đạo quay trở lại.

Dựa theo một số bieu hien viem am dao mà bạn đã đưa ra ở trên, các bác sĩ cho rằng bạn đã bị nhiễm nấm trở lại. Và có thể mức độ của viêm nấm âm đạo của bạn còn nặng hơn so với lần đầu gặp phải bệnh. Cho nên, điều bạn cần thiết phải tiến hành ngay bây giờ đó là tới ngay các phòng khám để được khám bệnh và chẩn đoán chuẩn xác tình trạng bệnh đã đến đâu và sớm tiến hành chữa trị.

Nhân tố làm cho tình trạng nấm bộ phận sinh dục nữ quay trở lại gồm có:

- Có thể là do bạn chữa trị bệnh chưa triệt để: Bạn có kể là bạn đã từng điều trị được 1 tháng thì các biểu hiện của bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ không còn song bạn không đi khám bệnh lại để xác nhận xem bệnh đã được trị dứt điểm hay chưa. Bởi vì thế, cũng có thể là lần chữa viêm âm đạo ban đầu của bạn mới chỉ trị được những biểu hiện mà nguồn gốc của bệnh chưa thật sự được chữa triệt để hoàn toàn. Bởi vậy, sau một khoảng thời gian nhất định bạn lại bị tái nhiễm.

- Hai là, có thể là do bạn bị lây lan lại từ người bạn trai. Đặc điểm của nấm âm đạo là thường lây lan cho chồng hoặc đối tác tình dục. Vì thế, khi chữa trị cần phải chữa trị cho cả hai. tuy nhiên bạn trai bạn chưa đi khám bệnh và chữa trị. Vì vậy, rất có khả năng khi hai bạn giao hợp trở lại thì bạn đã mắc phải lây lan nấm trở lại.

- Ba là, có thể do khẩu phần ăn uống, sinh hoạt của bạn chưa thật sự thích hợp tạo điều kiện cho nấm phát triển dẫn tới bạn mắc phải mắc viêm bộ phận sinh dục nữ trở lại.

Khi bị viêm bộ phận sinh dục nữ cần thiết phải tiến hành gì?

Để điều trị khỏi hoàn toàn được căn bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ không chỉ đòi hỏi có biện pháp điều trị hợp lý, hữu hiệu mà cần thiết phải có cả chế độ kiêng khem của chính bệnh nhân. Vì thế, nghiêm chỉnh thực hiện những chỉ định của các chuyên gia và tiến hành một số những điều cơ bản sau sẽ giúp cho chị em có nguy cơ trị hữu hiệu được bệnh.

- Không "làm chuyện ấy" khi mắc phải bệnh viêm âm đạo: Tương đối nhiều phụ nữ vẫn quan hệ liên tiếp khi bị viêm âm đạo. Nhưng, các bác sĩ khuyến cáo rằng khi nhận thấy mình có triệu chứng ngứa ngáy âm đạo thì tuyệt đối nên ngừng việc "lâm trận", đi khám bệnh để tìm ra con đường và điều trị sớm. Trong quá trình chữa bệnh, bạn cần tuyệt đối "nói không với việc "làm chuyện ấy"} vì nếu như cứ cố tình quan hệ sẽ làm cho mức độ viêm nhiễm bị đẩy sâu vào bên trong, gây nên viêm nhiễm diện rộng nhiều tình huống còn viêm nhiễm ngược dòng lên tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng.

Trường hợp bạn nữ đang đặt kháng sinh điều trị viêm âm đạo thì lại càng phải cẩn thận. Bởi vì thuốc kháng sinh đặt viêm âm đạo là kiểu thuốc có chức năng tại chỗ. Nếu đang đặt thuốc kháng sinh mà có "yêu" thì kháng sinh sẽ vô tình gặp phải đẩy quá sâu vào bên trong có khả năng gây nên bỏng rát, xung huyết âm đạo.

- Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục: Việc này tưởng chừng như rất dễ thực hiện song nếu không làm đúng liệu pháp, người mắc bệnh rất có nguy cơ sẽ làm cho tình trạng của bệnh trầm trọng hơn. Tuyệt đối không sử dụng nước dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa vùng kín khi nhận ra chính mình bị viêm bộ phận sinh dục nữ. Bởi vì các chất dinh dưỡng có trong nước tẩy rửa sẽ khiến môi trường axit bên trong bộ phận sinh dục nữ gặp phải điều chỉnh nặng. Việc đó làm cho mức độ viêm bộ phận sinh dục nữ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

- Không ăn hải sản hoặc các đồ cay nóng: Khi nhận ra chính mình bị viêm bộ phận sinh dục nữ hoặc đang trong quá trình trị viêm bộ phận sinh dục nữ chị em nên tuyệt đối không được ăn các đồ cay nóng, hoặc là sử dụng các chất kích thích nhé. Thực hiện tốt điều đó sẽ giúp mức độ gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ được trị nhanh chóng hơn.

- Không ngâm bản thân trong bồn tắm khi đang bị bệnh viêm âm đạo: Các loại vi khuẩn, nấm là một số yếu tố của bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ. Vì thế, nếu như đang mắc phải viêm âm đạo bạn gái ngâm mình trong bồn tắm đi kèm sữa tắm thì vô tình sẽ khiến mức độ viêm nhiễm càng nặng hơn. Nữ giới nên hết sức lưu ý điều này nhé.

- Nếu bị nhiễm nấm bộ phận sinh dục nữ hoặc là nhiễm trùng roi thì cần phải làm điều trị song song cho cả bạn đời tình dục và cho cả mình để giảm thiểu hiện tượng lây truyền chéo.

Hà Thanh thân mến! Trên đây là một vài giải thích mà chúng tôi dành cho những vấn đề của bạn. Hi vọng rằng một vài thông tin ở trên thực sự bổ ích đối với bạn. Và chúc bạn kịp thời chữa trị triệt để được bệnh viêm bộ phận sinh dục nữ do nấm của bản thân nhé!