Triệu chứng viêm da cơ địa giúp chúng ta có được cách điều trị sớm nhất, tránh gây ra các hậu quả nghiêm trọng mà người bệnh gặp phải. Ngoài ra, đây là cách giúp cho các độc giả phân biệt được bệnh viêm da cơ địa với những bệnh ngoài da khác. Viêm da cơ địa không phải là bệnh quá nguy hại đến sức khỏe của chúng ta nhưng chúng lại là căn bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như tính thẩm mĩ của người bệnh.
Triệu chứng viêm da cơ địa phổ biến thường gặp
Để nhận biết bệnh viêm da cơ địa không phải quá khó khăn đối với chúng ta, bệnh ngoài da này thường có những dấu hiệu bệnh phổ biến như sau:
  • Tổn thương da

Một trong những triệu chứng viêm da cơ địa mà người bệnh gặp phải đầu tiên chính là dấu hiệu da bị mẩn ngứa rất khó chịu. Người bệnh thường phải gãi rất nhiều và cành gãi thì tình trạng ngứa càng nhiều, điều này khiến cho da của người bệnh bị tổn thương.
Viêm da cơ địa gây ngứa, gãi nhiều

Tình trạng này cứ kéo dài sẽ khiến cho các vi khuẩn theo các vết tổn thương vào trong da gây ra rất nhiều nguy hại cho người bệnh.
  • Tình trạng ngứa nhiều khi đêm và lạnh

Triệu chứng viêm da cơ địa dễ dàng nhận biết nhất chính là da có tình trạng ngứa rát vào ban đêm và đặc biệt là thời tiết lạnh. Ngoài ra, khi tiếp xúc với nước hay các nguyên nhân viêm da cơ địa cũng khiến dấu hiệu bệnh nặng hơn.
  • Hình thành da mẩn đỏ

Đây là một trong những triệu chứng viêm da cơ địa mà nhiều người nhầm lẫn với các chứng mẩn ngứa thông thường nhất. Các nốt mẩn ngứa hình thành trên da không có các ranh giới rõ ràng.

Người bệnh càng gãi thì khiến cho các nốt mẩn càng dễ lây lan sang các vùng da khác. Đặc biệt là những vùng da ở cổ, tay, mặt là những nơi dễ lây lan bệnh nhất.
Da mẩn đỏ là triệu chứng viêm da cơ địa

Triệu chứng viêm da cơ địa theo từng giai đoạn
  • Giai đoạn cấp tính

Trong giai đoạn cấp tính thì người bệnh viêm da cơ địa sẽ thấy có các dấu hiệu bệnh rất nhẹ và không gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu mẩn đỏ, nổi mụn nước:

Triệu chứng viêm da cơ địa ban đầu người bệnh thường gặp là tình trạng da nổi mụn nước và phồng lên.Nếu người bệnh gãi hay tác động đến các mụn nước đó rất dễ khiến nhiễm trùng và gây ảnh hưởng rất lớn đến da.Viêm da cơ địa có dấu hiệu mẩn đỏ, nổi mụn nước
Da tổn thương:

Các nốt mụn nước bị vỡ ra khiến cho tình trạng da của chúng ta bị phù nề, tiết dịch vàng là những triệu chứng viêm da cơ địa rất khó chịu đối với người bệnh.

  • Giai đoạn bán tính

Đây là giai đoạn mà triệu chứng viêm da cơ địa không biểu hiện rõ ràng, các tổn thương da cũng như nốt phồng ngứa ở da cũng nhẹ.

  • Giai đoạn mãn tính

Đây là hậu quả của người bệnh không điều trị viêm da cơ địa ở giai đoạn cấp tính. Ở trong giai đoạn này triệu chứng viêm da cơ địa thường nặng hơn, trầm trọng hơn trong giai đoạn trước.

Ngứa nhiều hơn:

Trong giai đoạn này các bạn sẽ cảm thấy nơi bị bệnh thường rất ngứa, đặc biệt là tình trạng lây lan khiến cho tình trạng trầm trọng hơn.

Tổn thương da nặng nề:

Trong giai đoạn mãn tính triệu chứng viêm da cơ địa rất rõ ràng, các tổn thương nặng nề. Tình trạng bệnh không chỉ dừng lại ở một số vùng co thể mà bệnh lây lan ra khắp cơ thể. Hậu quả khiến cho người bệnh ngứa đến mức mất ăn, mất ngủ.
Tổn thương da do viêm da cơ địa

Da thay đổi:

Ở trong giai đoạn này da của người bệnh có dấu hiệu thâm đen, các vết sẹo gây ra tình trạng da sần sùi rất mất thẩm mĩ. Những ranh giới của các vùng da mắc bệnh, các liên kết da biểu hiện rất rõ ràng.

Các bệnh liên quan khác:

Triệu chứng viêm da cơ địa mãn tính gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh nếu người bệnh gặp phải các chứng bệnh liên quan khác như: Bệnh hen, viêm niêm mặc, kết mạc… khiến cho người bệnh cảm thấy khó thở, sốt nhẹ.

Bạn nên làm gì nếu mắc bệnh viêm da cơ địa?

Những triệu chứng viêm da cơ địa rất đa dạng, phong phú, thường ở giai đoạn cấp tính người bệnh sẽ dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh khác. Để chữa bệnh hiệu quả và an toàn thì người bệnh nên cẩn trọng, đi kiếm tra ở các cơ sở da liễu uy tín và áp dụng các phương pháp điều trị an toàn.

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp có thể tham khảo hoặc để lại nhận xét phía dưới bài để có thể được tư vấn từ phòng khám Phúc Minh Đường để được giải đáp chi tiết và tận tình nhất từ các bác sĩ.

Chúc các bạn sức khỏe!