Benh giang mai la nhu the nao? Giang mai là chứng bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây chủ yếu qua yếu tố quan hệ tình dục. Vậy Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu, và bệnh tiến triển như ra làm sao?

Các bác sĩ phòng khám Thái hà cho rằng, thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu còn phụ thuộc vào không ít yếu tố như thể trạng của từng người…. Tuy nhiên căn bệnh giang mai thường trải qua 4 giai đoạn và trong mỗi thời kỳ chứng bệnh lại có một số triệu chứng không giống nhau.


Giang mai bao lâu thì phát bệnh?

- Giang mai thời kỳ 1, sau khi tiếp xúc với mầm bệnh và bị lây thì tầm khoảng từ 3- 90 ngày thì người bệnh thường có dấu hiệu ban đầu của giang mai là những thương tổn da ở những điểm va chạm. Các vết loét sang giang mai la gi thường hay thấy tại các vị trí bị nhiễm bệnh như: âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, hoặc ở "cậu nhỏ" …

Tuy nhiên bạn cần thiết phải hết sức lưu ý rằng, các tổn thương này thường không gây ngứa, đau gì. Chúng hay có màu hồng đỏ, viền nhẵn, bên cạnh đó bệnh nhân còn có thể thấy nổi hạch hai vùng bẹn.

Những biểu hiện này có khả năng sẽ tự mất đi sau khoảng 3- 6 tuần. Do đó dễ khiến bệnh nhân lầm tưởng rằng căn bệnh đã hết do đó không đi thăm khám chữa trị. Tuy nhiên thực tế xoắn khuẩn căn bệnh giang mai đã đi sâu vào máu và căn bệnh vẫn tiếp tục tiến triển. Vì thế người mắc bệnh không được chủ quan mà nên hết sức lưu ý khi thấy có những dấu hiệu của giang mai nên đi khám ngay.

- Ở thời kỳ 2 xuất hiện với một số triệu chứng như: Nốt ban đối xứng, màu hồng, không đau đớn không gây ngứa… Thường thấy ở hai bên mạn sườn, ngực, bụng… của bệnh nhân. Các biểu hiện này thường xuất hiện trong tầm 1-2 tuần, và tiến triển trong khoảng 1-3 tuần, tiếp đó nhạt dần và mất đi. Thời kỳ này thường hay kéo dài trong tầm khoảng từ 2-10 tuần sau khi thời kỳ một kết thúc.

- Ở giai đoạn 3: Bệnh nhân thường hay không có triệu chứng bệnh rõ ràng. Cụ thể, chứng bệnh chỉ xác định được khi tiến hành xét nghiệm huyết thanh để nhận ra.

- Ở giai đoạn 4: Giai đoạn này chứng bệnh có thể diễn ra trong khoảng từ 3-15 năm sau các triệu chứng của giai đoạn 1. Củ bệnh giang mai, giang mai thần kinh, và căn bệnh giang mai tim mạch chính là ba hình thức của căn bệnh giang mai thời kỳ cuối này.

Do căn bệnh giang mai là một chứng bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm và vô cùng dễ truyền nhiễm cho người khác, đặc biệt là khi người bệnh có "yêu" tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Mặt khác căn bệnh còn có nguy cơ lây qua sự tiếp xúc với nguồn bệnh thông qua vết thương hở, qua đường máu, hay lây truyền từ mẹ sang con. Một số trường hợp mắc căn bệnh giang mai có nguy cơ sẽ phải đối mặt với các hệ lụy nguy hiểm như: viêm động mạch chủ, rối loạn tâm thần… Đặc biệt với phụ nữ có bầu gặp phải mắc căn bệnh căn bệnh giang mai có khả năng gây hiểm họa đẻ non, thai chết lưu hoặc trẻ đẻ ra bị giang mai bẩm sinh

Hiện nay với sự tiến triển của khoa học công nghệ dùng vào y khoa, căn bệnh giang mai đã có thể được chữa khỏi nếu bệnh được nhận biết và điều trị kịp thời. Vì vậy nếu thấy một vài triệu chứng biểu hiện như trên bệnh nhân nên kịp thời tới các phòng khám đa khoa uy tín ở hà nội để khám, thực hiện các xét nghiệm căn bệnh giang mai cần thiết để chữa trị bệnh sớm.

Hi vọng rằng qua bài viết này bệnh nhân có khả năng nẵm rõ được thời gian ủ giang mai là bao lâu và cụ thể những thời kỳ tiến triển của căn bệnh giang mai. Và những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra. Qua đó có khả năng giúp bạn chống lại giang mai được tốt nhất, giảm thiểu một vài ảnh hưởng xấu của chứng bệnh có thể gây nên cũng như lây nhiễm cho người khác.

Read more: Xem thêm về bệnh giang mai có lây qua đường miệng?